MEGO.com.vn
Bao anh Dat Mui Adv
UBND tỉnh Cà MauBáo ảnh Đất Mũi OnlineThời sựChính trịKinh tế - Xã hộiTin Cà Mau 24 giờ quaThế giớiPháp luậtThủy sảnKhoa họcGiáo dụcNhiếp ảnhDu lịchPhụ nữTruyện kể Bác Ba PhiẨm thực Nam bộBáo Đất Mũi cuối tuần
THÀNH VIÊN
Email
Password
» Đăng ký mới
» Quên mật khẩu?

Báo ảnh Đất Mũi Online
Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/03/2011
Quyền Tổng biên tập:
TRỊNH XUÂN DŨNG

Toà soạn Báo ảnh Đất Mũi ĐC : số 57AB Phan Đình Phùng - tp.Cà Mau - Cà Mau
Tel : +84 (780) 3822062 / 3822065 / 3831915
Fax : +84(780) 3822060
Email : bientapdatmui@yahoo.com.vn

GIỚI THIỆU

Thống kê website:
Truy cập: 64137349 lượt
Hiện có 212 đang trực tuyến
Trang chủ » Giới thiệu » Hướng dẫn » Liên hệ »
 
Kinh tế - Xã hội
(Update: 08:17, 15/10/2007 )

Ý tưởng về một vườn cây ăn trái mang thương hiệu U Minh

    U Minh đã từng nổi tiếng với cây tràm và con cá đồng cùng những sản phẩm phụ dưới tán rừng như mật ong, rắn, rùa… Tuy nhiên, những năm gần đây nhiều hộ gia đình đem những giống cây ăn trái nổi tiếng ở các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long về trồng và điều bất ngờ là năng suất rất cao và chất lượng rất thơm ngon không thua kém trái cây miệt vườn thứ thiệt của các tỉnh vùng trên. Điều đặc biệt là người dân U Minh không chỉ trồng để ăn chơi, để làm cảnh mà nhiều người đã nâng lên thành hàng hóa và đã làm giàu từ cây bưởi, cây mận, cây nhãn.


Quýt đườngÔng Trần Trung Quốc và vườn mận An Phước của mình.

    Từ thực tế trên, ý tưởng về một vườn cây ăn trái mang thương hiệu U Minh là điều hoàn toàn có thể thành hiện thực, nếu…

    Ông Trần Trung Quốc ở Công ty Lâm nghiệp U Minh 2 nhận khoán 96ha đất rừng từ năm 1996, ban đầu chỉ trồng và bảo vệ rừng để ăn chia với nhà nước, dần dần ông trồng thêm một số cây ăn trái trên các bờ bao, thấy có kết quả, ông tiếp tục trồng đại trà nào mít, xoài, ổi, nhãn, mận đường và 300 gốc mận An Phước - một loại mận đặc sản rất thơm ngon và có giá trị kinh tế rất cao. Đến lúc thu hoạch, mận đường địa phương giá chưa tới 2.000đ/kg - lỗ công chăm sóc, còn mận An Phước giá thấp nhất là 15.000đ/kg nên thu được lãi lớn. Từ đó, ông đốn bỏ hết giống mận đường địa phương để trồng toàn mận An Phước. Hiện ông Quốc có 700 gốc mận An Phước, trong đó có 300 gốc đang cho thu hoạch mà mỗi gốc bình quân 1 triệu đồng. Đã 2 năm qua (năm 2005 - 2006) ông chỉ thu nhập riêng mận An Phước 300 triệu đồng mỗi năm.

    Không chỉ cá biệt hộ ông Trần Trung Quốc mà nhiều hộ khác ở Cty lâm nghiệp U Minh 2 cũng đã giàu lên - Thu nhập mỗi năm hàng trăm triệu đồng từ mận An Phước.

    Còn ở Cty Lâm nghiệp 30-4, nhiều hộ nhận khoán đất rừng cũng đã trồng các giống cây ăn trái có giá trị khác như bưởi Năm Roi, cam sành, quýt đường… cũng cho năng suất rất cao và chất lượng cũng rất thơm ngon, được bạn hàng ưa chuộng nên thu nhập mỗi hộ hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

    Ông Quách Văn Sử - còn gọi là Mười Sử ở Ấp 2 - xã Nguyễn Phích thì trồng 600 gốc nhãn, bình quân thu nhập khoảng 20 tấn mỗi năm, trị giá cũng hàng trăm triệu đồng. Gần đây - đặc biệt là vụ mùa 2007 này, ông Mười Sử đã vươn lên làm chủ kỹ thuật bằng cách tạo cho nhãn có trái nghịch mùa để tránh tư thương ép giá.


Bưởi Năm Roi


Mít tố nữ


Nhiều loại trái cây có xuất xứ từ U Minh được bán tại chợ Cà Mau.

