MEGO.com.vn
Bao anh Dat Mui Adv
UBND tỉnh Cà MauBáo ảnh Đất Mũi OnlineThời sựChính trịKinh tế - Xã hộiTin Cà Mau 24 giờ quaThế giớiPháp luậtThủy sảnKhoa họcGiáo dụcNhiếp ảnhDu lịchPhụ nữTruyện kể Bác Ba PhiẨm thực Nam bộBáo Đất Mũi cuối tuần
THÀNH VIÊN
Email
Password
» Đăng ký mới
» Quên mật khẩu?

Báo ảnh Đất Mũi Online
Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/03/2011
Quyền Tổng biên tập:
TRỊNH XUÂN DŨNG

Toà soạn Báo ảnh Đất Mũi ĐC : số 57AB Phan Đình Phùng - tp.Cà Mau - Cà Mau
Tel : +84 (780) 3822062 / 3822065 / 3831915
Fax : +84(780) 3822060
Email : bientapdatmui@yahoo.com.vn

GIỚI THIỆU

Thống kê website:
Truy cập: 64084759 lượt
Hiện có 89 đang trực tuyến
Trang chủ » Giới thiệu » Hướng dẫn » Liên hệ »
 
Kinh tế - Xã hội
(Update: 06:41, 12/03/2007 )

Nuôi trùng quế - một vốn bốn lời

    Trong những năm qua, cùng với sự chuyển mình đi lên của đất nước, thì công tác chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, luôn đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển nền kinh tế của tỉnh nhà. Trong đó Trung tâm Giống nông nghiệp Cà Mau đã cung cấp cho nông dân nhiều loại giống cây trồng vật nuôi năng suất cao, phẩm chất tốt, tạo ra nhiều của cải vật chất cho xã hội, từ đó đời sống nông dân không ngừng phát triển.
 

Mô hình nuôi trùn quế của Trung tâm Giống nông nghiệp Cà Mau

HƯỚNG ĐI MỚI CHO NGƯỜI CHĂN NUÔI
    Với cách làm truyền thống, bà con nông dân chúng ta thường nuôi vài con heo, gà, vịt, khá hơn một chút thì nuôi một hai con bò… nên họ luôn gặp khó khăn, hầu như nguồn thức ăn chăn nuôi phải tự kiếm hoặc nếu mua thì sẽ bị lỗ sau khi thu hoạch. Bên cạnh đó, còn có một vấn đề hết sức nan giải, là do mùi hôi từ chất thải của chúng thải ra, không xử lý được, dẫn đến mất tình làng nghĩa xóm… Vấn đề trên sẽ được giải quyết dễ dàng trong tầm tay của bà con nông dân. Mới đây Trung tâm Giống nông nghiệp Cà Mau đã thành công ở một mô hình mới. Đó là dùng phân bò nuôi trùn quế, tạo ra nguồn thức ăn có hàm lượng đạm rất cao, từ 68-70% trọng lượng chất khô, có giá trị dinh dưỡng lớn, phục vụ tốt cho việc chăn nuôi gia súc, gia cầm, cá cảnh và các loài thủy sản khác. Chất thải của trùn quế cũng là nguồn phân bón hữu cơ rất tốt. Vì không để lại trong cây trồng bất cứ một dư lượng hóa chất hay phụ phẩm độc hại nào, nên trùn quế rất phù hợp trong các chương trình sản xuất rau sạch, rau an toàn, chất lượng cao và sử dụng tốt cho việc sản xuất hoa kiểng, cây kiểng, cải tạo đất trồng trọt. Trùn quế thuộc nhóm trùn ăn phân, nên thích nghi với phổ thức ăn rất rộng như phân rác đang phân hủy, phân gia súc gia cầm… nhưng tốt nhất vẫn là phân bò. Con trưởng thành có kích thước khoảng 10cm, có khả năng sinh sản rất nhanh, số lượng được tăng lên theo cấp số nhân. Cứ 1kg trùn giống sau 3 tháng nuôi có thể thu hoạch được từ 25-30kg. Do vậy, chỉ đầu tư con giống một lần sẽ hưởng lợi lâu dài và đầu ra cũng khá hấp dẫn, giá bán hiện tại là 60 ngàn đồng/kg. Đây sẽ là hướng đi mới cho người chăn nuôi.
 

Nguồn thức ăn giàu dinh dưỡng phục vụ chăn nuôi gia súc, gia cầm và các loài  thủy sản


Tiềm năng phát triển nghề nuôi trùn quế

TIỀM NĂNG PHÁT TRIỂN
    Trùn quế rất dễ nuôi, không đòi hỏi trình độ chuyên môn kỹ thuật cao, bà con nông dân chỉ cần tham gia lớp tập huấn hoặc tự nghiên cứu tài liệu cũng có thể áp dụng được. Chi phí đầu tư thấp, ít rủi ro nên hiệu quả kinh tế mang lại khá cao. Chính vì thế rất phù hợp với điều kiện của nông dân. Nếu gia đình có từ một đến hai cặp bò thì nên kết hợp nuôi trùn quế để làm thức ăn cho gà, vịt, tôm, cá và chất thải của trùn quế làm phân bón cho cây rau màu, cây ăn trái… Nông dân sẽ tiết kiệm được một khoản chi phí đáng kể, đồng thời giải quyết được vấn đề về ô nhiễm môi trường. Theo số liệu báo cáo tổng kết cuối năm 2006 của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cà Mau, trong toàn tỉnh có 835 con bò, 467 con trâu, 2.464 con dê và 220.986 con heo được nuôi ở hầu hết các huyện và thành phố. Với số lượng đàn gia súc như hiện nay, tiềm năng phát triển nghề nuôi trùn quế là rất lớn.
 
    Nuôi trùn quế là một nghề làm kinh tế độc lập, bên cạnh đó còn hỗ trợ cho các ngành nuôi trồng khác. Đồng thời, góp phần giáo dục ý thức bảo vệ môi trường, bảo vệ sức khỏe cộng đồng và tiến tới xây dựng một nền nông nghiệp sinh thái bền vững.
 
VIỆT TIẾN

sendmail Gởi đi comment Ý kiến bạn đọc [0] comment Lượt xem [19214]
(Update: 06:41, 12/03/2007 )

Orther news:


[ Đầu trang ] [ Quay lại ]

Giới thiệu trang này cho bạn bè
Chúc quý vị một ngày hạnh phúc và vui khỏe!
QUẢNG CÁO

  Bản quyền ® 2006-2012 của Báo ảnh Đất Mũi Online - Việt Nam. Bảo lưu mọi quyền.
Thiết kế và phát triển bởi MEGO phiên bản MegoSource αCMS 2.8 Beta
BÁO ẢNH - CƠ QUAN THUỘC UBND TỈNH - TIẾNG NÓI CỦA NHÂN DÂN CÀ MAU
MEGO.com