MEGO.com.vn
Bao anh Dat Mui Adv
UBND tỉnh Cà MauBáo ảnh Đất Mũi OnlineThời sựChính trịKinh tế - Xã hộiTin Cà Mau 24 giờ quaThế giớiPháp luậtThủy sảnKhoa họcGiáo dụcNhiếp ảnhDu lịchPhụ nữTruyện kể Bác Ba PhiẨm thực Nam bộBáo Đất Mũi cuối tuần
THÀNH VIÊN
Email
Password
» Đăng ký mới
» Quên mật khẩu?

Báo ảnh Đất Mũi Online
Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/03/2011
Quyền Tổng biên tập:
TRỊNH XUÂN DŨNG

Toà soạn Báo ảnh Đất Mũi ĐC : số 57AB Phan Đình Phùng - tp.Cà Mau - Cà Mau
Tel : +84 (780) 3822062 / 3822065 / 3831915
Fax : +84(780) 3822060
Email : bientapdatmui@yahoo.com.vn

GIỚI THIỆU

Thống kê website:
Truy cập: 64043271 lượt
Hiện có 76 đang trực tuyến
Trang chủ » Giới thiệu » Hướng dẫn » Liên hệ »
 
Chính trị
(Update: 20:51, 05/06/2011 )

Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh: Một hành trình

    Đạo diễn Lê Vũ Hoàng cùng các đồng nghiệp của mình ở Đài Truyền hình TP.Hồ Chí Minh vừa thực hiện xong tập phim cuối cùng của ký sự “Hành trình theo chân Bác”, kịp phát sóng trên HTV7, HTV9 từ ngày 5-6 nhằm kể lại những hình ảnh ấn tượng mà mình đã đi qua các nước như: Singapore, Thái Lan, Pháp, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Đức, Ý, Áo, Bỉ, Nga, Anh, Mỹ, Ai Cập, Trung Quốc - Hồng Kông… nhìn thấy con đường tìm đường cứu nước khắp năm châu, bốn biển của Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh.


Bác Hồ tặng ảnh chân dung cho ông Jousiem Roymond AuBrac (người Pháp).


Bến Nhà Rồng, nơi Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước, 5-6-1911.


Cảng Keppel (Singapore), nơi Văn Ba (tên Bác Hồ khi làm phụ bếp trên tàu Latouche Tréville) đến ngày 8-6-1911.


Nơi con tàu Latouche Tréville chở Văn Ba đến cảng Port Said (Ai Cập), 30-6-1911.

    Ấn tượng mạnh mẽ nhất của đạo diễn Lê Vũ Hoàng về Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh từ chuyến đi này là một thanh niên có ý chí mạnh mẽ, đầy nghị lực. Anh so sánh bối cảnh gần 100 năm trước, với con tàu Latouche Tréville (Pháp), Carlibrnec (Đức) lênh đênh trên bốn biển..., điều kiện làm việc, sinh hoạt thiếu thốn mà Bác đã vượt qua. Còn bây giờ, đoàn làm phim đi trong hoàn cảnh đầy đủ tiện nghi, được lựa chọn ngày giờ, điều kiện thời tiết để di chuyển theo ý mình, nhưng mọi người đều như rã ra sau chuyến đi. Và đoàn cũng mới đi qua một số nước trong tổng cộng 38 nước mà hành trình 30 năm của Bác Hồ tìm đường cứu nước (1911-1941) đã đi. “Phải là người có ý chí to lớn lắm mới có thể vượt qua chặng đường như vậy”, Lê Vũ Hoàng nói.


Lăng Lê-nin tại Quảng trường Đỏ (Nga).


Trường Đại học Phương Đông (Nga), nơi Bác Hồ theo học, 1923-1924.


Một góc Văn phòng Bát Lộ Quân (Lan Châu - Trung Quốc), nơi Bác Hồ làm việc.

    Câu chuyện về Bác Hồ đã hòa nhập với cuộc sống người bản địa nơi Người đến, làm thuê kiếm sống để thực hiện hoài bão của mình, được các nhân chứng khắp nơi đoàn làm phim đi qua kể lại. Phần lớn nơi Bác Hồ lựa chọn làm việc là ở những tiệm bánh, tiệm ăn, khách sạn, trường học…, gần những con sông lớn của thành phố, nơi nhiều người vào ra, giới chính trị, trí thức tới lui để bọn mật thám không chú ý.


Một họa sĩ người Mỹ đang sống ở Boston chuyên vẽ chân dung Bác Hồ.


Khách sạn Trayton Court (Anh), nơi Bác Hồ làm phụ bếp, năm 1914.


Cảnh quay “Con về hát giữa làng sen” của đoàn làm phim.

    Nhiều nơi, người bản địa vẫn còn lưu giữ hoặc phục chế những kỷ vật thời kỳ Bác Hồ từng gắn bó, sinh sống, hoạt động trong Quốc tế Cộng sản. Trong tiệm bánh của khách sạn Omni Parker House ở Boston (Mỹ), người ta vẫn giữ chiếc bàn đá sứt góc ở vị trí hồi Bác làm vào những năm 1912-1913. Ông Jousiem Roymond AuBrac ở Pháp, nay đã 94 tuổi còn giữ cẩn thận nhiều ảnh, tranh phụ nữ Việt Nam, bức thư Bác Hồ gửi thăm gia đình ông đề ngày 22-9-1946. Ông Trần Văn Con, năm nay đã 87 tuổi, là con một gia đình Việt kiều ở Bản Mạy, Udon Thani (Thái Lan), nơi Bác đã từng sinh sống năm 1928-1929, còn nhớ từng mẩu chuyện cha mẹ ông kể lại về Bác. Ở đây, vẫn còn cây dừa 80 năm tuổi do Bác Hồ trồng; ngôi nhà lá, lu nước, chuồng gà, chuồng heo..., những kỷ vật gắn với thời kỳ Bác ở Thái Lan được người dân trân trọng giữ lại. Nhiều nhà chính trị, nhà văn, nhà báo... giới thiệu với đoàn làm phim những lá thư ố vàng còn nguyên bút tích của Bác, những bức tranh thêu phong cảnh, con người Việt Nam do Bác Hồ tặng. Ở nước Anh, người dân còn kể Bác Hồ tự học ngoại ngữ bằng cách hàng ngày viết 5 - 10 từ vựng lên mỗi cánh tay mình để có thể học tiếng Anh ngay cả khi đứng nhào bột ở tiệm bánh... Những kỷ vật, hồi ức ấy được người dân khắp nơi ôm ấp với lòng ngưỡng mộ về một nhân cách lớn, nhưng rất đỗi bình dị, thân quen của một nhà văn hóa kiệt xuất - HỒ CHÍ MINH.

Bài: LÊ ĐÌNH TRIỀU
Ảnh: VŨ HOÀNG

sendmail Gởi đi comment Ý kiến bạn đọc [0] comment Lượt xem [1602]
(Update: 20:51, 05/06/2011 )

Orther news:


[ Đầu trang ] [ Quay lại ]

Giới thiệu trang này cho bạn bè
Chúc quý vị một ngày hạnh phúc và vui khỏe!
QUẢNG CÁO

  Bản quyền ® 2006-2012 của Báo ảnh Đất Mũi Online - Việt Nam. Bảo lưu mọi quyền.
Thiết kế và phát triển bởi MEGO phiên bản MegoSource αCMS 2.8 Beta
BÁO ẢNH - CƠ QUAN THUỘC UBND TỈNH - TIẾNG NÓI CỦA NHÂN DÂN CÀ MAU
MEGO.com