MEGO.com.vn
Bao anh Dat Mui Adv
UBND tỉnh Cà MauBáo ảnh Đất Mũi OnlineThời sựChính trịKinh tế - Xã hộiTin Cà Mau 24 giờ quaThế giớiPháp luậtThủy sảnKhoa họcGiáo dụcNhiếp ảnhDu lịchPhụ nữTruyện kể Bác Ba PhiẨm thực Nam bộBáo Đất Mũi cuối tuần
THÀNH VIÊN
Email
Password
» Đăng ký mới
» Quên mật khẩu?

Báo ảnh Đất Mũi Online
Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/03/2011
Quyền Tổng biên tập:
TRỊNH XUÂN DŨNG

Toà soạn Báo ảnh Đất Mũi ĐC : số 57AB Phan Đình Phùng - tp.Cà Mau - Cà Mau
Tel : +84 (780) 3822062 / 3822065 / 3831915
Fax : +84(780) 3822060
Email : bientapdatmui@yahoo.com.vn

GIỚI THIỆU

Thống kê website:
Truy cập: 64051066 lượt
Hiện có 186 đang trực tuyến
Trang chủ » Giới thiệu » Hướng dẫn » Liên hệ »
 
Chính trị
(Update: 21:29, 02/10/2011 )

Tư tưởng Hồ Chí Minh về “Lấy dân làm gốc” và bài học kinh nghiệm của Đảng

    Cương lĩnh xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ lên chủ nghĩa xã hội (bổ sung, phát triển năm 2011) tại Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI đã nêu ra 5 bài học kinh nghiệm, trong đó, bài học thứ hai nhấn mạnh rằng: “Sự nghiệp cách mạng là của nhân dân, do nhân dân và vì nhân dân. Chính nhân dân là người làm nên những thắng lợi lịch sử. Toàn bộ hoạt động của Đảng phải xuất phát từ lợi ích và nguyện vọng chính đáng của nhân dân. Sức mạnh của Đảng là ở sự gắn bó mật thiết với nhân dân. Quan liêu, tham nhũng, xa rời nhân dân sẽ dẫn đến những tổn thất khôn lường đối với vận mệnh của đất nước, của chế độ xã hội chủ nghĩa và của Đảng”.

    Thực chất, nội dung cốt lõi của bài học này chính là phải coi dân là gốc của cách mạng, là chủ của đất nước, chính nhân dân là người làm nên lịch sử, sự nghiệp cách mạng thành công hay thất bại đều phụ thuộc vào nhân dân; đồng thời, sự nghiệp cách mạng phải vì lợi ích chính đáng của nhân dân mà phục vụ. Đảng phải gắn bó mật thiết với nhân dân, phải xứng đáng là người lãnh đạo và là người đày tớ trung thành của nhân dân.

    Bài học kinh nghiệm trên là sự vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh về “lấy dân làm gốc”. Chủ tịch Hồ Chí Minh là một người rất coi trọng vai trò của nhân dân đối với lịch sử, mối quan hệ giữa Đảng và nhân dân. Chủ tịch Hồ Chí Minh khẳng định nước lấy dân làm gốc, “Gốc có vững cây mới bền, xây lầu thắng lợi trên nền nhân dân”. Người không chỉ khẳng định dân là gốc của nước mà còn tôn vinh nhân dân: “Trong bầu trời không gì quý bằng nhân dân. Trong thế giới không gì mạnh bằng lực lượng đoàn kết của nhân dân… Trong xã hội không gì vẻ vang, tốt đẹp bằng phục vụ cho lợi ích của nhân dân”.  Người thường nhắc lại câu ca dao của đồng bào ở Quảng Bình: “Dễ mười lần không dân cũng chịu / Khó trăm lần dân liệu cũng xong”.

    Như vậy, đối với Hồ Chí Minh, dân là cái quý nhất, có dân là có tất cả, mất dân là mất tất cả.

    Quán triệt tư tưởng Hồ Chí Minh, Đảng ta luôn khẳng định vai trò làm chủ của nhân dân và mối quan hệ giữa Đảng với nhân dân. Đại hội toàn quốc lần thứ VI của Đảng (12-1986) đề ra đường lối đổi mới đất nước trên tất cả các lĩnh vực và khẳng định trong toàn bộ hoạt động của mình, Đảng phải quán triệt tư tưởng “lấy dân làm gốc”, xây dựng và phát huy quyền làm chủ của nhân dân lao động. Các kỳ đại hội sau đó vẫn xác định bài học lấy dân làm gốc là một nội dung xuyên suốt trong quá trình lãnh đạo của Đảng ta và đến Đại hội toàn quốc lần thứ XI của Đảng (1-2011) tiếp tục khẳng định bài học kinh nghiệm trên.

    Theo Hồ Chí Minh, Đảng vừa là người lãnh đạo vừa là người đày tớ thật trung thành của nhân dân. Điều đó đòi hỏi mỗi cán bộ, đảng viên phải tuyệt đối trung thành với Đảng, với sự nghiệp cách mạng, với nhân dân. Cán bộ, đảng viên phải liên hệ mật thiết với nhân dân, học nhân dân, hỏi nhân dân, nghe dân góp ý, phê bình chứ không phải viết lên trán hai chữ “cộng sản” là dân quý, dân yêu. Vì vậy, phải thường xuyên chăm lo, củng cố mối quan hệ máu thịt giữa cán bộ, đảng viên với nhân dân, phải thật sự coi dân là gốc, phải ở trong lòng quần chúng nhân dân.

    Lịch sử đã chứng minh rằng, một chế độ chính trị - xã hội chỉ tồn tại được khi nào nó có khả năng tập hợp, đoàn kết được quảng đại quần chúng nhân dân. Trong những giai đoạn cách mạng trước, sở dĩ Đảng ta luôn giữ vững được vai trò lãnh đạo của mình vì có sự ủng hộ, che chở của nhân dân. Ngày nay, trong công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa, Đảng càng phải dựa vào dân, tin ở dân để nhân dân tham gia vào công tác xây dựng Đảng, làm trong sạch nội bộ Đảng, khắc phục tệ nạn quan liêu, tham nhũng của một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên. Đây là công việc khó khăn và phức tạp, do đó đòi hỏi mỗi cán bộ, đảng viên từ Trung ương đến cơ sở phải thường xuyên quan tâm, gắn bó, gần gũi với nhân dân, phải thật sự thấm nhuần tư tưởng và đạo đức Chủ tịch Hồ Chí Minh về “lấy dân làm gốc” .

THANH DANH

sendmail Gởi đi comment Ý kiến bạn đọc [0] comment Lượt xem [5156]
(Update: 21:29, 02/10/2011 )

Orther news:


[ Đầu trang ] [ Quay lại ]

Giới thiệu trang này cho bạn bè
Chúc quý vị một ngày hạnh phúc và vui khỏe!
QUẢNG CÁO

  Bản quyền ® 2006-2012 của Báo ảnh Đất Mũi Online - Việt Nam. Bảo lưu mọi quyền.
Thiết kế và phát triển bởi MEGO phiên bản MegoSource αCMS 2.8 Beta
BÁO ẢNH - CƠ QUAN THUỘC UBND TỈNH - TIẾNG NÓI CỦA NHÂN DÂN CÀ MAU
MEGO.com