MEGO.com.vn
Bao anh Dat Mui Adv
UBND tỉnh Cà MauBáo ảnh Đất Mũi OnlineThời sựChính trịKinh tế - Xã hộiTin Cà Mau 24 giờ quaThế giớiPháp luậtThủy sảnKhoa họcGiáo dụcNhiếp ảnhDu lịchPhụ nữTruyện kể Bác Ba PhiẨm thực Nam bộBáo Đất Mũi cuối tuần
THÀNH VIÊN
Email
Password
» Đăng ký mới
» Quên mật khẩu?

Báo ảnh Đất Mũi Online
Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/03/2011
Quyền Tổng biên tập:
TRỊNH XUÂN DŨNG

Toà soạn Báo ảnh Đất Mũi ĐC : số 57AB Phan Đình Phùng - tp.Cà Mau - Cà Mau
Tel : +84 (780) 3822062 / 3822065 / 3831915
Fax : +84(780) 3822060
Email : bientapdatmui@yahoo.com.vn

GIỚI THIỆU

Thống kê website:
Truy cập: 64138532 lượt
Hiện có 229 đang trực tuyến
Trang chủ » Giới thiệu » Hướng dẫn » Liên hệ »
 
Kinh tế - Xã hội
(Update: 10:20, 18/11/2013 )

Hiệu quả từ mô hình tổ nhân dân tự quản về an ninh trật tự

  Nhiều năm qua, xã Tân Dân (huyện Đầm Dơi) chú trọng xây dựng và phát huy có hiệu quả hoạt động mô hình Tổ Nhân dân tự quản về an ninh trật tự. Từ đó đã làm chuyển biến tích cực nhận thức của người dân, phát huy vai trò và sức mạnh to lớn của quần chúng trong công tác đảm bảo an ninh trật tự và phòng chống tội phạm trên địa bàn.


“Ánh sáng an ninh” được đông đảo người dân đồng tình hưởng ứng.

   Được Công an tỉnh chọn làm đơn vị chỉ đạo điểm về xây dựng và phòng chống tội phạm theo Chương trình xây dựng nông thôn mới, ban đầu chỉ có 5 tổ Nhân dân tự quản (NDTQ) hoạt động nhỏ lẻ, chưa đi vào chiều sâu. Qua nhiều lần họp rút kinh nghiệm bước đầu và triển khai hàng loạt tổ NDTQ, thực hiện ở các ấp còn lại. Đến nay đã phát triển lên 50 tổ với hơn 100 thành viên. Các tổ họp định kỳ, cùng nhau phân tích, hòa giải những vấn đề trong nhân dân, trường hợp nào không thể hòa giải được mới báo lên cấp trên xin ý kiến. Với hình thức liên kết giữa các hộ gia đình với nhau trong xóm, ấp, mỗi tổ có từ 10 - 15 gia đình tham gia, các tổ xây dựng quy ước hoạt động, các gia đình tự nguyện cam kết thực hiện các nội dung tự quản về an ninh trật tự (ANTT). Tổ NDTQ hoạt động với 3 nội dung: Tự quản về nhân khẩu, hộ khẩu; tự quản về tài sản; tự quản về ANTT. Các tổ đã duy trì hoạt động và tổ chức sinh hoạt định kỳ để đánh giá những kết quả đạt được, những mặt tồn tại; biểu dương những gia đình, cá nhân tham gia tích cực, đóng góp ý kiến với gia đình chưa tích cực. Từ đó căn cứ vào thực tiễn đề ra phương hướng hoạt động.

   Ông Trần Bá Đổm, Trưởng Công an xã: “Hoạt động tổ NDTQ nâng cao được ý thức, trách nhiệm của nhân dân trong phòng ngừa, tố giác tội phạm và tệ nạn xã hội, kịp thời giải quyết những mâu thuẫn từ nội bộ nhân dân, tạo điều kiện thuận lợi để thực hiện có hiệu quả các chính sách, đường lối của Đảng, tuyên truyền, vận động để nhân dân biết và cùng nhau bàn bạc, đóng góp ý kiến”.

   Trong 5 năm qua, người dân các tổ NDTQ đã cung cấp cho lực lượng công an 80 nguồn tin có giá trị, điều tra xử lý 137 vụ liên quan đến 254 đối tượng, kiểm điểm trước dân 175 đối tượng vi phạm pháp luật và nghi vấn tham gia các tệ nạn xã hội; giáo dục cộng đồng 66 đối tượng; gần gũi, giúp đỡ những người lầm lỗi hòa nhập cộng đồng.

   Trong quá trình thực hiện, Đảng ủy, UBND xã thường xuyên đánh giá tình hình hoạt động của các tổ chức tự quản, rút ra những bài học kinh nghiệm, để nâng cao chất lượng, hiệu quả mô hình NDTQ về ANTT. Song song đó, Công an xã Tân Dân còn họp dân để xây dựng kế hoạch làm cổng ANTT (dự kiến xây dựng 18 cổng theo tuyến lộ liên ấp, trị giá 6 triệu đồng/cổng); ánh sáng an ninh (phối hợp với đoàn thể vận động mỗi gia đình treo đèn trước nhà, vừa tạo ánh sáng trong xóm, ấp vừa ngăn ngừa tội phạm lợi dụng đêm tối lẻn vào nhà dân trộm, cướp); treo kẻng trong gia đình (tiếng kẻng báo hiệu cho biết điểm nào có trộm để cùng nhau vây bắt).

   Thông qua hoạt động của tổ NDTQ, nhiều nội dung tuyên truyền về phòng, chống tội phạm được nhân dân đồng tình ủng hộ, các thông tin về tội phạm được truyền tải kịp thời đến từng hộ dân, từ đó các hộ nâng cao ý thức cảnh giác, không để tội phạm lợi dụng sơ hở để hoạt động. Cùng với đó, các gia đình đoàn kết thống nhất giúp nhau quản lý tốt các thành viên trong gia đình, không để vi phạm pháp luật và mắc các tệ nạn xã hội. Tỷ lệ gia đình đạt chuẩn văn hóa trên địa bàn xã hàng năm đều đạt từ 90 - 95%. Thông qua hoạt động của tổ NDTQ, tình làng nghĩa xóm càng bền chặt, nhân dân hăng hái thi đua lao động sản xuất, giúp nhau phát triển kinh tế…

   Với những nỗ lực của ngành chức năng cùng sự chung tay vào cuộc của toàn thể nhân dân, nhiều năm liền Công an xã Tân Dân được Giám đốc Công an tỉnh tặng giấy khen cho tập thể có thành tích xuất sắc trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Đặc biệt năm 2011, tập thể được Bộ Công an tặng bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.

KIM CƯƠNG

sendmail Gởi đi comment Ý kiến bạn đọc [0] comment Lượt xem [334]
(Update: 10:20, 18/11/2013 )

Orther news:


[ Đầu trang ] [ Quay lại ]

Giới thiệu trang này cho bạn bè
Chúc quý vị một ngày hạnh phúc và vui khỏe!
QUẢNG CÁO

  Bản quyền ® 2006-2012 của Báo ảnh Đất Mũi Online - Việt Nam. Bảo lưu mọi quyền.
Thiết kế và phát triển bởi MEGO phiên bản MegoSource αCMS 2.8 Beta
BÁO ẢNH - CƠ QUAN THUỘC UBND TỈNH - TIẾNG NÓI CỦA NHÂN DÂN CÀ MAU
MEGO.com