MEGO.com.vn
Bao anh Dat Mui Adv
UBND tỉnh Cà MauBáo ảnh Đất Mũi OnlineThời sựChính trịKinh tế - Xã hộiTin Cà Mau 24 giờ quaThế giớiPháp luậtThủy sảnKhoa họcGiáo dụcNhiếp ảnhDu lịchPhụ nữTruyện kể Bác Ba PhiẨm thực Nam bộBáo Đất Mũi cuối tuần
THÀNH VIÊN
Email
Password
» Đăng ký mới
» Quên mật khẩu?

Báo ảnh Đất Mũi Online
Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/03/2011
Quyền Tổng biên tập:
TRỊNH XUÂN DŨNG

Toà soạn Báo ảnh Đất Mũi ĐC : số 57AB Phan Đình Phùng - tp.Cà Mau - Cà Mau
Tel : +84 (780) 3822062 / 3822065 / 3831915
Fax : +84(780) 3822060
Email : bientapdatmui@yahoo.com.vn

GIỚI THIỆU

Thống kê website:
Truy cập: 64151798 lượt
Hiện có 62 đang trực tuyến
Trang chủ » Giới thiệu » Hướng dẫn » Liên hệ »
 
Thế giới
(Update: 11:28, 29/10/2009 )

Khan hiếm nước ngọt – Vấn nạn của thế giới trong tương lai gần

    Tại Diễn đàn Kinh tế thế giới tháng 2 năm nay, ông Andrew Liveris, chủ tịch công ty hóa chất Dow Chemical cảnh báo: “Thế giới sẽ khát nước như khát dầu mỏ trong thế kỷ này”. Gia tăng dân số toàn cầu, ô nhiễm và thay đổi khí hậu đang hình thành khái niệm mới - xem nước là “vàng lam”, cũng như trước đây xem dầu hỏa là “vàng đen”. Đã qua rồi thời kỳ các quốc gia phát triển hưởng lợi quá lớn từ nguồn nước ngọt phong phú và rẻ tiền. Hiểm họa thiếu nước ngọt là hiểm họa chung của thế giới.


Nước

Vấn đề nước không từ một nơi nào
    Một điều may mắn là nước không cạn kiệt như dầu mỏ, mà chỉ thay đổi hình thái trên trái đất và trên khí quyển. Theo ước tính của Cơ quan Hàng không và Không gian Mỹ (NASA) và LHQ, thế giới vẫn còn rất nhiều nước. 97% là nước mặn. 3% còn lại là nước ngọt chia 20% cho công nghiệp, 70% cho nông nghiệp và 10% cho gia dụng và các công việc khác. Bình thường, nguồn dự trữ nước thiên nhiên luôn cao gấp 3 lần lượng nước ngọt con người sử dụng hàng năm. Nhưng một phần khá lớn không dùng được ngay vì ô nhiễm từ nhiều nguồn khác (cả do tự nhiên lẫn do con người) mà phải qua xử lý tốn kém mới dùng được. “Suốt nhiều thập niên, chúng ta có thói quen tiêu thụ nước thoải mái giống như nước không bao giờ hết. Nay, chúng ta phải học cách quản lý nước, và phải đối phó với những nguy cơ cho nguồn cung cấp nước do thay đổi khí hậu toàn cầu” - Tiến sĩ Peter Gleick nói.


