MEGO.com.vn
Bao anh Dat Mui Adv
UBND tỉnh Cà MauBáo ảnh Đất Mũi OnlineThời sựChính trịKinh tế - Xã hộiTin Cà Mau 24 giờ quaThế giớiPháp luậtThủy sảnKhoa họcGiáo dụcNhiếp ảnhDu lịchPhụ nữTruyện kể Bác Ba PhiẨm thực Nam bộBáo Đất Mũi cuối tuần
THÀNH VIÊN
Email
Password
» Đăng ký mới
» Quên mật khẩu?

Báo ảnh Đất Mũi Online
Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/03/2011
Quyền Tổng biên tập:
TRỊNH XUÂN DŨNG

Toà soạn Báo ảnh Đất Mũi ĐC : số 57AB Phan Đình Phùng - tp.Cà Mau - Cà Mau
Tel : +84 (780) 3822062 / 3822065 / 3831915
Fax : +84(780) 3822060
Email : bientapdatmui@yahoo.com.vn

GIỚI THIỆU

Thống kê website:
Truy cập: 64135482 lượt
Hiện có 78 đang trực tuyến
Trang chủ » Giới thiệu » Hướng dẫn » Liên hệ »
 
Kinh tế - Xã hội
(Update: 14:45, 13/08/2012 )

Chủ động phòng, chống dịch bệnh trên gia súc, gia cầm

     Theo dự báo của Cục Thú y, dịch cúm gia cầm có nguy cơ bùng phát trên diện rộng. Riêng ở tỉnh Cà Mau, trong những tháng đầu năm, tình hình dịch bệnh trên vật nuôi đang có dấu hiệu giảm.


Các hộ gia đình, chăn nuôi nhỏ lẻ từ 30 con trở lên phải đăng ký tiêm phòng vắc-xin cho đàn gia cầm.
    Theo báo cáo của Chi cục Thú y tỉnh, tình hình dịch bệnh trong 6 tháng đầu năm tương đối ổn định, không phát hiện gia cầm bệnh và chết. Nhưng vào đầu mùa mưa, dịch bệnh có dấu hiệu quay trở lại do thời tiết đang lúc giao mùa, mưa nhiều, nắng nóng. Có 2 ổ dịch được phát hiện (tại xã Trần Hợi, huyện Trần Văn Thời và xã Phú Hưng, huyện Cái Nước), đã tiêu hủy gần 800 con gia cầm (trong đó trên 400 con cho kết quả âm tính). 

    Nói về nguyên nhân xảy ra dịch bệnh, Th.S Nguyễn Thành Huy, Chi cục trưởng Chi cục Thú y tỉnh: “Do các hộ dân chăn nuôi nhỏ lẻ, tái đàn liên tục, tiêm phòng bỏ sót, nguồn gốc con giống chưa kiểm soát hết”. Trước tình hình đó, Chi cục Thú y đã xây dựng và triển khai nhiều biện pháp nhằm khắc phục và ngăn chặn dịch bệnh bùng phát: Tiến hành tiêu độc khử trùng; tập huấn các nguyên tắc cơ bản trong phòng, chống bệnh truyền nhiễm và biện pháp phòng, chống bệnh lở mồm long móng trên gia súc, bệnh tai xanh trên heo, bệnh dại trên động vật và một số bệnh trên gia súc, gia cầm cho cộng tác viên thú y cơ sở và hội viên các hội, đoàn thể. Để nâng cao ý thức tự giác của người chăn nuôi trong việc tiêm phòng cho đàn vật nuôi, hàng tháng cán bộ thú y từ huyện đến cơ sở đã thường xuyên tuyên truyền, hướng dẫn người dân cách chăm sóc đàn gia súc nhằm phòng, chống dịch bệnh. 

   Việc tiêm phòng đàn gia súc, gia cầm trên địa bàn tỉnh được tập trung tuyên truyền sâu rộng ngay từ những tháng đầu năm. Tính đến cuối tháng 7, ở các huyện U Minh, Năm Căn, việc tiêm phòng vắc-xin đợt I-2012 cho trên 32.000 con gia cầm, lũy kế tiêm phòng vắc-xin cúm cho trên 1.045.336 con gia cầm đều được tiêm mũi 2. Ngoài ra, còn tiêm phòng được 828 liều vắc-xin bệnh dại.

    Bên cạnh đó, đẩy mạnh việc kiểm soát giết mổ động vật tại các chợ, tăng cường công tác kiểm dịch gia súc, gia cầm nhập tỉnh. Trạm kiểm dịch động vật Cây Trâm (xã Tắc Vân, TP. Cà Mau) đã lập nhiều biên bản xử lý các chủ phương tiện vận chuyển trái phép gia súc, gia cầm không thông qua trạm kiểm dịch, nhằm đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng và ngăn ngừa dịch bệnh trên địa bàn.

    Bên cạnh những hộ gia đình chung tay phòng, chống dịch bệnh thì cũng còn nhiều hộ dân chưa ý thức rõ về mức độ nguy hiểm của dịch bệnh và tầm quan trọng của công tác phòng dịch. “Trong thời gian tới, Chi cục Thú y tỉnh kết hợp với UBND huyện, xã tăng cường công tác vận động, tuyên truyền tới từng nhà. Qua đó nhằm thay đổi nhận thức của bà con trong việc tiêm vắc-xin phòng dịch. Mặt khác, tăng cường hoạt động của các chốt kiểm tra, xử lý những xe chở gia súc, gia cầm không có nguồn gốc rõ ràng, ngăn chặn không để xảy ra dịch bệnh. Bên cạnh đó, phải chuẩn bị đầy đủ các phương tiện, dụng cụ, hóa chất, kinh phí để chủ động phòng và chống khi có dịch xảy ra”, Th.S Nguyễn Thành Huy nhấn mạnh.

    Các hộ chăn nuôi phải được cấp thuốc vệ sinh chuồng trại đúng cách, các cơ sở sản xuất phải được xây dựng xa khu vực người dân sinh sống, đảm bảo an toàn vệ sinh môi trường. Theo khuyến cáo của Chi cục Thú y, hộ chăn nuôi nào không đăng ký tiêm phòng vắc-xin cúm gia cầm đầy đủ cho đàn vật nuôi thì khi xảy ra dịch cúm gia cầm sẽ không được hỗ trợ theo quy định. Hiện tại, trên địa bàn tỉnh còn hai huyện có nguy cơ bùng phát bệnh: Trần Văn Thời và Thới Bình, cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền cũng như phòng ngừa, có biện pháp xử lý kịp thời, không để dịch bệnh bùng phát.

TRẦN KIM

 

sendmail Gởi đi comment Ý kiến bạn đọc [0] comment Lượt xem [742]
(Update: 14:45, 13/08/2012 )

Orther news:


[ Đầu trang ] [ Quay lại ]

Giới thiệu trang này cho bạn bè
Chúc quý vị một ngày hạnh phúc và vui khỏe!
QUẢNG CÁO

  Bản quyền ® 2006-2012 của Báo ảnh Đất Mũi Online - Việt Nam. Bảo lưu mọi quyền.
Thiết kế và phát triển bởi MEGO phiên bản MegoSource αCMS 2.8 Beta
BÁO ẢNH - CƠ QUAN THUỘC UBND TỈNH - TIẾNG NÓI CỦA NHÂN DÂN CÀ MAU
MEGO.com