MEGO.com.vn
Bao anh Dat Mui Adv
UBND tỉnh Cà MauBáo ảnh Đất Mũi OnlineThời sựChính trịKinh tế - Xã hộiTin Cà Mau 24 giờ quaThế giớiPháp luậtThủy sảnKhoa họcGiáo dụcNhiếp ảnhDu lịchPhụ nữTruyện kể Bác Ba PhiẨm thực Nam bộBáo Đất Mũi cuối tuần
THÀNH VIÊN
Email
Password
» Đăng ký mới
» Quên mật khẩu?

Báo ảnh Đất Mũi Online
Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/03/2011
Quyền Tổng biên tập:
TRỊNH XUÂN DŨNG

Toà soạn Báo ảnh Đất Mũi ĐC : số 57AB Phan Đình Phùng - tp.Cà Mau - Cà Mau
Tel : +84 (780) 3822062 / 3822065 / 3831915
Fax : +84(780) 3822060
Email : bientapdatmui@yahoo.com.vn

GIỚI THIỆU

Thống kê website:
Truy cập: 64139642 lượt
Hiện có 92 đang trực tuyến
Trang chủ » Giới thiệu » Hướng dẫn » Liên hệ »
 
Thế giới
(Update: 09:07, 05/07/2007 )

Khủng hoảng tài chính châu Á 1997: Bài học sau 10 năm

    Một mối lo mà Đông Nam Á nói chung và những nước từng là nạn nhân của khủng hoảng tài chính 1997 nói riêng đang cùng gánh vác, là cho dù kim ngạch xuất khẩu của họ đến Trung Quốc đã tăng đáng kể, nhưng tất cả vẫn còn lệ thuộc mạnh vào thị trường Mỹ. Nhiều nước châu Á thường xuất trực tiếp hàng điện tử và tiêu dùng đến Mỹ, nay họ đưa linh kiện sang Trung Quốc và Việt Nam lắp ráp để lợi dụng giá nhân công rẻ rồi mới xuất sang Mỹ. “Châu Á cần chuẩn bị cho một tương lai, trong đó trông cậy chính vào sức mạnh của sự tăng trưởng tại quê nhà, hơn là sức mạnh của sự tăng trưởng tại các khu vực khác trên thế giới” – ông Timothy Geithner, Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang (FRB) ở New York nói.


Thủ tướng Malaysia Mahathir và trùm tài chính George Soros trong cuộc đối đầu sau khủng hoảng


Đồng nội tệ Thái Lan

Nỗi lo lắng vẫn còn
    Nhìn trở lại 10 năm lận đận, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) xem xét 5 nước bị ảnh hưởng nặng nề nhất: Thái Lan, Indonesia, Malaysia, Hàn Quốc, Philippines và phát hiện ra rằng, thu nhập đầu người tại các nước này đã gần lấy lại được mức trước năm 1997. Cán cân thương mại, dự trữ ngoại tệ, thế giới công ty, thị trường tài chính và chất lượng những qui định của nhà nước, y tế công cộng đều mạnh hơn lúc khủng hoảng. Tuy nhiên, ý thức về sự mất mát vẫn đeo bám dai dẳng, đặc biệt là mối lo mất sức hấp dẫn đối với các nhà đầu tư nước ngoài và tất cả những gì vàng son đã vĩnh viễn trở thành quá khứ, chỉ còn là giấc mơ không thành của tương lai. Tất cả 5 nền kinh tế trên đều có mức tăng trưởng chậm trong giai đoạn 2000 - 2006 so với mức tăng mạnh mẽ của thời kỳ trước khủng hoảng: 1990 – 1996. Trung bình, thấp hơn 2,5% mỗi năm. “Những cảm giác mất mát này đeo bám dai dẳng trong tâm thức mỗi người và rất khó phai mờ” -  Rajat Nag, Tổng giám đốc điều hành ADB nói. Ông đổ lỗi đà tăng trưởng chậm một phần là do cả chính phủ lẫn các nhà đầu tư đều quá thận trọng hơn khi chi tiêu đồng vốn. Bất ổn chính trị và nợ ngân hàng khó đòi cũng trì kéo bước phát triển tại nhiều nước. Bạo động chính trị liên miên đã làm tổn thương cho hoạt động sản xuất kinh doanh ở miền nam Thái Lan. Philippines cũng bất ổn vì sự nổi dậy của quân phiến loạn. Indonesia thì không thể hồi phục hoàn toàn từ sau ngày chính phủ Suharto bị lật đổ với đòn bồi là cuộc khủng hoảng tài chính và những vụ đánh bom ở Bali năm 2002.


