MEGO.com.vn
Bao anh Dat Mui Adv
UBND tỉnh Cà MauBáo ảnh Đất Mũi OnlineThời sựChính trịKinh tế - Xã hộiTin Cà Mau 24 giờ quaThế giớiPháp luậtThủy sảnKhoa họcGiáo dụcNhiếp ảnhDu lịchPhụ nữTruyện kể Bác Ba PhiẨm thực Nam bộBáo Đất Mũi cuối tuần
THÀNH VIÊN
Email
Password
» Đăng ký mới
» Quên mật khẩu?

Báo ảnh Đất Mũi Online
Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/03/2011
Quyền Tổng biên tập:
TRỊNH XUÂN DŨNG

Toà soạn Báo ảnh Đất Mũi ĐC : số 57AB Phan Đình Phùng - tp.Cà Mau - Cà Mau
Tel : +84 (780) 3822062 / 3822065 / 3831915
Fax : +84(780) 3822060
Email : bientapdatmui@yahoo.com.vn

GIỚI THIỆU

Thống kê website:
Truy cập: 64119638 lượt
Hiện có 83 đang trực tuyến
Trang chủ » Giới thiệu » Hướng dẫn » Liên hệ »
 
Thủy sản
(Update: 06:32, 26/11/2007 )

Mô hình nuôi tôm quảng canh cải tiến đang được khẳng định

    Phát huy lợi thế của một tỉnh có nhiều tiềm năng về nuôi trồng thủy sản, Cà Mau đang dần mở ra các phương thức, mô hình nuôi tôm mới có hiệu quả, góp phần đáng kể vào xóa đói giảm nghèo, nâng cao mức sống của nhân dân và tỷ trọng xuất khẩu hàng thủy sản.

    Theo báo cáo của Sở Thủy sản Cà Mau, hiện nay các hình thức và mô hình nuôi tôm trên địa bàn tỉnh đang tiến tới hướng đa dạng, trong đó phổ biến nhất là nuôi tôm công nghiệp; đa canh, đa con kết hợp với làm vườn cũng đang phát triển (chủ yếu tập trung ở các loài như: cá chình, cá bống tượng, cá lóc, cá thát lát cườm…); nuôi tôm quảng canh cải tiến năng suất cao bước đầu mang lại hiệu quả (bình quân 500kg/ha/vụ).


Khu vèo tôm giống trước khi thả ra vuông nuôi.


Cống xổ tôm.


Trên đầm nuôi tôm quảng canh cải tiến.

    Trong các mô hình trên, việc phát triển mô hình nuôi trồng thủy sản theo hướng quảng canh cải tiến đang khẳng định ưu thế vì nó đáp ứng được những đòi hỏi khắt khe của thị trường, phù hợp với đồng đất và tập quán canh tác của nông dân Cà Mau. Tuy nhiên, để tìm ra mô hình nuôi tôm khá hiệu quả và phù hợp trên, Cà Mau đã phải mò mẫm, trải qua nhiều phương thức thử nghiệm, học hỏi từ nhiều nơi khác. Theo Ông Lê Văn Sử, Phó Giám đốc Sở Thủy sản Cà Mau thì những năm gần đây thời tiết khá bất lợi cho nghề nuôi trồng thủy sản, tôm nuôi chậm phát triển và chết rải rác ở một số khu vực. Trong khi đó, các mô hình nuôi tôm truyền thống trước đây dần dần trở nên không phù hợp, hiệu quả thấp, hàng loạt người nuôi tôm phải nợ ngân hàng do thua lỗ. Trước thực trạng đó, ngành Thủy sản Cà Mau đã tiến hành nhiều giải pháp đồng bộ nhằm tháo gỡ khó khăn, nhất là tìm ra những mô hình, phương thức nuôi mới vừa đảm bảo năng suất cao gắn với đảm bảo chất lượng sản phẩm. Trước hết, Sở Thủy sản đã đánh giá lại hiệu quả các mô hình nuôi tôm truyền thống đã qua. Trong đó, nhận thấy mô hình nuôi tôm quảng canh tỏ ra hiệu quả và khả thi hơn, tất nhiên là phải cải tiến thêm trong thời gian tới. Vì vậy, được sự phối hợp, giúp đỡ của Khoa Thủy sản Trường Đại học Cần Thơ và Đại học Nông - Lâm Tp.Hồ Chí Minh đã tiến hành khảo sát thực tế. Trên cơ sở đó đã nghiên cứu áp dụng thành công mô hình nuôi tôm quảng canh cải tiến (dạng nuôi tôm sinh thái) dựa trên nền tảng của mô hình nuôi quảng canh truyền thống. Tuy nhiên, Ông Lê Văn Sử cũng khẳng định: Để mô hình này triển khai có hiệu quả, đòi hỏi phải tiến hành đồng bộ ba giải pháp là: công nghệ, tổ chức lại sản xuất và đầu tư cơ sở hạ tầng. Về giải pháp công nghệ, trọng tâm là chuyển giao khoa học kỹ thuật và công nghệ đến người nông dân; quy trình nuôi, chăm sóc đến thu hoạch, cho ra sản phẩm đáp ứng yêu cầu của thị trường. Đây là giải pháp khá quan trọng, là điểm nhấn tạo sự khác biệt về hiệu quả so với mô hình nuôi tôm quảng canh truyền thống. Thực hiện giải pháp này, Sở Thủy sản Cà Mau đã tổ chức hàng loạt lớp tập huấn tại hiện trường (khoảng 20 hộ/lớp); phương thức là “học đến đâu, thực hiện đến đó”. Thời gian mỗi lớp kéo dài khoảng 4 tháng (trước đây chỉ từ 1-2 ngày); bắt đầu từ quy trình xử lý ao hồ, nền đất, nước, con giống đến quy trình chăm sóc, chế độ ăn, xử lý dịch bệnh, các biện pháp can thiệp vi sinh… và cuối cùng là thu hoạch, sơ chế trước khi chế biến thành phẩm xuất khẩu. Bằng giải pháp công nghệ này, đã nâng năng suất từ 306kg/ha/vụ của mô hình nuôi quảng canh truyền thống trước đây lên gấp đôi (từ 600 đến 1000 kg/ha/vụ). Để tiếp tục phát huy mô hình trên, năm 2007, Sở Thủy sản Cà Mau có kế hoạch tổ chức khoảng 30 lớp học tại hiện trường; được đông đảo các hộ nuôi tôm trong tỉnh đăng ký tham gia.

