MEGO.com.vn
Bao anh Dat Mui Adv
UBND tỉnh Cà MauBáo ảnh Đất Mũi OnlineThời sựChính trịKinh tế - Xã hộiTin Cà Mau 24 giờ quaThế giớiPháp luậtThủy sảnKhoa họcGiáo dụcNhiếp ảnhDu lịchPhụ nữTruyện kể Bác Ba PhiẨm thực Nam bộBáo Đất Mũi cuối tuần
THÀNH VIÊN
Email
Password
» Đăng ký mới
» Quên mật khẩu?

Báo ảnh Đất Mũi Online
Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/03/2011
Quyền Tổng biên tập:
TRỊNH XUÂN DŨNG

Toà soạn Báo ảnh Đất Mũi ĐC : số 57AB Phan Đình Phùng - tp.Cà Mau - Cà Mau
Tel : +84 (780) 3822062 / 3822065 / 3831915
Fax : +84(780) 3822060
Email : bientapdatmui@yahoo.com.vn

GIỚI THIỆU

Thống kê website:
Truy cập: 64049942 lượt
Hiện có 83 đang trực tuyến
Trang chủ » Giới thiệu » Hướng dẫn » Liên hệ »
 
Pháp luật
(Update: 21:51, 03/06/2012 )

Huyện Phú Tân với công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, trợ giúp pháp lý cho phụ nữ

    Từ khi thực hiện Chương trình phối hợp số 14/2002/CTPH-TP-PN ban hành ngày 2-10-2002 giữa Bộ Tư pháp và Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam về việc phổ biến, giáo dục pháp luật, trợ giúp pháp lý cho phụ nữ; Sở Tư Pháp và Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tỉnh đã quán triệt và chỉ đạo sâu rộng đến các phòng tư pháp, các cấp Hội phụ nữ trong toàn tỉnh. Qua gần 10 năm, huyện Phú Tân là một trong số ít đơn vị đạt được những thành tích nổi bật trong công tác này.


Công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho phụ nữ luôn được các ngành, các cấp trong huyện quan tâm đúng mức. Ảnh: Hội nghị tổng kết 10 năm triển khai Chương trình phối hợp số 14/2002/CTPH-TP-PN giữa Bộ Tư pháp và Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam huyện.

    Ở giai đoạn đầu thực hiện chương trình, các cấp ủy đảng, chính quyền và nhân dân huyện đã tích cực, chủ động phối hợp hỗ trợ ngành Tư pháp và các cấp Hội phụ nữ xây dựng chương trình, kế hoạch hành động, xem đây là nhiệm vụ quan trọng trong quá trình đưa các chính sách pháp luật đi vào đời sống của nhân dân, đặc biệt là phụ nữ. Sau khi chương trình, kế hoạch cơ bản được thành lập, huyện đã xác định công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật (TT,PB,GDPL) là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu. Trong những năm qua, UBND huyện đã ban hành nhiều kế hoạch nhằm không ngừng đẩy mạnh công tác TT,PB,GDPL, trợ giúp pháp lý (TGPL) cho phụ nữ. Đồng thời, chỉ đạo cho các ban, ngành cấp huyện, cấp xã, thị trấn chủ động xây dựng kế hoạch hành động, phối hợp thực hiện việc PB,GDPL, TGPL cho phụ nữ phù hợp với điều kiện thực tế ở địa phương, đơn vị mình; ban hành các văn bản chỉ đạo thực hiện như công văn nhắc nhở các cơ quan, đơn vị, các xã, thị trấn trong công tác tổ chức TT,PB,GDPL cho phụ nữ theo chương trình. Kể từ đó, công tác TT,PB,GDPL đã được thực hiện sâu rộng 9/9 xã, thị trấn với nội dung về các luật: Bình đẳng giới; Hôn nhân và gia đình; Đất đai; Phòng, chống bạo lực gia đình; Bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em… bước đầu có những chuyển biến rõ nét. Cụ thể, huyện đã xây dựng được Hội đồng phối hợp công tác PB,GDPL với 31 thành viên. Báo cáo viên pháp luật hằng năm đều được tập huấn, trang bị những kỹ năng cần thiết. Đến nay, Phòng Tư pháp đã đề nghị UBND huyện công nhận báo cáo viên pháp luật cấp huyện gồm 12 thành viên. Hiện có 9/9 xã, thị trấn được thành lập Hội đồng phối hợp công tác PB,GDPL gồm 108 thành viên (với 18 nữ); đồng thời các xã, thị trấn đã ban hành quyết định công nhận tuyên truyền viên GDPL cấp xã với 74 thành viên (trong đó có 15 nữ)… Về nội dung pháp luật tuyên truyền, huyện có chủ trương chia nhỏ các loại văn bản luật phức tạp, đồng thời tăng cường việc triển khai các loại văn bản luật quan trọng, gắn với điều kiện và tình hình thực tế ở từng địa phương. Nhiều hình thức truyên truyền: Thông qua hệ thống Đài truyền thanh huyện, phát tờ bướm.. Từ cuối năm 2009, Website của huyện chính thức đi vào hoạt động và trở thành phương tiện PB,GDPL rất hiệu quả. Bên cạnh đó, công tác TT,PB,GDPL còn được triển khai thông qua việc xây dựng và khai thác tủ sách pháp luật ở các địa phương (toàn huyện có 79 tủ sách pháp luật với số lượng lớn các loại văn bản luật)… Hiện đa phần người dân (đặc biệt là phụ nữ) trong huyện đã tự trang bị được những kiến thức pháp luật cần thiết. Kết quả, tình trạng khiếu kiện, bức xúc về một số nội dung văn bản luật trong nhân dân không còn, số trường hợp vi phạm pháp luật giảm; người dân dễ dàng nắm bắt được đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, tạo điều kiện thuận lợi cho các ngành chức năng trong việc phối hợp, lãnh đạo, chỉ đạo công dân thực hiện các công việc vì mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

    Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện công tác PB,GDPL, huyện đã gặp không ít khó khăn, vướng mắc: Các ngành, các cấp thường chú tâm vào thực hiện công tác TT,PB,GDPL cho cả cộng đồng mà chưa quan tâm đúng mức đến việc xây dựng những phương pháp phù hợp với chị em phụ nữ trong việc tiếp cận các văn bản luật nên kết quả chưa đạt như mong đợi. Cơ sở vật chất, phương tiện làm việc tại một số đơn vị cấp xã còn thiếu thốn; kinh phí tổ chức hoạt động chưa được bổ sung; chỉ chủ yếu sử dụng nguồn trợ cấp từ Trung tâm PB,GDPL của huyện; một bộ phận phụ nữ chưa tích cực tham gia vào các hoạt động liên quan đến lĩnh vực pháp luật; định kiến xã hội, quyền của người phụ nữ vẫn chưa được phát huy tốt… Từ đó, việc xây dựng kế hoạch cho hoạt động TT,PB,GDPL còn nặng tính hình thức, thiếu khoa học.

    Thời gian tới, Phòng Tư pháp tham mưu cho UBND huyện cần tiếp tục đẩy mạnh công tác vận động các ngành, các cấp cùng thực hiện công tác này; duy trì hiệu quả và đẩy mạnh công tác TT,PB,GDPL cho phụ nữ với hình thức ngày càng đa dạng. Trong đó, yêu cầu đặt ra là xây dựng các phương pháp sao cho phù hợp để chị em phụ nữ dễ dàng tiếp cận các văn bản luật. Tuyên truyền sâu rộng trong nhân dân Luật Bình đẳng giới, nhằm cải thiện quan niệm khắt khe về vị trí của người phụ nữ trong gia đình và xã hội tại một số địa phương...; kiến nghị Sở Tư pháp và Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tỉnh thường xuyên biên soạn nhiều tài liệu phục vụ cho hoạt động TT,PB,GDPL với đối tượng là phụ nữ, thường xuyên tổ chức các buổi tọa đàm, học tập chuyên đề, trao đổi kinh nghiệm nhằm phục vụ tốt cho công tác TT,PB,GDPL cho phụ nữ trong huyện.

PHẠM HOÀNG

sendmail Gởi đi comment Ý kiến bạn đọc [0] comment Lượt xem [1909]
(Update: 21:51, 03/06/2012 )

Orther news:


[ Đầu trang ] [ Quay lại ]

Giới thiệu trang này cho bạn bè
Chúc quý vị một ngày hạnh phúc và vui khỏe!
QUẢNG CÁO

  Bản quyền ® 2006-2012 của Báo ảnh Đất Mũi Online - Việt Nam. Bảo lưu mọi quyền.
Thiết kế và phát triển bởi MEGO phiên bản MegoSource αCMS 2.8 Beta
BÁO ẢNH - CƠ QUAN THUỘC UBND TỈNH - TIẾNG NÓI CỦA NHÂN DÂN CÀ MAU
MEGO.com