MEGO.com.vn
Bao anh Dat Mui Adv
UBND tỉnh Cà MauBáo ảnh Đất Mũi OnlineBáo Đất Mũi cuối tuầnThông tin mớiVăn hóaThời sự VHNTThế giới muôn màuSân khấuTrong làng nhạc trẻCa nhạc quốc tếChân dung nghệ sĩĐiện ảnh & Truyền hìnhPhim chiếu rạpPhim truyền hìnhVideo gia đìnhThông tin nghệ sĩThể thao - Bóng đáSức khỏeThời trangCơ hội VàngGóc thư giảnThư viện ảnh
THÀNH VIÊN
Email
Password
» Đăng ký mới
» Quên mật khẩu?


GIỚI THIỆU

Thống kê website:
Truy cập: 64138503 lượt
Hiện có 233 đang trực tuyến
Trang chủ » Giới thiệu » Hướng dẫn » Liên hệ »
 
Văn hóa
(Update: 07:44, 02/02/2008 )

Gia đình là nền tảng phát huy giá trị văn hóa truyền thống

    Hội nhập, mở cửa cũng giống như khơi thông đón nhận một dòng nước, dòng nước ngọt trong đó có rất nhiều phù sa để tưới cho cây, cho hoa, phục vụ cho cả một cánh đồng hay phục vụ cho toàn xã hội, phát triển nền kinh tế, nâng cao cuộc sống hội nhập trên tất cả các lĩnh vực văn hóa, khoa học, công nghệ. Và chắc chắn, ngoài những chất phù sa tươi tốt ấy sẽ có những chất cặn bã đòi hỏi chúng ta phải chọn lọc. Đảm bảo được yêu cầu khi hội nhập kinh tế quốc tế, đưa đất nước phát triển đi lên, đời sống kinh tế, văn hóa tinh thần ngày một nâng cao, tuy nhiên chúng ta vẫn phải giữ vững được truyền thống, bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam.


Ông Đỗ Thanh Trang – Phó Giám đốc Sở VHTT Cà Mau

    Trước tình hình đó, Nghị quyết Trung ương 5 (Khóa VIII), cũng như Kết luận Hội nghị lần thứ 10 Ban Chấp hành Trung ương (Khóa IX), Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII Đảng bộ tỉnh Cà Mau đã khẳng định rằng phải bảo vệ cho được, phát huy giữ vững cho được truyền thống bản sắc văn hóa dân tộc. Để làm được điều đó, cần phải tập trung xây dựng văn hóa truyền thống, trong đó cần phải củng cố nền tảng gia đình văn hóa hiện nay, vì “nhà là gốc của nước”. Do đó, định hướng xây dựng đời sống văn hóa cơ sở sắp tới, nhất là trong xu hướng hội nhập hiện nay thì có mấy vấn đề sau: Tập trung, củng cố và xây dựng gia đình văn hóa, hay nói một cách bao trùm là xây dựng gia đình Việt Nam “bình đẳng, ấm no, hạnh phúc và tiến bộ”. Xuất phát từ gia đình, các thành viên trong gia đình đều có ảnh hưởng đến xã hội. Vì vậy, đòi hỏi phải nâng chất gia đình văn hóa, làm cho gia đình thật sự là nơi lưu giữ, phát huy những giá trị văn hóa truyền thống dân tộc, nhất là truyền thống hiếu nghĩa, tình làng nghĩa xóm, tương thân tương ái. Tập trung đầu tư các thiết chế văn hóa cho cơ sở. Thiết chế bao gồm trung tâm văn hóa thông tin của cấp tỉnh, huyện, thành phố, phường, xã và thị trấn, đặc biệt là Bảo tàng tỉnh, Bưu điện văn hóa xã. Chú trọng, quan tâm xây dựng trụ sở sinh hoạt văn hóa ấp, khóm, vì trụ sở văn hóa ấp, khóm là nơi sinh hoạt cộng đồng dân cư, nơi họp, hội của các hội, đoàn thể, nơi sinh hoạt của các câu lạc bộ, nơi chuyển giao công nghệ của ấp, khóm. Hiện nay có một số nơi đang làm rất tốt điều này. Đầu tư xây dựng các điểm vui chơi văn hóa lành mạnh cho học sinh, sinh viên và thanh thiếu nhi; đẩy mạnh đầu tư khai thác có hiệu quả các khu di tích lịch sử nhằm giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ hôm nay, đồng thời đầu tư nâng cấp các nhà truyền thống cấp huyện, Bảo tàng của tỉnh, thực hiện các đề án, dự án lưu giữ và phát huy văn hóa vật thể và phi vật thể. Đào tạo nguồn nhân lực, cán bộ có trình độ chuyên môn để đảm nhiệm công việc từ tỉnh đến huyện, xã trong sự nghiệp xây dựng và phát triển văn hóa truyền thống; tập trung đầu tư và lưu giữ các hoạt động nghệ thuật chuyên và không chuyên, vì đây là một trong những loại hình nghệ thuật nếu không khéo sẽ bị ảnh hưởng rất lớn và có nguy cơ mai một. Trước xu thế hội nhập, để giữ vững các loại hình này, chúng ta cũng cần phải có sự quan tâm hơn nữa để đảm bảo việc lưu giữ và phát huy ngày thêm tốt hơn.

