MEGO.com.vn
Bao anh Dat Mui Adv
UBND tỉnh Cà MauBáo ảnh Đất Mũi OnlineThời sựChính trịKinh tế - Xã hộiTin Cà Mau 24 giờ quaThế giớiPháp luậtThủy sảnKhoa họcGiáo dụcNhiếp ảnhDu lịchPhụ nữTruyện kể Bác Ba PhiẨm thực Nam bộBáo Đất Mũi cuối tuần
THÀNH VIÊN
Email
Password
» Đăng ký mới
» Quên mật khẩu?

Báo ảnh Đất Mũi Online
Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/03/2011
Quyền Tổng biên tập:
TRỊNH XUÂN DŨNG

Toà soạn Báo ảnh Đất Mũi ĐC : số 57AB Phan Đình Phùng - tp.Cà Mau - Cà Mau
Tel : +84 (780) 3822062 / 3822065 / 3831915
Fax : +84(780) 3822060
Email : bientapdatmui@yahoo.com.vn

GIỚI THIỆU

Thống kê website:
Truy cập: 64132552 lượt
Hiện có 34 đang trực tuyến
Trang chủ » Giới thiệu » Hướng dẫn » Liên hệ »
 
Chính trị
(Update: 06:09, 06/09/2010 )

Kỷ niệm 65 năm Ngày khai trường đầu tiên của nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa - Chủ tịch Hồ Chí Minh: Một dân tộc mạnh giàu phải là một dân tộc thông tuệ

    Cách đây hơn một thập kỷ, nhà xuất bản Văn hóa - Thông tin đã xuất bản bộ ba tác phẩm của nhà tương lai học được đánh giá là số một của thời đại, Alvil Toffler. Đó là các tác phẩm: “Thăng trầm quyền lực”, “Làn sóng thứ ba” và “Cú sốc tương lai”. Trên góc độ tri thức, ông dự báo loài người đang bước vào thời đại hậu công nghiệp, thời đại của nền kinh tế tri thức, người nào sở hữu lượng tri thức lớn sẽ giữ vai trò lãnh đạo, dân tộc nào sở hữu lượng tri thức lớn sẽ giữ vai trò lãnh đạo nhân loại. Alvil Toffler viết những dòng này vào những năm 70 của thế kỷ XX. Đặng Tiểu Bình khi đương kim là Tổng Bí thư Đảng Cộng sản (ĐCS) Trung Quốc đã đọc và coi cuốn sách này là cuốn sách gối đầu giường của mỗi đảng viên ĐCS Trung Quốc. Tác phẩm của Alvil toát lên hai nội dung lớn. Nội dung lớn thứ nhất đó là vấn đề dân tộc. Nội dung lớn thứ hai là vấn đề trí tuệ của mỗi con người và của mỗi dân tộc trong hành trình phát triển của nhân loại trong tương lai.

    Cả hai vấn đề này Bác Hồ kính yêu của Đảng ta, của dân tộc ta đã thấy trước, thấy từ những năm tháng bôn ba tìm đường cứu nước, thấy ngay từ khi Người đặt chân về Tổ Quốc. Bác thấy hai vấn đề này không tách rời nhau mà tác động lẫn nhau một cách hết sức chặt chẽ, biện chứng. Về vấn đề dân tộc, Bác thấy ngay từ khi thành lập ĐCS Việt Nam. Thứ nhất, dân tộc phải độc lập, không thể áp đặt tổ chức của dân tộc này lên dân tộc khác, cho nên không thể thành lập ĐCS Đông Dương. Thành lập ĐCS Đông Dương thì dù có trong sáng đến mấy, người ta cũng sẽ nghĩ là nước lớn áp đặt lên các nước nhỏ. Bác đã viết thư cho Quốc tế Cộng sản giải thích điều này. Nhưng Quốc tế cộng sản lại không cho là như vậy. Nhiều năm sau, Bác đúng. Lúc đó, Quốc tế Cộng sản đã không còn tồn tại. Về vấn đề dân tộc, xin đơn cử một ví dụ sau này, đó là việc quân tình nguyện Việt Nam cứu giúp nước bạn thoát khỏi nạn diệt chủng. Hành động hoàn toàn trong sáng, trong sáng đến độ không thể dùng từ ngữ để lột tả hết sự trong sáng đó. Nhưng nhiều dân tộc khác khi đó và thậm chí có lúc bạn cũng nghĩ những điều như vậy: Vấn đề dân tộc. Bây giờ bạn đã hiểu sự hy sinh của Việt Nam, của bộ đội Việt Nam là hoàn toàn trong sáng, nhưng hiểu được điều này chí ít cũng đã có thời gian 30 năm - một khoảng thời gian không hề ngắn.

    Vấn đề thứ hai là vấn đề trí tuệ của con người và của dân tộc. Bác đã khẳng định ngay trong ngày độc lập đầu tiên: Một dân tộc dốt là một dân tộc yếu. Dân tộc và trí tuệ gắn chặt với nhau trong phạm trù này. Ba mươi năm sau, Alvil Toffler sáng tạo ý tưởng về tương lai của dân tộc và của nhân loại. Nhìn lại Bác Hồ đã chỉ cho chúng ta những tư tưởng đi trước những tư tưởng của những nhà tư tưởng lớn của thời đại. Alvil đã gặp lại tư tưởng lớn của Bác Hồ!