Lương thực


Đậu nành 

    Dân số tăng, ô nhiễm môi trường và thay đổi khí hậu đang đặt nhiều áp lực lên những nguồn cung cấp nước ngọt của địa cầu. Ví dụ tại thành phố Barcelona của Tây Ban Nha, nguồn nước công cộng hầu như không còn nữa. Nước hiếm đến nỗi ai dùng nước tưới hoa sẽ bị phạt không dưới 9.000 Euro. Chính quyền thành phố phải huy động cả một con tàu chở 5 triệu gallon nước để đáp ứng nhu cầu của người dân. Sẽ có thêm nhiều chuyến tàu như vậy nữa trong thời gian tới. Nhưng Barcelona không phải thành phố duy nhất chịu cảnh khan hiếm nước ngọt nghiêm trọng, mà phần đảo Síp thuộc Hy Lạp cũng đang huy động tàu chở nước vào mùa hè này. Một số thành phố của Úc tìm mua nước ngọt từ các nguồn nước trang trại, bên cạnh việc xây dựng cấp bách các nhà máy xử lý nước biển. Tại một số nơi ở thủ đô Mexico City gần 20 triệu dân của Mexico, người dân phải lệ thuộc vào nước phân phối theo kiểu phát chẩn từ hàng trăm xe tải. Từ đầu tháng 10, chính quyền Mexico City đã cho tạm khóa đường ống chính cung cấp nước sạch cho dân chúng, khi dự trữ nước tại chỗ đã xuống thấp kỷ lục. Phương án này ảnh hưởng đến 1/4 dân số thành phố. Nguyên nhân là do lượng mưa ít bất thường và thất thoát nước khiến nước trong các hồ chứa bị vơi hơn phân nửa. Điều tra từ cơ quan cung cấp nước cho thấy, có đến 50% lượng nước chuyển qua đường ống bị rò rỉ trước khi đến điểm cuối. Một cuộc đại tu lớn hệ thống cấp nước đang được tiến hành khẩn trương để giảm thất thoát nước. Đây là lần thứ ba trong năm 2009 thủ đô Mexico bị rơi vào tình trạng thiếu nước. Hàng ngàn người đã phải chuyển đến sống tại những nơi có nước nhiều hơn.


Mexico


Trẻ em châu Phi bị đói vì khô hạn

    Tại châu Á, một số vùng ở Trung Quốc cũng lâm vào cảnh khát nước ngọt nặng nề. Mới đây, giữa tháng 10, chính quyền Trung Quốc bắt đầu chương trình tái định cư 330.000 người dân ở hai tỉnh Hà Nam và Hồ Bắc, dọn đường cho việc xây dựng một con kênh đưa nước sông Dương Tử từ mạn nam lên Bắc Kinh ở phía bắc. Còn tại Mỹ, lần đầu tiên trong nhiều năm, 18 triệu dân Nam California (Mỹ) phải tiết kiệm nước tối đa theo các qui định mới của chính quyền.

Tư nhân vào cuộc
    Một số nhà nghiên cứu cho rằng, trong tương lai không xa, giá nước sẽ trở thành vấn đề nhạy cảm như giá dầu thô. Theo tiến sĩ Peter Gleick, một chuyên gia về nước hiện là Chủ tịch Viện Nghiên cứu Phát triển, Môi trường và An ninh tại Thái Bình Dương, thì các nguồn cung nước ngọt chưa tiếp cận đang hiếm dần, nên việc khai thác nguồn nước bằng hồ đập và giếng khoan sẽ khó khăn hơn và tốn kém hơn nhiều.


Ruộng đồng Việt Nam

    Kinh doanh khai thác và cung cấp nước là một hoạt động có lời, vì nước là sản phẩm thiết yếu cho đời sống con người. Thấy lợi nhuận từ tình hình khan hiếm nước lan rộng, các tư nhân đánh hơi được lợi nhuận đã vào cuộc. Theo một báo cáo về tình hình đầu tư toàn cầu năm 2007 thì tỉ trọng đầu tư vào nước đang tăng trong tổng số đầu tư toàn cầu. Cụ thể, hoạt động phân phối nước uống, quản lý, xử lý nước thải công nghiệp, nước thải nông nghiệp và nước thải sinh hoạt có giá trị xấp xỉ 500 tỉ USD. Thị trường mới này vẫn tiếp tục tăng. Tuy nhiên, khi các chính phủ trên thế giới đẩy mạnh việc tư hữu hóa để giảm bớt gánh nặng cho chính phủ trong việc phát triển và bảo trì hệ thống cung cấp nước cho người dân, thì phương thức này lại bị các phong trào toàn cầu như tổ chức “Nước là một vấn đề quyền con người” phản đối. Theo họ, nước là nhu cầu thiết yếu cho cuộc sống con người, vì vậy việc phân phối nước chỉ đạt hiệu quả tốt nhất khi chính phủ đưa nước đến tận tay dân nghèo, với mức giá chấp nhận được. Họ muốn một trong những nhu cầu cơ bản nhất của con người được đáp ứng mà không xảy ra xung khắc quyền lợi giữa bên cung cấp nước và bên nhận nước. Động cơ lợi nhuận không nên đặt nặng trong lĩnh vực này.

