MEGO.com.vn
Bao anh Dat Mui Adv
UBND tỉnh Cà MauBáo ảnh Đất Mũi OnlineBáo Đất Mũi cuối tuầnThông tin mớiVăn hóaThời sự VHNTThế giới muôn màuSân khấuTrong làng nhạc trẻCa nhạc quốc tếChân dung nghệ sĩĐiện ảnh & Truyền hìnhPhim chiếu rạpPhim truyền hìnhVideo gia đìnhThông tin nghệ sĩThể thao - Bóng đáSức khỏeThời trangCơ hội VàngGóc thư giảnThư viện ảnh
THÀNH VIÊN
Email
Password
» Đăng ký mới
» Quên mật khẩu?


GIỚI THIỆU

Thống kê website:
Truy cập: 64059581 lượt
Hiện có 69 đang trực tuyến
Trang chủ » Giới thiệu » Hướng dẫn » Liên hệ »
 
Sân khấu
(Update: 14:21, 27/12/2007 )

Liên hoan Đờn ca Tài tử Nam bộ Cà Mau – Bạc Liêu – Sóc Trăng lần thứ IV-2007: Về lại nơi cội nguồn

    Trong 4 đêm từ 19 – 22.12 vừa qua tại vùng đất Bạc Liêu, quê hương của bản Dạ cổ hoài lang đã diễn ra Liên hoan đờn ca tài tử Nam bộ Cà Mau - Bạc Liêu - Sóc Trăng lần thứ IV – 2007.

Trở về nơi nguồn cội
    Đờn ca tài tử Nam bộ (ĐCTTNB) là một dòng nhạc dân tộc đã hình thành và phát triển từ cuối thế kỷ XIX. Từ khi ra đời, ĐCTTNB đã phát triển mạnh trong phong trào văn hóa văn nghệ và đã thấm sâu vào lòng người hâm mộ khắp Nam bộ. Bạc Liêu là vùng đất giàu truyền thống cách mạng và nghệ thuật, là một trong những nơi được xem là cái nôi của phong trào ĐCTTNB. Ông Nhạc Khị là người đầu tiên thành lập Ban cổ nhạc ở Bạc Liêu. Lúc sinh thời, nghệ nhân Nhạc Khị đã có một câu nói rất nổi tiếng mà nhiều thế hệ nghệ nhân ĐCTT ngày nay thường nhắc đến “chơi ĐCTT là coi như ra trận; hễ ca sai lời, sai nhịp, sai giọng; đờn sai nhạc, sai nhịp là coi như không phải ĐCTT”. Có thể nói, Bạc Liêu rất tự hào về những thành tích của các nghệ nhân, nghệ sĩ cổ nhạc qua các thời kỳ như Lý Khị, Trịnh Thiên Tư, Mộng Vân, Lư Hòa Nghĩa, Năm Nhỏ và tác giả bài Dạ cổ hoài lang - cố nhạc sĩ Cao Văn Lầu. Chính bài Dạ cổ hoài lang đã mở ra một trào lưu sáng tác mới, đồng thời bắt mạch khơi nguồn cho dòng chảy âm nhạc cổ truyền của dân tộc.


Đội Bạc Liêu để lại ấn tượng trong phần giới thiệu về chương trình dự thi của đội nhà


Tài tử Phương Nhũ đội Cà Mau đoạt giải A


Tiết mục dự thi của đơn vị Sóc Trăng 1

... Và việc bảo tồn loại hình văn hóa phi vật thể này
    Ngày nay, đứng trước sự du nhập ồ ạt của các nền văn hóa và nhiều loại hình nghệ thuật trên thế giới du nhập vào đất nước ta, có lúc, có nơi phong trào ĐCTTNB bị “lấn áp”. Trải qua biết bao thăng trầm, nhưng phong trào ĐCTTNB vẫn tiếp tục khẳng định giá trị của một loại hình di sản văn hóa phi vật thể, đồng thời ĐCTTNB ảnh hưởng sâu sắc đến mọi sinh hoạt văn hóa, nhu cầu hưởng thụ giá trị nghệ thuật truyền thống và là món ăn tinh thần không thể thiếu của người dân Nam bộ...