    Và còn nhiều, rất nhiều điển hình làm giàu từ cây ăn trái ở huyện U Minh không thể nào liệt kê hết được. Qua đó cho thấy, phong trào trồng cây ăn trái tuy tự phát và mới xuất hiện trong những năm gần đây nhưng đem lại hiệu quả kinh tế rất lớn, cần được phát huy, nhân rộng.

    Được biết, huyện U Minh có tổng diện tích đất nông nghiệp là 25.300ha, trong đó đất gieo trồng là 30.300ha - chủ yếu là trồng lúa và hoa màu, diện tích cây công nghiệp - phần lớn là dừa và chuối, khoảng 5.000ha, còn diện tích trồng cây ăn trái vì tự phát, mới mẻ nên chưa thống kê được, nhưng ước khoảng 1.500ha. Ông Đỗ Thanh Dân - Phó phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện U Minh cho biết, hiện phong trào trồng cây ăn trái phát triển mạnh tại các xã ở huyện U Minh như: Khánh Lâm, Khánh Hội, Khánh Hòa, Khánh Tiến và qua tìm hiểu, khảo sát bước đầu thì các loại cây có múi như bưởi, cam, quýt, mít… rất thích hợp đối với vùng đất U Minh, tuy nhiên hiện huyện chưa có quy hoạch cụ thể cho hướng phát triển của các loại cây ăn trái.

    Đến một số quầy bán trái cây ở chợ Công Chánh, Phường 7 - Tp.Cà Mau tìm hiểu xem trái cây U Minh được tiêu thụ như thế nào thì được biết vẫn bán bình thường và hút hàng bởi các thương hiệu bưởi Năm Roi, mận An Phước, người tiêu dùng không quan tâm nó được trồng ở đâu, nhưng nếu nói đây là bưởi U Minh, mận U Minh thì chắc chắn là người tiêu dùng sẽ nghi ngờ về chất lượng và sẽ rất khó bán - những người bán hàng nhận xét như vậy.

    Thế mới biết, thương hiệu cho hàng hóa là điều vô cùng quan trọng, nên các nhà kinh tế, các nhà quản lý thường nói - trong thời kỳ hội nhập quốc tế nếu nông dân không liên kết, nếu tiếp tục làm ăn riêng lẻ theo kiểu cũ thì sẽ tự “giết” mình. Các HTX sản xuất tôm giống trong tỉnh là mô hình liên kết đang phát huy hiệu quả rất lớn so với làm ăn riêng lẻ trước đây vì có được thương hiệu. Nên chăng, U Minh cũng cần có mô hình HTX cây ăn trái? Thay vì các tên Năm Roi, An Phước được đổi lại thành bưởi U Minh, mận U Minh… bước đầu tuy có gặp khó nhưng nếu chất lượng và giá cả hợp lý thì chắc chắn dần dần khách hàng sẽ quen và chấp nhận. Khi đã có thương hiệu thì đòi hỏi chất lượng và chất lượng càng cao thì thương hiệu càng nổi tiếng và khi đó, nó sẽ kéo theo du lịch phát triển, kinh tế - xã hội của địa phương cũng phát triển.

    Ý tưởng về một vườn cây ăn trái mang thương hiệu U Minh đã được ông Đỗ Văn Sơ - Chủ tịch UBND huyện U Minh rất hoan nghênh và đồng tình. Ông cho biết, huyện đã đề ra nghị quyết về phát triển du lịch - nếu khu công nghiệp Khánh An, nhà máy Tổ hợp Khí-Điện-Đạm đi vào hoạt động mà huyện lại có thêm những vườn cây ăn trái chất lượng cao trên vùng đất U Minh vốn đã nổi tiếng thì chắc chắn sẽ là một địa điểm hấp dẫn du khách trong và ngoài nước - tạo động lực để nền kinh tế huyện nhà phát triển đi lên.

    Như vậy, ý tưởng về một vườn cây ăn trái mang thương hiệu U Minh không phải là không thực hiện được nếu “4 nhà” cùng liên kết lại: Nhà nước, nhà khoa học, nhà doanh nghiệp và nhà nông - trong đó nhà doanh nghiệp và nhà nông đã sẵn sàng!

NGUYỄN THANH DŨNG

sendmail Gởi đi comment Ý kiến bạn đọc [0] comment Lượt xem [12584]
(Update: 08:17, 15/10/2007 )

Orther news:


[ Đầu trang ] [ Quay lại ]

Giới thiệu trang này cho bạn bè
Chúc quý vị một ngày hạnh phúc và vui khỏe!
QUẢNG CÁO

  Bản quyền ® 2006-2012 của Báo ảnh Đất Mũi Online - Việt Nam. Bảo lưu mọi quyền.
Thiết kế và phát triển bởi MEGO phiên bản MegoSource αCMS 2.8 Beta
BÁO ẢNH - CƠ QUAN THUỘC UBND TỈNH - TIẾNG NÓI CỦA NHÂN DÂN CÀ MAU
MEGO.com