    Hiện nay, việc tư nhân được giao nguồn nước dưới nhiều hình thức khác nhau đang tăng. Các ngân hàng nước, chợ nước xuất hiện cũng nhiều hơn và tất nhiên đi theo nó là đầu cơ nước. Nếu không có sự kiểm soát, các công ty tư nhân sẽ đẩy giá nước lên cao. Ví dụ tại Bolivia, năm 2000, chính phủ nước này phải loại bỏ Công ty kỹ thuật công nghệ Bechtal ra khỏi chương trình cung cấp nước sạch cho thành phố Cochabamba, sau khi công ty này đẩy giá bán nước lên quá cao. Rút kinh nghiệm, chính phủ Bolivia cẩn thận hơn trong việc ký hợp đồng cung cấp nước với các công ty tư nhân. Công ty Suez của Pháp được chọn cung tấp nước cho thủ đô La Paz (Bolivia). Năm 2007, công ty này đã được Tổng thống Bolivia ngợi khen về tính hiệu quả, biết dung hòa quyền lợi giữa bên mua và bên bán. Hợp đồng được gia hạn đến... 30 năm. Maude Barlow, một nhà đấu tranh cho quyền bình đẳng và đạo đức trong hoạt động phân phối nước và là tác giả cuốn sách biên khảo Blue Covenant sợ rằng trong tương lai gần vấn đề nước sẽ nghiêm trọng hơn, nếu các chính phủ cứ để cho các tập đoàn tư nhân thao túng nguồn nước ngọt. Nguy cơ này hoàn toàn có thể xảy ra khi thay vì cắt giảm ô nhiễm và tăng cường bảo dưỡng các nguồn nước quý báu, một số chính phủ lại nhượng quyền kinh doanh nước dân dụng, khử mặn và lắng lọc nước thải cho các công ty tư nhân.

Căng thẳng về nguồn nước là nguyên nhân xung đột
    Theo các chuyên gia, khả năng tiếp cận nguồn nước giảm sẽ dẫn đến một loạt hậu quả tồi tệ. Sản xuất lương thực bị suy giảm, sinh vật khó sống hơn, phong trào di cư trong và ngoài nước tăng, căng thẳng về kinh tế và địa chính trị. Tất cả những hệ quả này sẽ ảnh hưởng sâu sắc đến an ninh toàn khu vực. Một số quốc gia đã bắt đầu nhòm ngó nguồn nước ở ngoài biên giới nước mình, giống như tìm nguồn dầu mỏ. Nước có thể trở thành nguyên nhân xung đột như xung đột chủng tộc. Lấy ví dụ Trung Quốc và Ấn Độ, nguồn nước ở biên giới hai nước luôn là nguyên nhân tiềm ẩn xung đột. Hai nền kinh tế phát triển nhanh nhất châu Á này đang chịu sức ép lớn về nguồn nước do tốc độ phát triển công nghiệp vũ bão và thành phần dân chúng giàu lên tiêu thụ nhiều nước hơn. Theo các nhà phân tích thì chẳng bao lâu nữa, Trung Quốc và Ấn Độ sẽ rơi vào tình trạng khát nước giống như Trung Đông. Chính vì vậy, việc khai thác dòng chảy chung giữa hai nước sẽ trở thành vấn đề lớn, mà nếu không khéo sẽ dẫn đến những hậu quả khôn lường.