    Chúng ta đang sống trong những ngày cả dân tộc đang sôi nổi kỷ niệm những ngày trọng đại: Ngày giành lại độc lập dân tộc của 65 năm trước - Tháng 9, ngày độc lập, ngày Bác Hồ Tuyên ngôn độc lập khai sinh ra nước Việt Nam. Chúng ta nhớ mãi lời thề của Bác, của cả dân tộc ngày độc lập: “Toàn thể dân tộc Việt Nam quyết đem tất cả tinh thần và lực lượng, tính mạng và của cải để kiên quyết giữ vững quyền tự do, độc lập ấy”. Nhưng sâu sắc nhất là ngay sau ngày độc lập đầu tiên, ngày 3-9-1945, trong phiên họp Chính phủ, Bác đã nêu lên 6 nhiệm vụ cấp bách phải giải quyết, trong đó có: Một là diệt giặc đói. Hai là diệt giặc dốt. Người viết: “Vấn đề thứ hai, nạn dốt - là một trong những phương pháp độc ác mà bọn thực dân dùng để cai trị chúng ta. Hơn chín mươi phần trăm đồng bào chúng ta mù chữ… Một dân tộc dốt là một dân tộc yếu. Vì vậy tôi đề nghị mở một chiến dịch để chống nạn mù chữ”.

    Trong trăm nghìn công việc cấp bách, có cả quân Tưởng và bọn Việt Quốc, Việt Cách, tàn quân Nhật, tù nhân, tù binh Pháp và quân Anh, ấn… nhưng công việc cấp bách thứ hai Bác chọn lại là giặc dốt. Thế mới thấy ý nghĩa của việc nâng tầm trí tuệ của dân tộc quan trọng đến nhường nào. Chính vì dốt cho nên dân tộc mới bị thực dân xâm lược. Bị thực dân xâm lược rồi, chúng lại thực hiện chính sách ngu dân để dễ bề cai trị dân tộc ta hơn. Thế là dân tộc ta đã dốt lại càng dốt hơn. Dốt để rồi trở thành nô lệ, trở thành yếu, hèn. Muốn ngẩng cao đầu thì phải diệt dốt, phải thông tuệ. Muốn diệt dốt thì phải học.

    Tháng 9-1945, sau ngày Bác đọc “Tuyên ngôn độc lập”, Bác còn có một bản “Tuyên ngôn” nữa dành cho các thế hệ trẻ Việt Nam. Bản “Tuyên ngôn” này Bác viết sau “Tuyên ngôn độc lập” và gửi cho các học sinh nhân ngày khai trường đầu tiên của nước Việt Nam dân chủ cộng hòa. Đây là bức thư của Bác. Bức thư như một bản Tuyên ngôn cho các thế hệ trẻ kế tục, xây dựng non nước này. Muốn dân tộc ta sánh vai với các cường quốc thì phải học, phải có trí tuệ, trí tuệ là con đường đúng đắn, chắc chắn bảo đảm cho dân tộc độc lập, giàu mạnh và phát triển. Chỉ có thể mạnh, là cường quốc thì không kẻ nào có thể xem thường và đặt ách nô lệ lên dân tộc được. Nếu dốt, chắc chắn sẽ trở thành nô lệ kiểu mới cho các dân tộc sở hữu nhiều trí tuệ.

    Thư gửi các học sinh năm ấy Bác viết: “Non sông Việt Nam có trở lên tươi đẹp hay không, dân tộc Việt Nam có bước tới đài vinh quang để sánh vai với các cường quốc năm châu được hay không, chính là nhờ một phần lớn ở công học tập của các em”.

    Dân tộc giàu mạnh trên cơ sở vững bền mà không có sức mạnh nào vượt nổi, đó là thông tuệ, là tri thức. Thư Bác gửi, Tuyên ngôn, lời gửi gắm, trao trách nhiệm cho các thế hệ người Việt Nam yêu nước và theo con đường của Người, của Đảng. Lời Bác dạy - chân lý cho dân tộc ta và nhân loại: Dân tộc và trí tuệ tương lai của loài người hôm nay và mai sau.

Ths.NGUYỄN THẾ CƯỜNG

sendmail Gởi đi comment Ý kiến bạn đọc [0] comment Lượt xem [957]
(Update: 06:09, 06/09/2010 )

Orther news:


[ Đầu trang ] [ Quay lại ]

Giới thiệu trang này cho bạn bè
Chúc quý vị một ngày hạnh phúc và vui khỏe!
QUẢNG CÁO

  Bản quyền ® 2006-2012 của Báo ảnh Đất Mũi Online - Việt Nam. Bảo lưu mọi quyền.
Thiết kế và phát triển bởi MEGO phiên bản MegoSource αCMS 2.8 Beta
BÁO ẢNH - CƠ QUAN THUỘC UBND TỈNH - TIẾNG NÓI CỦA NHÂN DÂN CÀ MAU
MEGO.com