MEGO.com.vn
Bao anh Dat Mui Adv
UBND tỉnh Cà MauBáo ảnh Đất Mũi OnlineThời sựChính trịKinh tế - Xã hộiTin Cà Mau 24 giờ quaThế giớiPháp luậtThủy sảnKhoa họcGiáo dụcNhiếp ảnhDu lịchPhụ nữTruyện kể Bác Ba PhiẨm thực Nam bộBáo Đất Mũi cuối tuần
THÀNH VIÊN
Email
Password
» Đăng ký mới
» Quên mật khẩu?

Báo ảnh Đất Mũi Online
Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/03/2011
Quyền Tổng biên tập:
TRỊNH XUÂN DŨNG

Toà soạn Báo ảnh Đất Mũi ĐC : số 57AB Phan Đình Phùng - tp.Cà Mau - Cà Mau
Tel : +84 (780) 3822062 / 3822065 / 3831915
Fax : +84(780) 3822060
Email : bientapdatmui@yahoo.com.vn

GIỚI THIỆU

Thống kê website:
Truy cập: 64067762 lượt
Hiện có 134 đang trực tuyến
Trang chủ » Giới thiệu » Hướng dẫn » Liên hệ »
 
Chính trị
(Update: 06:49, 04/12/2006 )

Vị trí và tầm quan trọng của công tác mặt trận

    Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng chỉ rõ: “Cán bộ là cái gốc của mọi công việc” và “Chính sách Mặt trận là chính sách rất quan trọng, công tác Mặt trận là công tác rất quan trọng trong toàn bộ công tác cách mạng”. Tư tưởng đại đoàn kết toàn dân tộc và chính sách Mặt trận được Đảng ta đặc biệt coi trọng và thực hiện nhất quán trong quá trình lãnh đạo cách mạng Việt Nam. Phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc là nhiệm vụ chung của cả hệ thống chính trị, bao gồm Đảng, Nhà nước, Mặt trận và các đoàn thể nhân dân, trong đó Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (MTTQVN) vừa trực tiếp thực hiện nhiệm vụ trọng đại ấy vừa tổ chức tập hợp và là hình ảnh tiêu biểu của khối đại đoàn kết toàn dân tộc.
 
    Nhiệm vụ của MTTQVN trong giai đoạn hiện nay là rất quan trọng, tác động toàn diện trên tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội. Đặc biệt là vai trò của Mặt trận ngày càng được đề cao trong các lĩnh vực hoạt động tư vấn, giám sát và phản biện xã hội đối với chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, hoạt động đại biểu dân cử và trong phát huy quyền làm chủ của nhân dân. Thời gian qua, MTTQ các cấp đã tham gia giải quyết nhiều vấn đề quan trọng trong đời sống xã hội như: tổ chức lấy ý kiến các tầng lớp nhân dân đóng góp vào văn kiện, giới thiệu nhân sự cho Đại hội Đảng các cấp; lấy phiếu tín nhiệm các chức danh chủ chốt do dân bầu, thực hiện Quy chế dân chủ cơ sở; đẩy mạnh và tổ chức có hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước, nâng cao chất lượng cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, cuộc vận động “Ngày vì người nghèo”, xây dựng “Nhà đại đoàn kết” cho người nghèo; thực hiện tốt các chính sách có liên quan đến các tôn giáo dân tộc, tăng cường mở rộng các hoạt động đối ngoại nhân dân... Tuy nhiên, hoạt động của Mặt trận nhất là ở cơ sở vẫn còn chậm đổi mới, có nơi còn đơn giản, thiếu hấp dẫn, hình thức tập hợp lực lượng chưa đa dạng, chất lượng phong trào thi đua yêu nước chưa đồng đều, một số nơi còn mang tính hành chính, phô trương, hình thức, thụ động, có nội dung chưa gắn với tình hình thực tiễn của đời sống xã hội; đội ngũ cán bộ làm công tác Mặt trận ở cơ sở nhiều nơi chưa đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ đặt ra.
 

