MEGO.com.vn
Bao anh Dat Mui Adv
UBND tỉnh Cà MauBáo ảnh Đất Mũi OnlineThời sựChính trịKinh tế - Xã hộiTin Cà Mau 24 giờ quaThế giớiPháp luậtThủy sảnKhoa họcGiáo dụcNhiếp ảnhDu lịchPhụ nữTruyện kể Bác Ba PhiẨm thực Nam bộBáo Đất Mũi cuối tuần
THÀNH VIÊN
Email
Password
» Đăng ký mới
» Quên mật khẩu?

Báo ảnh Đất Mũi Online
Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/03/2011
Quyền Tổng biên tập:
TRỊNH XUÂN DŨNG

Toà soạn Báo ảnh Đất Mũi ĐC : số 57AB Phan Đình Phùng - tp.Cà Mau - Cà Mau
Tel : +84 (780) 3822062 / 3822065 / 3831915
Fax : +84(780) 3822060
Email : bientapdatmui@yahoo.com.vn

GIỚI THIỆU

Thống kê website:
Truy cập: 63366707 lượt
Hiện có 43 đang trực tuyến
Trang chủ » Giới thiệu » Hướng dẫn » Liên hệ »
 
Kinh tế - Xã hội
(Update: 10:33, 29/10/2007 )

Ô nhiễm môi trường từ rác thải các chợ

    Thành phố Cà Mau có trên 10 khu chợ lớn nhỏ bao gồm chợ nông sản thực phẩm, chợ nổi, chợ phường tự phát… Hằng ngày, các chợ này thải ra hàng chục tấn rác các loại, làm ô nhiễm thành phố, ảnh hưởng đến sức khỏe và đời sống của người dân. Thực trạng trên kéo dài từ nhiều năm qua và đã được các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương nhận thấy nhưng vẫn chưa đưa ra giải pháp hữu hiệu để ngăn chặn hoặc làm hạn chế mức độ ô nhiễm. Với tốc độ đô thị hóa ngày càng cao, nhu cầu trao đổi, mua bán hàng hóa tại các khu chợ diễn ra mạnh mẽ; lượng hàng hóa ngày càng lớn và lượng rác thải cũng theo đó tăng lên. Đây thực sự là vấn đề xã hội bức xúc, cần được quan tâm giải quyết.

    Khảo sát tại một số chợ như: Nông sản thực phẩm Cà Mau (P7), Cống số 1 (P9), chợ Phường 4, Phường 8, chợ nổi trên sông Cà Mau (P7)…. Điều dễ nhận thấy là hệ thống xử lý rác thải như nơi chứa rác, thùng đựng rác công cộng, lò đốt rác, cống thoát nước, biển báo tuyên truyền vệ sinh môi trường… chưa được quan tâm đầu tư. Một số công trình hạ tầng ở các chợ phần lớn đã xuống cấp, đường vào chợ nước đọng kéo dài sau các trận mưa. Bên cạnh đó, tình trạng buôn bán lấn chiếm lòng lề đường khá phổ biến; hàng hóa chất lộn xộn. Đặc biệt là người dân rất thiếu ý thức: vứt rác bừa bãi, đổ rác xuống sông.


Chật chội, nước đọng thường xuyên trên lối đi vào chợ,


“Tàn dư” của rau, củ, quả… vừa đầy chợ.

    Những chủ hộ kinh doanh buôn bán lớn nhỏ ở hầu hết các chợ hằng ngày đều phải đóng một khoản lệ phí vệ sinh. Đây là việc làm cần thiết, tuy nhiên, điều đáng nói là các hộ kinh doanh này cho rằng vì đã đóng lệ phí rồi nên không cần giữ gìn vệ sinh chung. Tại chợ Nông sản thực phẩm, chợ nổi, mỗi ngày có hàng chục xe tải, tàu thuyền vận chuyển rau, củ, quả từ các tỉnh đổ về để phân phối hàng đi các nơi trong tỉnh. Sau mỗi chuyến hàng như vậy, "tàn dư" của rau, củ, quả và các phụ trợ đóng gói hàng hóa vứt ra đầy chợ, lềnh bềnh trên sông, mặc cho các công nhân vệ sinh môi trường phải vất vả thu gom, quét dọn.

    Điều đáng suy nghĩ nữa là phí vệ sinh môi trường ở hầu hết các chợ sau khi thu có sử dụng đúng mục đích hay không, mà tại các chợ vẫn còn ít thùng đựng rác, sọt rác công cộng hay các khu gom rác tập trung; đường vào chợ, cống rãnh lầy lội, xuống cấp trầm trọng; không thấy biển báo hay chỉ dẫn nơi thu gom rác tập trung. Như vậy, dù có muốn lịch sự hơn, tự giác hơn nhưng người dân cũng đành chịu vì không có chỗ để họ bỏ rác.

    Để khắc phục nạn ô nhiễm rác tại các chợ, thiết nghĩ việc tuyên truyền, giáo dục nâng cao ý thức tự giác giữ gìn vệ sinh môi trường nơi công cộng là cần thiết. Muốn làm được điều đó, ngoài tuyên truyền rộng rãi trên báo, đài thì các đoàn thể, tổ chức xã hội và nhất là Ban quản lý các chợ phải giữ vai trò chính, thường xuyên quan tâm và xem đây là một trong những nhiệm vụ chính của mình. Với những chủ hộ kinh doanh cố tình vi phạm cần phải được nhắc nhở và áp dụng biện pháp cưỡng chế như: phạt tiền, tăng phí vệ sinh… Ngoài ra, chính quyền và ngành chức năng cũng cần quan tâm hơn đến công tác quy hoạch lại hệ thống chợ trong nội ô thành phố, từng bước nâng cấp các chợ trung tâm thành các trung tâm thương mại vừa đáp ứng thời kỳ hội nhập vừa đảm bảo an toàn vệ sinh công cộng.

ĐÌNH TĂNG
Ảnh: CẨM ĐẸP

sendmail Gởi đi comment Ý kiến bạn đọc [0] comment Lượt xem [9359]
(Update: 10:33, 29/10/2007 )

Orther news:


[ Đầu trang ] [ Quay lại ]

Giới thiệu trang này cho bạn bè
Chúc quý vị một ngày hạnh phúc và vui khỏe!
QUẢNG CÁO

  Bản quyền ® 2006-2012 của Báo ảnh Đất Mũi Online - Việt Nam. Bảo lưu mọi quyền.
Thiết kế và phát triển bởi MEGO phiên bản MegoSource αCMS 2.8 Beta
BÁO ẢNH - CƠ QUAN THUỘC UBND TỈNH - TIẾNG NÓI CỦA NHÂN DÂN CÀ MAU
MEGO.com