    Để góp phần bảo tồn và phát huy phong trào ĐCTTNB, Sở VHTT 3 tỉnh đã phối hợp tổ chức Liên hoan ĐCTTNB Bạc Liêu - Cà Mau - Sóc Trăng, đây là lần thứ IV liên hoan được tổ chức. Liên hoan lần này có  9 đội của 6 tỉnh trong khu vực ĐBSCL, đó là Cà Mau (2 đội), Bạc Liêu (2 đội), Sóc Trăng (2 đội), Hậu Giang, An Giang, Long An. Với gần 100 nghệ nhân, tài tử tham gia thi diễn trong 4 đêm tại 3 địa điểm: Thị xã Bạc Liêu, huyện Đông Hải và huyện Phước Long, nhằm góp phần phục vụ nhu cầu sinh hoạt văn hóa tinh thần của nhân dân địa phương. Nội dung liên hoan là Ca ngợi về Đảng, Bác Hồ, truyền thống dân tộc, tình yêu quê hương đất nước, ca ngợi về gương người tốt, việc tốt...

    Ban tổ chức quy định, thi diễn bắt buộc phải là các bài, bản trong 20 bản tổ của dòng âm nhạc tài tử Nam bộ gồm Bắc, Nam, Hạ, Oán. Mục đích của liên hoan là nhằm bảo tồn và phát huy giá trị nghệ thuật loại hình nghệ thuật truyền thống đặc thù của vùng đất Nam bộ ngay trên quê hương sản sinh ra nó; đồng thời  tạo điều kiện cho nghệ nhân các thế hệ giao lưu, học hỏi trao đổi kinh nghiệm lẫn nhau, thông qua đó phát huy, chăm bồi những nghệ nhân trẻ có năng khiếu về ĐCTTNB đóng góp cho vườn hoa nghệ thuật Nam bộ nói riêng và văn hoá dân tộc nói chung, đó chính là một trong những biện pháp góp phần thực hiện tốt tinh thần nghị quyết Trung ương 5 (khóa VIII) của Đảng về “Xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc” .


Tiết mục chào mừng của đoàn cải lương Cao Văn Lầu


Ban tổ chức tặng hoa, cờ lưu niệm cho các đội tham dự

    Đứng trên mảnh đất Bạc Liêu, nơi sản sinh ra bản Dạ cổ hoài lang, tiền thân bản Vọng cổ ngày nay, các nghệ nhân, tài tử đã thể hiện hết mình như muốn tỏ lòng tri ân đến những người đã tạo cho dân tộc Việt Nam một loại hình văn hóa đặc sắc, gần gũi với cuộc sống, với sinh hoạt văn hóa đời thường của người nông dân, lao động Nam bộ. Bạc Liêu có Tình đất phương Nam, Sóc Trăng có Tiểu đoàn Phú Lợi anh hùng, Cà Mau có Cà Mau xưa & nay, Mẹ và quê hương... cùng các đội Long An, An Giang và Hậu Giang là những khách mời, nhưng đã để lại trong lòng khán giả Bạc Liêu một tình cảm đẹp.

    Kết thúc Liên hoan, Ban tổ chức đã trao 3 giải A đồng đội, trong đó đơn vị Cà Mau I đoạt giải A,  Đội huyện Đầm Dơi đoạt giải C và tài tử Phương Nhũ đoạt giải A cá nhân,  tài tử Trâm Anh, Quốc Sĩ đoạt giải B.

HUỲNH ANH DUY

sendmail Gởi đi comment Ý kiến bạn đọc [0] comment Lượt xem [8839]
(Update: 14:21, 27/12/2007 )

Orther news:


[ Đầu trang ] [ Quay lại ]

Giới thiệu trang này cho bạn bè
Chúc quý vị một ngày hạnh phúc và vui khỏe!
QUẢNG CÁO

  Bản quyền ® 2006-2012 của Báo ảnh Đất Mũi Online - Việt Nam. Bảo lưu mọi quyền.
Thiết kế và phát triển bởi MEGO phiên bản MegoSource αCMS 2.8 Beta
CHUYÊN ĐỀ VĂN HÓA NGHỆ THUẬT CỦA BÁO ẢNH ĐẤT MŨI - CÀ MAU
MEGO.com.vn