MEGO.com.vn
Bao anh Dat Mui Adv
UBND tỉnh Cà MauBáo ảnh Đất Mũi OnlineThời sựChính trịKinh tế - Xã hộiTin Cà Mau 24 giờ quaThế giớiPháp luậtThủy sảnKhoa họcGiáo dụcNhiếp ảnhDu lịchPhụ nữTruyện kể Bác Ba PhiẨm thực Nam bộBáo Đất Mũi cuối tuần
THÀNH VIÊN
Email
Password
» Đăng ký mới
» Quên mật khẩu?

Báo ảnh Đất Mũi Online
Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/03/2011
Quyền Tổng biên tập:
TRỊNH XUÂN DŨNG

Toà soạn Báo ảnh Đất Mũi ĐC : số 57AB Phan Đình Phùng - tp.Cà Mau - Cà Mau
Tel : +84 (780) 3822062 / 3822065 / 3831915
Fax : +84(780) 3822060
Email : bientapdatmui@yahoo.com.vn

GIỚI THIỆU

Thống kê website:
Truy cập: 64039517 lượt
Hiện có 58 đang trực tuyến
Trang chủ » Giới thiệu » Hướng dẫn » Liên hệ »
 
Chính trị
(Update: 13:36, 20/10/2011 )

Kỷ niệm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20.10 - Nghĩ về tình cảm của Bác Hồ với phụ nữ Việt Nam

    “Non sông gấm vóc Việt Nam do phụ nữ ta, trẻ cũng như già, ra sức dệt thêu mà thêm tốt đẹp, rực rỡ”. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã gửi thư ngợi khen phụ nữ nhân kỷ niệm khởi nghĩa hai Bà Trưng và ngày Quốc tế phụ nữ năm 1952. Thật vậy, suốt cuộc đời mình, Bác đã để lại cho đời nhiều thứ quý giá, trong đó có một suối nguồn tình cảm sâu nặng nghĩa tình, nâng niu quý trọng mà Bác đã dành cho nhiều thế hệ phụ nữ Việt Nam.


Bác Hồ nói chuyện với phụ nữ dân tộc ít người. Ảnh tư liệu


Chủ tịch Hồ Chí Minh và các đại biểu nữ tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ III, tháng 9.1960. Ảnh tư liệu


    Còn nhớ, những năm tháng bôn ba tìm đường cứu nước, Người đặc biệt quan tâm, chú ý đến trẻ em và phụ nữ ở các thuộc địa nói chung và Việt Nam nói riêng. Họ là lớp người khổ nhất trong những người khổ cực. Ngoài chức năng tái sản xuất sức lao động cho xã hội với tư cách là người vợ, người mẹ, người nội trợ trong gia đình; thời kháng chiến, phụ nữ còn là lực lượng quan trọng của cách mạng, sẵn sàng đi với cách mạng. Vì thế Bác luôn tự hào rằng “Dân tộc Việt Nam là dân tộc anh hùng... Phụ nữ Việt Nam là phụ nữ anh hùng”, cả trong kháng chiến chống Pháp, rồi chống Mỹ “ta cũng có nhiều anh hùng là phụ nữ”.

    Sinh thời, trong mỗi cuộc họp, Người luôn quan tâm đến vấn đề bình đẳng thật sự của phụ nữ. Theo Bác, phụ nữ phải đứng ngang hàng với nam giới để hưởng mọi quyền công dân. Thực chất của vấn đề bình đẳng nam nữ được Bác quan tâm không chỉ ở góc độ chính trị, mà còn ở cả góc độ kinh tế, không chỉ ngoài xã hội mà trong cả lĩnh vực gia đình, gia tộc; không chỉ ở góc độ nghĩa vụ mà còn là quyền lợi: quyền bầu cử và ứng cử, quyền được đào tạo, học hành, quyền được tham gia lao động xã hội, được tự do trong hôn nhân, được tham gia vào các cấp lãnh đạo quản lý Nhà nước và Đảng...


Phụ nữ ngày nay không ngừng học tập, trau dồi kiến thức để xứng đáng con cháu thế hệ Hồ Chí Minh. Ảnh: Bá Thi

    Người còn chỉ ra rằng “Hiện nay, trong các ngành, số phụ nữ tham gia còn ít. Đảng và Chính phủ rất hoan nghênh, sẵn sàng cất nhắc và giao cho phụ nữ những chức trách quan trọng. Muốn vậy, bản thân phụ nữ phải: Gắng học tập chính trị, học tập văn hóa kỹ thuật; nâng cao tinh thần yêu nước và giác ngộ XHCN; Hăng hái thi đua thực hiện “Cần kiệm xây dựng Tổ quốc, cần kiệm xây dựng gia đình”. Chúc chị em phụ nữ cố gắng học tập, tiến bộ nhiều, tiến bộ mãi để xứng đáng làm chủ nước nhà”.

    Thật vẻ vang cho miền Nam và cho cả dân tộc!” khi được Bác thay mặt cho Đảng, Nhà nước tặng phụ nữ miền Nam nói riêng và phụ nữ Việt Nam nói chung 8 chữ vàng: anh hùng-bất khuất-trung hậu-đảm đang.


Phụ nữ nông thôn đảm đang lao động sản xuất, áp dụng nhiều mô hình kinh tế làm giàu cho gia đình, xã hội. Ảnh: HL


Kế thừa tư tưởng tiến bộ của Bác về vấn đề bình đẳng giới, đất nước ta đã có nhiều chủ trương, chính sách thích hợp để phát huy vai trò thế mạnh của phụ nữ. Ảnh: Bá Thi

    Kế thừa tư tưởng tiến bộ của Bác về vấn đề bình đẳng giới, đất nước ta đã có nhiều chủ trương, chính sách thích hợp để phát huy vai trò thế mạnh của phụ nữ. Nghị quyết số 11 của Bộ chính trị – Ban chấp hành TW Đảng khóa X về công tác phụ nữ trong thời kỳ đẩy mạnh CNH - HĐH đất nước đã ghi rõ: “Phấn đấu đến năm 2020, cán bộ nữ tham gia cấp ủy Đảng các cấp đạt từ 25% trở lên, nữ đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp từ 35 đến 40%, các cơ quan đơn vị có tỷ lệ nữ từ 30% trở lên, nhất thiết có cán bộ lãnh đạo chủ chốt là nữ...”

PV

sendmail Gởi đi comment Ý kiến bạn đọc [0] comment Lượt xem [1241]
(Update: 13:36, 20/10/2011 )

Orther news:


[ Đầu trang ] [ Quay lại ]

Giới thiệu trang này cho bạn bè
Chúc quý vị một ngày hạnh phúc và vui khỏe!
QUẢNG CÁO

  Bản quyền ® 2006-2012 của Báo ảnh Đất Mũi Online - Việt Nam. Bảo lưu mọi quyền.
Thiết kế và phát triển bởi MEGO phiên bản MegoSource αCMS 2.8 Beta
BÁO ẢNH - CƠ QUAN THUỘC UBND TỈNH - TIẾNG NÓI CỦA NHÂN DÂN CÀ MAU
MEGO.com