MEGO.com.vn
Bao anh Dat Mui Adv
UBND tỉnh Cà MauBáo ảnh Đất Mũi OnlineThời sựChính trịKinh tế - Xã hộiTin Cà Mau 24 giờ quaThế giớiPháp luậtThủy sảnKhoa họcGiáo dụcNhiếp ảnhDu lịchPhụ nữTruyện kể Bác Ba PhiẨm thực Nam bộBáo Đất Mũi cuối tuần
THÀNH VIÊN
Email
Password
» Đăng ký mới
» Quên mật khẩu?

Báo ảnh Đất Mũi Online
Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/03/2011
Quyền Tổng biên tập:
TRỊNH XUÂN DŨNG

Toà soạn Báo ảnh Đất Mũi ĐC : số 57AB Phan Đình Phùng - tp.Cà Mau - Cà Mau
Tel : +84 (780) 3822062 / 3822065 / 3831915
Fax : +84(780) 3822060
Email : bientapdatmui@yahoo.com.vn

GIỚI THIỆU

Thống kê website:
Truy cập: 63366715 lượt
Hiện có 43 đang trực tuyến
Trang chủ » Giới thiệu » Hướng dẫn » Liên hệ »
 
Du lịch
(Update: 08:22, 16/10/2006 )

Núi Đôi núi - Núi Đôi thơ

    Ai đã từng yêu thơ, đã từng cắp sách đến trường mấy mươi năm lại đây không thể không biết tới bài thơ Núi Đôi. Bài thơ đã được in đi in lại trong các tuyển tập thơ, được đưa vào sách giáo khoa và được ngâm, diễn trên sóng phát thanh, sóng truyền hình cả ngàn lần. Đó là một bài thơ hay, bài thơ mà nói đến thơ ca kháng chiến, thơ ca thời 9 năm không thể không nhắc tới... Bài thơ là câu chuyện tình trong chiến tranh giữa một anh bộ đội và một cô thôn nữ. Câu chuyện tình thật đẹp, thật thơ nhưng cũng thật xa xót, buồn thương, bi tráng. Câu chuyện tình thời chinh chiến của anh chiến sĩ tuổi đôi mươi và người con gái mới mười bảy "trẻ nhất làng" ấy đã và sẽ được người đời sau nhớ, thuộc dài dài.


Núi Đôi xã Phù Linh, huyện Sóc Sơn - Hà Nội

    Và chính nhờ có bài thơ mà người ta biết tới tên tuổi nhà thơ Vũ Cao, biết tới Núi Đôi - một ngọn núi mà trước khi có bài thơ cùng tên với nó chưa hề có trên bản đồ nước Việt.
   

Nhà thơ Vũ Cao và vợ

    Nhà thơ Vũ Cao tên thật là Vũ Hữu Chỉnh sinh ngày 18-2-1922 tại xã Liên Minh, huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định. Ông tham gia quân đội từ khi còn rất trẻ, từng là phóng viên chiến trường của Quân đội Nhân dân thời kháng chiến chống thực dân Pháp, Tổng biên tập tạp chí Văn nghệ Quân đội, Giám đốc Nhà xuất bản Hà Nội. Ông được Giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật năm 2001. Gia đình ông nổi tiếng là một gia đình văn nghệ; chú ruột, hai em ruột và vợ ông đều là nhà thơ, nhà văn. Trong đó có nhà văn Vũ Tú Nam từng giữ cương vị Tổng thư ký Hội Nhà văn Việt Nam.

Liệt sĩ Trần Thị Bắc, hình tượng Nữ du kích trong bài thơ “Núi Đôi”

    Bạn đọc biết đến ông qua những trang văn đẹp như “Một đoạn thư Sông Đà” và các tập thơ Đèo Trúc, Núi Đôi... Với bài thơ Núi Đôi, ông kể : Ông đã từng hoạt động nhiều năm ở vùng trung du Bắc Bộ thời  9 năm. Hòa bình lập lại, ông trở về "thực tế" tại đây và "tóm" được hình ảnh "núi chồng núi vợ đứng song đôi" và viết thành bài thơ. Núi Đôi là một ngọn núi nhỏ nằm ở xã Phù Linh thuộc huyện Sóc Sơn, ngoại thành Hà Nội - huyện có sân bay quốc tế Nội Bài, đền Sóc thờ Phù Đổng Thiên Vương (Thánh Gióng) và Học viện Phật giáo Việt Nam (mới khánh thành). Xã Phù Linh, xã có Núi Đôi nằm kề thị trấn Đa Phúc (huyện lỵ huyện Sóc Sơn) có năm thôn, trong đó có làng Xuân Dục, vì thế trong bài thơ có câu Mỗi bận dân công về lại hỏi/ Ai người Xuân Dục Núi Đôi chăng?


Rừng thông trên Núi Đôi

    Núi Đôi không cao, chỉ nhỉnh hơn một quả đồi, tuy thế phong cảnh ở đây thật hữu tình với "đồi thông, bờ cỏ, con đường quen" và đồng lúa, mái chùa, tháp chuông ẩn hiện xa xa. Bài thơ có đoạn :

Lối ta đi giữa hai sườn núi
Đôi ngọn nên làng gọi Núi Đôi
Em vẫn đùa anh: sao khéo thế
Núi chồng núi vợ đứng song đôi !

    Xung quanh Núi Đôi, xung quanh bài thơ Núi Đôi và xung quanh nhà thơ Vũ Cao người ta đã "dệt" nên nhiều giai thoại, nhiều câu chuyện tình thật mộng, thật thơ, nhằm trả lời câu hỏi ai là người con trai, ai là người con gái trong câu thơ :

Bảy năm về trước, em mười bảy
Anh mới đôi mươi trẻ nhất làng
Xuân Dục Đoài Đông hai cánh lúa
Bữa thì em tới, bữa anh sang

Xác lô-cốt của thực dân Pháp trên đỉnh Núi Đôi

    Những câu hỏi vẫn còn là những "nghi án văn chương", những giai thoại mộng có, thật có vẫn tiếp tục được kể trong sự ngậm ngùi "Núi vẫn đôi mà anh mất em"... Và tác giả bài thơ thì năm nay đã ngoại bát tuần, chẳng còn được sống cảnh thư nhàn như tiên ông năm nào như trong câu thơ của nhà thơ Xuân Sách: "Sớm nay nhấp một chén trà/ Bâng khuâng tự hỏi đâu là Núi Đôi" nữa, nhưng chắc chắn còn dài dài. "Núi Đôi mãi mãi vẫn là Núi Đôi". Núi Đôi núi sẽ trường tồn cùng Núi Đôi thơ !    
    Tôi tin như vậy.

NGÔ VĂN BÌNH - PHẠM HUY TƯỞNG

 

sendmail Gởi đi comment Ý kiến bạn đọc [0] comment Lượt xem [9213]
(Update: 08:22, 16/10/2006 )

Orther news:


[ Đầu trang ] [ Quay lại ]

Giới thiệu trang này cho bạn bè
Chúc quý vị một ngày hạnh phúc và vui khỏe!
QUẢNG CÁO

  Bản quyền ® 2006-2012 của Báo ảnh Đất Mũi Online - Việt Nam. Bảo lưu mọi quyền.
Thiết kế và phát triển bởi MEGO phiên bản MegoSource αCMS 2.8 Beta
BÁO ẢNH - CƠ QUAN THUỘC UBND TỈNH - TIẾNG NÓI CỦA NHÂN DÂN CÀ MAU
MEGO.com