Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Thị Nghĩa vừa chủ trì hội nghị tổng kết Dạy tiếng dân tộc trong trường phổ thông của Bộ tổ chức tại tỉnh Cà Mau, với sự tham dự của đại diện 17 tỉnh.

Tính đến nay, Bộ GD-ĐT đã triển khai dạy tiếng dân tộc tại 20 tỉnh, thành phố trong cả nước, có hơn 700 trường, gần 5.000 lớp và hơn 100 ngàn học sinh theo học; trong đó, tiếng Khmer tổ chức dạy tại 10 tỉnh, tiếng Hoa 7 tỉnh, tiếng Chăm 4 tỉnh. So với năm học trước, năm học 2009-2010 có thêm 2 tỉnh là Nghệ An và Kon Tum tổ chức dạy tiếng dân tộc, tăng 78 trường, 275 lớp và hơn 5 ngàn học sinh, trong đó, tiếng dân tộc H’mông và Bahnar có số người học tăng nhanh. Về chương trình học, một số tiếng dân tộc có chương trình thay sách mới, như tiếng Khmer, H’mông và Chăm. Đến cuối năm học, các địa phương đều hoàn thành chương trình học, hầu hết các địa phương bố trí thêm thời gian để hoàn thành chương trình bằng cách dạy thêm vào buổi chiều, ngày và giờ nghỉ, được sự đồng thuận của phụ huynh và thầy cô giáo. Tuy vậy, còn một số môn học vẫn dạy theo chương trình thực nghiệm, Bộ GD-ĐT đang tiếp tục hoàn thiện.
Được biết, hiện nay, các địa phương trong cả nước đều quan tâm đến việc dạy tiếng dân tộc, đội ngũ giáo viên trong biên chế hoặc hợp đồng với những giáo làng giỏi tiếng dân tộc. Đội ngũ này tính đến nay có gần 15 ngàn người. Ngoài việc triển khai, đi kiểm tra tại các địa phương, Bộ GD- ĐT còn tổ chức triển khai chương trình mới, cho hơn 670 giáo viên, theo đó, Sở GD- ĐT các tỉnh tổ chức bồi dưỡng chuyên đề, bồi dưỡng thường xuyên và chuẩn hóa kiến thức cho các giáo viên. Kết quả, ở bậc Tiểu học, loại giỏi chiếm hơn 13%, khá hơn 34%; bậc Trung hoc cơ sở, giỏi 16%, khá gần 30%; Trung học phổ thông, giỏi gần 33% và khá hơn 37%.
Tại Hội nghị, đại diện 17 tỉnh nêu lên những thuận lợi và khó khăn trong việc triển khai dạy tiếng dân tộc. Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Thị Nghĩa tổng kết hội nghị và đề ra những công việc cần tập trung cho năm học mới và những năm tiếp theo.
THÔNG SẮC














