MEGO.com.vn
Bao anh Dat Mui Adv
UBND tỉnh Cà MauBáo ảnh Đất Mũi OnlineThời sựChính trịKinh tế - Xã hộiTin Cà Mau 24 giờ quaThế giớiPháp luậtThủy sảnKhoa họcGiáo dụcNhiếp ảnhDu lịchPhụ nữTruyện kể Bác Ba PhiẨm thực Nam bộBáo Đất Mũi cuối tuần
THÀNH VIÊN
Email
Password
» Đăng ký mới
» Quên mật khẩu?

Báo ảnh Đất Mũi Online
Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/03/2011
Quyền Tổng biên tập:
TRỊNH XUÂN DŨNG

Toà soạn Báo ảnh Đất Mũi ĐC : số 57AB Phan Đình Phùng - tp.Cà Mau - Cà Mau
Tel : +84 (780) 3822062 / 3822065 / 3831915
Fax : +84(780) 3822060
Email : bientapdatmui@yahoo.com.vn

GIỚI THIỆU

Thống kê website:
Truy cập: 64042193 lượt
Hiện có 131 đang trực tuyến
Trang chủ » Giới thiệu » Hướng dẫn » Liên hệ »
 
Kinh tế - Xã hội
(Update: 22:46, 23/10/2006 )

Hầm than không rực lửa

    Nghề hầm than tràm từng được người dân dưới tán rừng xem là cứu cánh để cải thiện đời sống. Tuy nhiên, lâu nay số phận những người hầm than vẫn phải nghèo đói âm ỉ, bởi họ phải đối mặt với thời tiết thất thường và chịu sự nhiêu khê trong quá trình sản xuất. Chị Lê Cẩm Hường ở xã Khánh An - U Minh cho biết, nhà chị được nhận 5 công tràm, do tràm còn nhỏ chưa đến tuổi khai thác, cũng chẳng có công ăn việc làm gì, nên phải đi hầm than mặc dù biết nghề hầm này cực khổ và có hại cho sức khỏe. Ngày cũng như đêm, phải thức canh suốt, mỗi mẻ than phải mất 3 đến 4 ngày mới xong, trung bình mỗi mẻ như vậy được từ 8-9 bao than thành phẩm. Đó là những khi trời nắng, còn trời mưa chỉ được 6-7 bao đã mừng. Điều đáng ngại nhất của người hầm than là thời tiết xấu, nếu chẳng may mẻ than gặp mưa liền hai, ba ngày thì coi như lỗ nặng. Cộng thêm giá than hai ba năm nay vẫn dậm chân tại chỗ khiến cuộc sống của người dân đi theo nghèo này càng khó khăn.


Tràm tươi được lột sạch vỏ trước khi hầm

    Qua tìm hiểu, được biết không phải nhà nào cũng có tràm nhà để hầm than, đối với những nhà không có tràm, họ phải đi mua củi vụn, gốc tràm ở những khu rừng khai thác xong về hầm, đa phần những người làm cách này không lời được bao nhiêu tiền, do tốn nhiều công cán. Một công tràm củi, sau khi khai thác tràm gỗ, người dân mua với giá từ 500-600 ngàn đồng. Bình quân mỗi công tràm như vậy, họ đốn xuống được khoảng 20 xuồng và phải mất ít nhất là 3 ngày mới chặt xong công tràm đó. Sau đó cũng phải mất khoảng 2-3 ngày nữa mới vận chuyển hết phần tràm đó về đến nhà, rồi chặt ra thành khúc, lột vỏ mới đem đi hầm, nhưng chỉ được chỉ 6-7 mẻ than. Khi than thành phẩm bán đi, trừ chi phí, nhiều hộ dân coi như huề vốn. Biết vậy, nhưng họ vẫn phải làm, không làm thì không còn cách nào khác. Vì cũng chính nhờ vào việc hầm than mà nhiều gia đình đói có cơm ăn.