Hoạt động ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc ở khu dân cư năm 2006

    Để tiếp tục phát huy vai trò của Mặt trận, thiết nghĩ đội ngũ cán bộ Mặt trận trong thời gian tới cần được đặc biệt quan tâm xây dựng theo những định hướng sau:
 
    Một là, MTTQ các cấp cần chủ động tham mưu tích cực với cấp ủy Đảng xây dựng Đề án sắp xếp tổ chức bộ máy, quy hoạch đội ngũ cán bộ chuyên trách Mặt trận cả về số lượng, chất lượng và cơ cấu. Cùng với quy hoạch chung về công tác cán bộ, phải có quy hoạch cụ thể từng chức danh, từng cấp, từng lĩnh vực hoạt động, coi trọng chức danh chủ chốt như chủ tịch, phó chủ tịch MTTQ các cấp. Tăng cường cán bộ chủ chốt cho Mặt trận phải đảm bảo các tiêu chuẩn chung về cán bộ, đặc biệt là những cán bộ được rèn luyện và trưởng thành qua thực tiễn công tác Đảng, công tác vận động quần chúng nhiều năm ở cơ sở có kinh nghiệm, nhiệt tình trong công tác để đảm bảo nhanh chóng tiếp cận với yêu cầu công tác Mặt trận.
 
    Hai là, chú trọng công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ trong hệ thống Mặt trận theo hướng chuẩn hóa cả về trình độ văn hóa, chính trị, chuyên môn nghiệp vụ, giúp cán bộ nắm chặt chủ trương, có hiểu biết rộng về nhiều lĩnh vực, chuyên sâu một số lĩnh vực, thành thục trong công tác vận động nhân dân và tổ chức hoạt động của Mặt trận. Mặt khác, từng cá nhân cán bộ Mặt trận phải không ngừng phấn đấu rèn luyện để nâng cao trình độ mọi mặt, có phẩm chất và đạo đức trong sáng, có bản lĩnh chính trị vững vàng, có tinh thần đoàn kết và tính chiến đấu cao. Có như vậy mới đủ sức vận động, thuyết phục đoàn kết, tập hợp các đối tượng, các giai cấp trong xã hội góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ công tác Mặt trận.
 
    Ba là, tổ chức chặt chẽ, dân chủ, khách quan các quy trình về công tác cán bộ, nhất là nhìn nhận đánh giá cán bộ đúng mức để bố trí, phân công nhiệm vụ phù hợp với khả năng, sở trường, chuyên môn đào tạo nhằm tạo điều kiện cho cán bộ thực hiện chuyên môn hóa và phát triển; công tác tuyển chọn cán bộ phải đảm bảo yêu cầu nhiệm vụ thực tế, đồng thời gắn với quy hoạch và đào tạo. Mặt trận cần chủ động đề xuất với Đảng, một hệ thống chính sách, chế độ phù hợp với điều kiện và phương thức hoạt động của Mặt trận, đoàn thể, các hội, làm được như vậy sẽ dần khắc phục được cách làm hành chính, lối mòn, ngày càng khẳng định vị trí và vai trò của Mặt trận trong đời sống xã hội.
 
TUYẾT LỆ

sendmail Gởi đi comment Ý kiến bạn đọc [0] comment Lượt xem [2400]
(Update: 06:49, 04/12/2006 )

Orther news:


[ Đầu trang ] [ Quay lại ]

Giới thiệu trang này cho bạn bè
Chúc quý vị một ngày hạnh phúc và vui khỏe!
QUẢNG CÁO

  Bản quyền ® 2006-2012 của Báo ảnh Đất Mũi Online - Việt Nam. Bảo lưu mọi quyền.
Thiết kế và phát triển bởi MEGO phiên bản MegoSource αCMS 2.8 Beta
BÁO ẢNH - CƠ QUAN THUỘC UBND TỈNH - TIẾNG NÓI CỦA NHÂN DÂN CÀ MAU
MEGO.com