    Về giải pháp tổ chức lại sản xuất, trọng tâm là để đáp ứng được yêu cầu bức xúc của địa phương là chấm dứt tình trạng nuôi tôm tự phát, không có kế hoạch, làm mất cân bằng hệ sinh thái và khó khăn trong công tác quản lý, tổ chức lại sản xuất. Nhìn chung, đến nay cơ bản hoạt động sản xuất các vùng nuôi tôm trên địa bàn tỉnh đã đi vào ổn định, phát huy lợi thế về điều kiện đất, mặt nước và tập quán canh tác của người nông dân Cà Mau, đồng thời tạo thuận lợi trong quản lý sản xuất của các cấp, các ngành và địa phương. Đặc biệt, qua tổ chức lại sản xuất (chủ yếu là các tổ hợp tác, hợp tác xã), sản phẩm hàng hóa làm ra đã đảm bảo được các yêu cầu của khách hàng, nhất là bước đầu có sự minh bạch trong hồ sơ sản phẩm từ khâu sản xuất đến thu hoạch, tạo niềm tin và uy tín của thương hiệu tôm sạch Cà Mau đối với nhiều khách hàng lớn, khó tính như Nhật Bản, EU, Mỹ…

    Về giải pháp đầu tư cơ sở hạ tầng phục vụ cho nuôi trồng thủy sản, trọng tâm của giải pháp này là xây dựng hệ thống thủy lợi đồng bộ với xây dựng các cơ sở chế biến, trung tâm sản xuất giống, vùng nguyên liệu và vận chuyển… gắn với các tiểu vùng sản xuất thủy sản mà tỉnh đã quy hoạch. Giải pháp này ra đời sẽ giúp người nuôi tôm giải quyết được bài toán ô nhiễm nguồn nước và mầm bệnh do tình trạng thay nước tùy tiện giữa các hộ nuôi trong vùng nuôi từ lâu nay (cùng một tuyến kinh nhưng hộ này lấy nước vào, hộ kia xả nước ra, vì thế mầm bệnh từ hộ này sang hộ kia là khá phổ biến).

    Như vậy, với việc ra đời phương thức, hô hình nuôi tôm quảng canh cải tiến đã bước đầu mang lại hiệu quả, phát huy những lợi thế của Cà Mau từ điều kiện đồng đất, nguồn nước đến tập quán trong nuôi trồng của nông dân. Mô hình trên đã và đang được nhân rộng, góp phần đáng kể vào nâng cao cao năng suất tôm nuôi và chất lượng sản phẩm thúc đẩy xuất khẩu của tỉnh. Đây là một tín hiệu sáng mở ra hướng phát triển mới không những cho Cà Mau mà còn thiết thực cho nhiều tỉnh trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long hiện nay.

ĐÌNH TĂNG
Ảnh: THANH DŨNG

sendmail Gởi đi comment Ý kiến bạn đọc [0] comment Lượt xem [4056]
(Update: 06:32, 26/11/2007 )

Orther news:


[ Đầu trang ] [ Quay lại ]

Giới thiệu trang này cho bạn bè
Chúc quý vị một ngày hạnh phúc và vui khỏe!
QUẢNG CÁO

  Bản quyền ® 2006-2012 của Báo ảnh Đất Mũi Online - Việt Nam. Bảo lưu mọi quyền.
Thiết kế và phát triển bởi MEGO phiên bản MegoSource αCMS 2.8 Beta
BÁO ẢNH - CƠ QUAN THUỘC UBND TỈNH - TIẾNG NÓI CỦA NHÂN DÂN CÀ MAU
MEGO.com