MEGO.com.vn
Bao anh Dat Mui Adv
UBND tỉnh Cà MauBáo ảnh Đất Mũi OnlineThời sựChính trịKinh tế - Xã hộiTin Cà Mau 24 giờ quaThế giớiPháp luậtThủy sảnKhoa họcGiáo dụcNhiếp ảnhDu lịchPhụ nữTruyện kể Bác Ba PhiẨm thực Nam bộBáo Đất Mũi cuối tuần
THÀNH VIÊN
Email
Password
» Đăng ký mới
» Quên mật khẩu?

Báo ảnh Đất Mũi Online
Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/03/2011
Quyền Tổng biên tập:
TRỊNH XUÂN DŨNG

Toà soạn Báo ảnh Đất Mũi ĐC : số 57AB Phan Đình Phùng - tp.Cà Mau - Cà Mau
Tel : +84 (780) 3822062 / 3822065 / 3831915
Fax : +84(780) 3822060
Email : bientapdatmui@yahoo.com.vn

GIỚI THIỆU

Thống kê website:
Truy cập: 64063051 lượt
Hiện có 39 đang trực tuyến
Trang chủ » Giới thiệu » Hướng dẫn » Liên hệ »
 
Kinh tế - Xã hội
(Update: 06:13, 21/09/2009 )

Phát huy có hiệu quả chính sách tín dụng ưu đãi

    Từ khi thành lập đến nay, Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) Cà Mau, với mạng lưới tổ chức từ tỉnh đến huyện, xã; đã đảm bảo triển khai thực hiện các chương trình tín dụng chính sách ưu đãi trên địa bàn tỉnh thuận lợi. Qua đó, người nghèo, các đối tượng chính sách, vùng khó khăn có cơ hội tiếp cận được nguồn vốn để phát triển kinh tế, cải thiện cuộc sống, góp phần tích cực vào công tác xóa đói giảm nghèo của tỉnh.


Tính đến 31-8-2009, tổng dư nợ các chương trình tín dụng ưu đãi tại NHCSXH là 689,2 tỷ đồng

    Theo báo cáo của Chi nhánh NHCSXH tỉnh, cho biết: Đến tháng 8-2009, Chi nhánh đã thực hiện 8 chương trình tín dụng chính sách. Trong đó, 7 chương trình nguồn vốn Trung ương và 1 chương trình nguồn vốn địa phương. Tính đến 31-8-2009, tổng dư nợ 8 chương trình tín dụng là 689,2 tỷ đồng. Chính sách tín dụng đầu tư tập trung cho vay hộ nghèo, vùng nghèo; cho vay học sinh, sinh viên; cho vay giải quyết việc làm chiếm tỷ trọng 90% trong tổng nguồn vốn vay.

    Trong 8 chương trình trên, nhiều chương trình tín dụng ưu đãi đã thật sự tạo điều kiện cần thiết, cấp bách cho người nghèo phát triển sản xuất, kinh doanh, từng bước cải thiện đời sống, tiếp cận với kinh tế thị trường. Điển hình, Chương trình cho vay hộ nghèo, mỗi hộ nghèo được vay vốn đến 30 triệu đồng, không phải thế chấp tài sản, với lãi suất ưu đãi 0,65% tháng; là chương trình tín dụng có dư nợ lớn nhất (chiếm 53%) trong các chương trình tín dụng CSXH. Báo cáo đánh giá kết quả thực hiện các chương trình tín dụng chính sách trên địa bàn tỉnh của Chi nhánh NHCSXH tỉnh nhận xét: Những năm qua, chương trình này làm chuyển biến mạnh về nhận thức, cách làm ăn trong hộ nghèo; vốn vay đã giúp cho trên 53 ngàn hộ thoát nghèo, bình quân mỗi năm giảm 8.300 hộ nghèo, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo trong tỉnh xuống còn 9,7%, hạn chế tình trạng cho vay nặng lãi ở địa phương.


Người nghèo rất cần nâng mức vốn ưu đãi để có điều kiện phát triển sản xuất, đẩy mạnh xóa đói giảm nghèo

    Một chương trình hiệu quả nữa là chương trình cho vay học sinh, sinh viên, đã thể hiện được tính công bằng xã hội, đảm bảo cho mọi người đều có điều kiện tiếp cận giáo dục chuyên nghiệp và dạy nghề, góp phần vào sự nghiệp đào tạo nguồn nhân lực có trình độ cho quê hương, đất nước. Đến nay, toàn tỉnh có 10.537 học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn.


Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện các chương trình tín dụng đối với người nghèo và các đối tượng chính sách

    Ngoài ra, các chương trình tín dụng ưu đãi khác: Cho vay giải quyết việc làm; cho vay các đối tượng chính sách đi lao động có thời hạn ở nước ngoài; cho vay nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn; cho vay hộ sản xuất kinh doanh vùng khó khăn; cho vay phát triển sản xuất đối với hộ đồng bào dân tộc thiểu số đặc biệt khó khăn, đều được phân bổ vốn đúng đối tượng, bám sát các chương trình phát triển KT-XH của tỉnh.

