MEGO.com.vn
Bao anh Dat Mui Adv
UBND tỉnh Cà MauBáo ảnh Đất Mũi OnlineThời sựChính trịKinh tế - Xã hộiTin Cà Mau 24 giờ quaThế giớiPháp luậtThủy sảnKhoa họcGiáo dụcNhiếp ảnhDu lịchPhụ nữTruyện kể Bác Ba PhiẨm thực Nam bộBáo Đất Mũi cuối tuần
THÀNH VIÊN
Email
Password
» Đăng ký mới
» Quên mật khẩu?

Báo ảnh Đất Mũi Online
Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/03/2011
Quyền Tổng biên tập:
TRỊNH XUÂN DŨNG

Toà soạn Báo ảnh Đất Mũi ĐC : số 57AB Phan Đình Phùng - tp.Cà Mau - Cà Mau
Tel : +84 (780) 3822062 / 3822065 / 3831915
Fax : +84(780) 3822060
Email : bientapdatmui@yahoo.com.vn

GIỚI THIỆU

Thống kê website:
Truy cập: 64047537 lượt
Hiện có 58 đang trực tuyến
Trang chủ » Giới thiệu » Hướng dẫn » Liên hệ »
 
Kinh tế - Xã hội
(Update: 06:26, 15/03/2010 )

Người dân cần chủ động phòng chống dịch cúm gia cầm

    Tháng 1 vừa qua, tại huyện Trần Văn Thời và Thới Bình, dịch cúm gia cầm và dịch heo tai xanh tái bùng phát sau hơn 10 tháng tạm lắng. Đến nay, dịch có chiều hướng lây lan ra ở các huyện U Minh, TP. Cà Mau, chủ yếu trên đàn gia cầm chăn nuôi tái đàn nhỏ lẻ của một số hộ gia đình. Số gia cầm bị thiêu hủy lên đến gần 7 ngàn con.


Công tác tiêm phòng được gấp rút triển khai

    Nguyên nhân dẫn đến dịch cúm gia cầm (CGC) tái bùng phát, lây lan nhanh vẫn là do một bộ phận người chăn nuôi ý thức phòng dịch kém. Tình trạng chăn thả rông trong mùa khô khá phổ biến ở nhiều địa phương, việc vệ sinh chuồng trại không đảm bảo. Bên cạnh đó là do sau một thời gian dài dịch cúm được khống chế, một số người dân và chính quyền các cấp chủ quan, xem nhẹ công tác chủ động phòng, chống dịch. Một số bà con chăn nuôi gia cầm ở huyện Trần Văn Thời, cho biết: Do chăn nuôi nhỏ lẻ, thường xuyên nuôi tái đàn cho nên việc tiêm phòng vắc-xin gia cầm ở đây không được thực hiện theo định kỳ. Thấy gia cầm chết rải rác trước đó từ lâu nhưng không ai nghĩ là do dịch cúm.

    Huyện Trần Văn Thời hiện có đàn gia cầm hơn 350 nghìn con; trong đó gia cầm chưa được tiêm phòng hoặc tiêm phòng vắc-xin chưa đầy đủ chiếm số lượng lớn. Nguyên nhân, có rất nhiều hộ chăn nuôi nhỏ lẻ không khai báo đầy đủ tổng đàn; không nhốt sẵn gia cầm, khi cán bộ thú y đến mới rượt bắt để tiêm vắc-xin. Do vậy, tỷ lệ tiêm phòng vắc-xin đạt rất thấp.


Gia cầm chưa qua kiểm dịch được bày bán tràn lan ở các chợ. ảnh chụp tại chợ Nguyễn Phích - U Minh

    Ngoài ra, tình trạng giết mổ, mua bán gia cầm không rõ nguồn gốc cũng diễn ra tràn lan, công khai tại hầu hết các chợ trong toàn tỉnh hiện nay. Đây cũng là một trong nhiều nguyên nhân để mầm bệnh CGC có cơ hội lây lan, phát tán rất nhanh trên diện rộng trong những ngày gần đây tại Cà Mau. Điều lo ngại nhất hiện nay là CGC đã bùng phát, có dấu hiệu lây lan ở nhiều nơi, trong khi đó vẫn còn một bộ phận người dân ý thức chưa cao, chấp hành chưa tốt việc tiêu hủy toàn bộ gia cầm trong vùng đang có dịch. Tình trạng giấu dịch, không trình báo, vứt xác gia cầm quanh nhà, trên các dòng kênh; thậm chí nhiều gia đình còn ăn thịt gia cầm chết; tẩu tán, đưa đàn gia cầm, thủy cầm đi “lánh nạn” từ vùng nhiễm bệnh sang vùng khác, vẫn diễn ra.

    Trước tình hình dịch CGC đang diễn biến phức tạp, UBND tỉnh Cà Mau chỉ đạo, triển khai một số biện pháp cấp bách tập trung xử lý dập dịch. Theo đó, các địa phương cần khắc phục tình trạng chủ quan, lơ là để xảy ra tái phát dịch CGC; khẩn trương tiêm phòng vắc-xin đầy đủ, dứt điểm cho toàn bộ đàn gia cầm; xử lý nghiêm số hộ không khai báo, chăn nuôi tái đàn gia cầm và giấu dịch bệnh; tăng cường khâu quản lý, kiểm soát vận chuyển mua bán, giết mổ gia cầm tràn lan… Song song đó, cần phải tăng cường cán bộ thú y, thuốc, hóa chất về cơ sở tham gia xử lý, giúp địa phương dập dịch. Xem công tác dập tắt dịch bệnh là nhiệm vụ quan trọng, chủ động chống, dập dịch khẩn trương và quyết liệt hơn ngay từ đầu. Các địa phương trong vùng có dịch phải khắc phục tình trạng thụ động ngồi chờ kinh phí, chờ cấp trên xuống và để khi xảy ra dịch rồi mới chỉ đạo dập dịch rầm rộ.

    Công tác dập dịch, đặc biệt phòng dịch rất cần sự phối hợp chặt chẽ của cả cộng đồng, các ngành, các cấp. Vì vậy, việc tuyên truyền thường xuyên, sâu rộng để mọi người nâng cao ý thức, không lơ là, chủ quan với dịch bệnh; từng địa phương phải theo dõi, giám sát chặt chẽ việc chăn nuôi để có biện pháp phòng chống dịch kịp thời.

PHẠM LỮ AN THUYÊN

sendmail Gởi đi comment Ý kiến bạn đọc [0] comment Lượt xem [711]
(Update: 06:26, 15/03/2010 )

Orther news:


[ Đầu trang ] [ Quay lại ]

Giới thiệu trang này cho bạn bè
Chúc quý vị một ngày hạnh phúc và vui khỏe!
QUẢNG CÁO

  Bản quyền ® 2006-2012 của Báo ảnh Đất Mũi Online - Việt Nam. Bảo lưu mọi quyền.
Thiết kế và phát triển bởi MEGO phiên bản MegoSource αCMS 2.8 Beta
BÁO ẢNH - CƠ QUAN THUỘC UBND TỈNH - TIẾNG NÓI CỦA NHÂN DÂN CÀ MAU
MEGO.com