    Đà tăng dân số và tăng trưởng kinh tế nhanh tại nhiều nước đang phát triển, đặc biệt là ở châu Á là yếu tố quan trọng góp phần tạo ra tình trạng khan hiếm nước ngọt. Căng thẳng về nguồn nước cũng tỷ lệ thuận với mức độ đô thị hóa. Liên Hiệp Quốc ước tính dân số trên thế giới đến năm 2050 sẽ đạt hơn 9 tỉ người. Để nuôi sống dân số này, phải sản xuất thêm hoa màu và lương thực. Điều đó có nghĩa là lượng nước dùng cho nông nghiệp sẽ tăng. Trong tình hình này, để tiết kiệm khoản tiền không nhỏ đầu tư cho nước, các nông dân nên được học cách sử dụng nước hiệu quả, tránh lãng phí. Phương pháp tưới nước hiệu quả sẽ tốn ít nước hơn, mà hoa màu vẫn phát triển tốt. Thất thoát nước do vận chuyển cũng là một vấn đề nghiêm trọng cần phải xem xét. Tại Mỹ, hệ thống ống dẫn cũ và rò rỉ đã gây tốn kém hàng tỉ gallon nước mỗi ngày. Chính vì thế mà chính phủ Mỹ đã có kế hoạch bỏ ra 500 tỉ USD trong 30 năm tới, để thay mới các đường ống đã cũ.

    Tháng 8 vừa qua, Tuần lễ Nước thế giới đã được tổ chức tại thủ đô Stockholm, Thụy Điển trong bối cảnh nhu cầu về nước sạch trên thế giới ngày càng tăng, nguồn cung ngày càng bất ổn và nước đang trở thành một vũ khí chính trị chi phối mối quan hệ giữa các quốc gia. Mục tiêu của diễn đàn là góp phần mang lại sự ổn định về nguồn nước sạch cho mọi người dân trên thế giới. Sử dụng nước vừa là nhu cầu vừa là quyền cơ bản của mỗi con người, nhưng quyền cơ bản này vẫn chưa được bảo đảm tại nhiều nơi, kể cả những nơi không có chiến tranh. Theo số liệu của LHQ, hiện cứ 6 người dân trên thế giới thì có 1 người không tiếp cận được nguồn nước an toàn. Theo dự báo, đến năm 2025, phân nửa quốc gia trên thế giới sẽ phải đối mặt với tình trạng căng thẳng về nước, hoặc thiếu nước thực sự. Vấn nạn này đặc biệt nghiêm trọng ở châu Á, nơi cư ngụ của hơn phân nửa dân số thế giới, nhưng nước sinh hoạt lại thiếu hơn Âu, Mỹ.

    Để giải quyết vấn đề thiếu nước, nhiều biện pháp đã được đưa ra. Trước hết là các nước trên thế giới phải có chính sách mang tầm quốc gia đối với việc khai thác, bảo quản nguồn nước. Bên cạnh đó là những diễn đàn nước khu vực để sớm giải quyết những va chạm liên quan đến nước, không để nó biến thành xung đột nguy hiểm. Các nước đang phát triển cũng cần được chuyển giao các công nghệ cao bảo vệ nguồn nước, xây dựng các hệ thống thủy lợi tiết kiệm, trồng những giống cây chịu hạn để tránh sa mạc hóa và hạn chế tác động xấu của biến đổi khí hậu lên nguồn nước.

LÊ TÂY SƠN
(Tổng hợp)

sendmail Gởi đi comment Ý kiến bạn đọc [0] comment Lượt xem [3801]
(Update: 11:28, 29/10/2009 )

Orther news:


[ Đầu trang ] [ Quay lại ]

Giới thiệu trang này cho bạn bè
Chúc quý vị một ngày hạnh phúc và vui khỏe!
QUẢNG CÁO

  Bản quyền ® 2006-2012 của Báo ảnh Đất Mũi Online - Việt Nam. Bảo lưu mọi quyền.
Thiết kế và phát triển bởi MEGO phiên bản MegoSource αCMS 2.8 Beta
BÁO ẢNH - CƠ QUAN THUỘC UBND TỈNH - TIẾNG NÓI CỦA NHÂN DÂN CÀ MAU
MEGO.com