    Các chính sách tín dụng ưu đãi từng bước thực hiện có hiệu quả chương trình xóa đói giảm nghèo, giải quyết việc làm và đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh Cà Mau.

Phát huy hiệu quả nguồn vốn vay tín dụng
    Để nguồn vốn tín dụng phát huy tối đa hiệu quả, nhất là đối với những hộ nghèo, ông Nguyễn Việt Hùng, Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh, cho rằng: Trong thời gian tới, cần tăng cường đồng vốn đầu tư cho giải quyết việc làm và xóa đói giảm nghèo. Hiện nay, vốn phân bổ giải quyết việc làm quá ít, trong khi lực lượng lao động nông thôn lại đông. Trong đầu tư vốn nên có định hướng đầu tư theo mô hình, phát triển mô hình, vì đây là những hộ rất cần vốn để phát triển sản xuất và có khả năng hoàn vốn khi mô hình kết thúc. Về ủy thác cho vay hộ nghèo, phải có sự phối hợp trách nhiệm của các cơ quan cơ sở xã, phường, thị trấn, nhất là khi giao trách nhiệm cho các ngành, đoàn thể. Đầu tư, hướng dẫn cách thức làm ăn, mở những lớp tập huấn về các mô hình hiệu quả để nông dân nghèo nắm bắt và nhân rộng trong phát triển kinh tế gia đình.

    Về nguồn vốn cho học sinh-sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vay, ông Ngô Trìu Mến, Phó Giám đốc Sở Giáo dục&Đào tạo, yêu cầu: Khi thực hiện giải ngân cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa các bên: Ngân hàng, học sinh-sinh viên và nhà trường; có phương án kiểm tra vốn vay để đồng vốn sử dụng đúng mục đích và hiệu quả.

    Để thực hiện chương trình xóa đói giảm nghèo đi đúng mục đích, yêu cầu đặt ra, Sở LĐ-TB&XH nhấn mạnh cần phát huy vai trò các cấp, các ngành, đoàn thể và người dân; thực hiện lồng ghép tốt các chương trình phát triển KT-XH; tăng cường quản lý, điều hành chương trình, kiện toàn ban chỉ đạo, thực hiện tốt các chính sách công tác giảm nghèo, các nguồn vốn tín dụng ưu đãi xóa đói giảm nghèo.

    Tại Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện các chương trình tín dụng đối với người nghèo và các đối tượng chính sách, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải chỉ đạo: Thời gian tới, NHCSXH cần làm tốt công tác thông tin, tuyên truyền giúp hộ nghèo, các đối tượng chính sách hiểu chính sách cho vay. Nguồn vốn đầu tư cho vay theo chương trình dự án, đặc biệt ưu tiên đầu tư phát triển KT-XH tại các huyện, những xã vùng sâu, vùng xa tỷ lệ hộ nghèo, hộ đồng bào dân tộc cao. Nâng mức cho vay phù hợp với điều kiện, khả năng của từng hộ để nâng cao hiệu quả vốn tín dụng ưu đãi. Những đơn vị cấp tỉnh được Ban Thường vụ Tỉnh ủy phân công giúp những xã có đông đồng bào dân tộc, có tỷ lệ hộ nghèo cao, cần bám các chương trình tín dụng ưu đãi để thực hiện giúp đỡ cơ sở xóa đói giảm nghèo. Mỗi xã cần thành lập một dự án khoảng 150 triệu đồng, đơn vị cấp tỉnh cùng với cơ sở thực hiện có hiệu quả, xem đây như dự án mẫu để nhân rộng và có báo cáo định kỳ với Tỉnh ủy. Các xã, phường, thị trấn cần quan tâm xây dựng các chương trình dự án giúp hộ nghèo, các đối tượng chính sách sử dụng vốn đúng mục đích và có hiệu quả.

NGUYỄN BÌNH

sendmail Gởi đi comment Ý kiến bạn đọc [0] comment Lượt xem [1206]
(Update: 06:13, 21/09/2009 )

Orther news:


[ Đầu trang ] [ Quay lại ]

Giới thiệu trang này cho bạn bè
Chúc quý vị một ngày hạnh phúc và vui khỏe!
QUẢNG CÁO

  Bản quyền ® 2006-2012 của Báo ảnh Đất Mũi Online - Việt Nam. Bảo lưu mọi quyền.
Thiết kế và phát triển bởi MEGO phiên bản MegoSource αCMS 2.8 Beta
BÁO ẢNH - CƠ QUAN THUỘC UBND TỈNH - TIẾNG NÓI CỦA NHÂN DÂN CÀ MAU
MEGO.com