    Ngoài ra, trong cuộc sống hiện nay, để phát huy mạnh mẽ phong trào tham gia hoạt động lĩnh vực văn hóa và phát huy giá trị văn hóa, cũng cần đòi hỏi quần chúng nhân dân không chỉ thụ động hưởng thụ mà phải vừa hưởng thụ vừa tham gia sáng tác, góp phần làm phong phú thêm đời sống văn hóa. Phấn đấu xây dựng cho được mô hình văn hóa trong nhà máy, xí nghiệp, khu công nghiệp... nhằm tác động tích cực về cách sống, cách nghĩ của thế hệ trẻ hiện nay. Tạo một môi trường văn hóa lành mạnh, tránh đi cách sống thực dụng, đánh mất bản sắc văn hóa truyền thống. Xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc là một chủ trương mang tính chiến lược của Đảng trong thời kỳ đổi mới đất nước, không chỉ cho bản thân nền văn hóa mà còn để văn hóa “vừa là mục tiêu, vừa là động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội”.

    Từ những vấn đề trên, cái mà chúng ta cần quan tâm nhất trong phát triển văn hóa trước thời kỳ hội nhập hiện nay là xây dựng, phát triển và củng cố gia đình văn hóa truyền thống. Gia đình là tế bào của xã hội, là một môi trường lành mạnh để hình thành giáo dục nhân cách con người, cũng là nơi lưu giữ và truyền thụ các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc Việt Nam. Đặc biệt trong giai đoạn hiện nay, khi chúng ta đang hưởng ứng cuộc vận động lớn “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở cơ sở” thì vai trò của gia đình là vô cùng quan trọng trong sự đóng góp cho thành công chung, đảm bảo giữ vững các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc.

BÌNH ĐẲNG - Lược ghi

sendmail Gởi đi comment Ý kiến bạn đọc [0] comment Lượt xem [5109]
(Update: 07:44, 02/02/2008 )

Orther news:


[ Đầu trang ] [ Quay lại ]

Giới thiệu trang này cho bạn bè
Chúc quý vị một ngày hạnh phúc và vui khỏe!
QUẢNG CÁO

  Bản quyền ® 2006-2012 của Báo ảnh Đất Mũi Online - Việt Nam. Bảo lưu mọi quyền.
Thiết kế và phát triển bởi MEGO phiên bản MegoSource αCMS 2.8 Beta
CHUYÊN ĐỀ VĂN HÓA NGHỆ THUẬT CỦA BÁO ẢNH ĐẤT MŨI - CÀ MAU
MEGO.com.vn