Thị trường địa ốc bị ảnh hưởng


Đồng nhân dân tệ

Hào quang không còn
    Khi người sáng lập đế quốc doanh nghiệp hóa dầu mở rộng dần sang cả các lĩnh vực lọc dầu, nhựa, thép, xi măng, ông Prachai Leophairatana có thời được xem là một trong những người giàu nhất châu Á. Nhưng khi Thái Lan đột ngột giảm giá đồng nội tệ cách nay 1 thập niên, vào ngày 2.7.1997, và khởi đầu cuộc khủng hoảng tài chính làm trì trệ khu vực suốt gần một thập niên, công ty của Prachai vẫn không tìm đâu ra tiền trả gần 3 tỉ nợ nần mà phần lớn là đồng USD. Hôm nay, công ty đã dần hồi phục, nhưng Prachai chỉ còn kiểm soát doanh nghiệp xi măng và không xây dựng thêm nhà máy mới nào trong 10 năm qua. Tình trạng của ông là minh chứng cho những gì đã xảy ra tại Đông Nam Á sau cuộc khủng hoảng tài chính, đồng thời gia tăng cảnh báo với thế giới về những nguy cơ có thể xảy ra dọc lộ trình toàn cầu hóa vào thời kỳ sau Chiến tranh lạnh. Trong thập niên qua, Đông Á và Đông Nam Á vẫn tự đứng vững được trên đôi chân của mình, nhưng không bao giờ còn lấy lại được ánh hào quang của tăng trưởng kinh tế như giữa thập niên 90 với những con cọp, con rồng kinh tế xuất hiện khắp nơi.

    Dù còn kém xa 3 ngôi sao tăng trưởng hiện nay: Trung Quốc, Ấn Độ và Việt Nam (với mức tăng trưởng từ 8% trở lên), mức tăng trưởng kinh tế trung bình 4-7% hàng năm tại 5 nước trên vẫn còn khá ấn tượng so với nhiều nước đang phát triển không chịu ảnh hưởng trực tiếp từ khủng hoảng. Trung Quốc, Ấn Độ và Việt nam đều có lợi thế là ổn định chính trị, kinh tế và được xem là an toàn cho lượng vốn đầu tư đang đổ về Đông Á ngày một nhiều. Việt Nam hiện đã qua mặt Thái Lan về tiêu thụ xi măng, một dấu hiệu cho thấy đầu tư tăng. TQ hiện là nước sản xuất thép số 1 thế giới. Ấn Độ đứng đầu thế giới về phát triển phần mềm máy tính và nay đang đẩy mạnh lãnh vực chế tạo.


Biểu tình chống IMF

Bài học cho cả IMF
    Cuộc khủng hoảng kinh tế châu Á còn khơi dậy cuộc tranh luận về câu hỏi: có phải nhiều nước châu Á đã mở cửa quá rộng thị trường tài chính của họ cho các nhà đầu tư quốc tế theo lời khuyên của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF). Hệ qủa là một cuộc khủng hoảng tiền tệ dây chuyền xảy ra khi các quỹ đầu tư, ngân hàng, các công ty đa quốc và cả công ty địa phương thi nhau bán thốc bán tháo đồng nội tệ, mua đồng USD để trả những khoản nợ bằng USD đã đến lúc đáo hạn. Đồng nội tệ mất giá mạnh khiến nhiều công ty như công ty của Prachai không còn khả năng qui đổi đồng nội tệ ra đồng USD để thanh toán nợ nần. Hiện một số công ty ở Đông Nam Á vẫn còn qui trách nhiệm khủng hoảng cho trung tâm tài chính Wall Street ở New York và cho các nhà đầu tư phương Tây. “Họ đến từ New York và tấn công chúng tôi theo kiểu khủng bố” - Prachai nói. Tuy nhiên, các nhà phân tích kinh tế thì tỉnh táo hơn, họ cho rằng các công ty địa phương cũng bán nội tệ gom USD nhiều không thua gì các nhà đầu tư nước ngoài. Malaysia đối phó với cuộc khủng hoảng tốt hơn các nước khác trong khu vực, khi đưa ra những hạn chế về lượng ngoại tệ chuyển ra ngoài nước. Thành công này đã buộc người ta phải nghĩ lại lời khuyên có tính kinh điển là các nước nên mở của thị trường càng nhiều càng tốt. TQ, Việt Nam và Ấn Độ đều đã có những qui định hạn chế lượng ngoại tệ xuất nhập của các nhà đầu tư nước ngoài ngắn hạn trước khi khủng hoảng tài chính châu Á diễn ra. Cả 3 nước đều ít chịu ảnh hưởng của khủng hoảng (dù kim ngạch xuất khẩu của TQ có giảm đôi chút) nay đang xiết chặt hơn nữa những hạn chế về dòng chảy đồng tiền, bất chấp áp lực của Mỹ và châu Âu. “Chúng tôi tập trung vào việc tạo ra sự an toàn tài chính để có thể tự vệ và thoát hiểm nếu cuộc khủng hoảng tái diễn” - Kamal Nath, Bộ trưởng Thương mại và Kỹ nghệ Ấn Độ nói.

NG.HẢO DŨNG
(Theo East Asian crisis left wounds that won’t heal của Keith Bradsher, báo New York Times, 1.7.2007)

sendmail Gởi đi comment Ý kiến bạn đọc [0] comment Lượt xem [5645]
(Update: 09:07, 05/07/2007 )

Orther news:


[ Đầu trang ] [ Quay lại ]

Giới thiệu trang này cho bạn bè
Chúc quý vị một ngày hạnh phúc và vui khỏe!
QUẢNG CÁO

  Bản quyền ® 2006-2012 của Báo ảnh Đất Mũi Online - Việt Nam. Bảo lưu mọi quyền.
Thiết kế và phát triển bởi MEGO phiên bản MegoSource αCMS 2.8 Beta
BÁO ẢNH - CƠ QUAN THUỘC UBND TỈNH - TIẾNG NÓI CỦA NHÂN DÂN CÀ MAU
MEGO.com