Chị Hường đang chuẩn bị cho một mẻ than mới

    Có một điều đáng nói, giờ đây không phải hộ dân nào dưới tán rừng sống với nghề hầm than cũng gặp may mắn, không ít hộ cũng phải đối mặt với sự nhiêu khê về quy định gắt gao của Lâm trường. Anh Trang ở T29 Lâm ngư trường 1, xã Nguyễn Phích làm nghề hầm than được 4 năm nay, tâm sự: “Đối với tôi, nghề hầm than thật sự là một cứu cánh cho đời sống người dân nơi đây. Nhờ vào hầm than mà nhiều nhà đói có gạo ăn. Thế nhưng, cũng không ít hộ dân bị những quy định quá ngặt của Lâm trường nên chưa thật sự yên tâm với nghề”. Một số hộ dân hầm than ở T29, cho biết thêm, khi có than thành phẩm đi bán, người dân phải được Lâm trường nơi quản lý cấp giấy phép; nếu không có giấy phép, bị Hạt Kiểm lâm bắt thì mỗi bao bị phạt 20.000 đồng, trong khi đó, một bao than bán được 25.000 đồng. Đã vậy, sau khi bị phạt xong, Hạt Kiểm lâm bán lại mỗi bao với giá 10.000 đồng. Theo anh Trang, đó là vì Hạt Kiểm lâm đóng ở các tuyến trong Lâm trường tưởng những loại than trên là lấy từ cây gỗ khai thác trái phép trên lâm phần.


Than thành phẩm chuẩn bị đưa đi bán

    Nhiều người hầm than ở huyện U Minh cho biết, đa phần cây tràm được đem đi hầm than là lấy từ tràm củi, nhánh, gốc chứ không ai dại gì đi lấy tràm gỗ để hầm, nếu lấy tràm gỗ hầm chỉ có lỗ chứ không có lời. Tìm hiểu thực tế được biết, tràm gỗ, làm cừ được bán với giá từ 10.000 đến 15.000 đồng/cây, còn cây nóng (cây nhỏ dùng làm cặp vách) thẳng dài 4,5m cũng bán được từ 2-5 ngàn đồng/cây. Nếu đem tràm cừ đi hầm than, sẽ mất 10-15 cây mới được một bao, mà bán chỉ có 25.000 đồng, còn bán cừ thì 15 cây được trên 200.000 đồng. Vì vậy người dân hầm than nơi đây hy vọng các ngành chức năng quản lý rừng cần có những chính sách mở thông thoáng hơn cho người dân, về vấn đề hầm than, như cấp phép một lần với thời hạn nhất định hoặc xem xét lại nguồn gốc cây trước khi thành than để giải quyết cho dân, chứ cứ mỗi lần hầm than xong, phải đến lâm trường xin giấy, có khi 2, 3 bao cũng phải xin giấy phép đi bán, trong khi đời sống người dân thì thắt ngặt, đi lại khó khăn, tốn kém.

    Hy vọng rằng, nguyện vọng của người dân hầm than sẽ được các ngành quản lý rừng giải quyết để bà con sống ven rừng có cuộc sống ổn định hơn, góp phần quan trọng vào công tác bảo vệ rừng mà không phải lo cái đói, nghèo đeo bám.

LAM KHUÊ

sendmail Gởi đi comment Ý kiến bạn đọc [0] comment Lượt xem [1970]
(Update: 22:46, 23/10/2006 )

Orther news:


[ Đầu trang ] [ Quay lại ]

Giới thiệu trang này cho bạn bè
Chúc quý vị một ngày hạnh phúc và vui khỏe!
QUẢNG CÁO

  Bản quyền ® 2006-2012 của Báo ảnh Đất Mũi Online - Việt Nam. Bảo lưu mọi quyền.
Thiết kế và phát triển bởi MEGO phiên bản MegoSource αCMS 2.8 Beta
BÁO ẢNH - CƠ QUAN THUỘC UBND TỈNH - TIẾNG NÓI CỦA NHÂN DÂN CÀ MAU
MEGO.com