MEGO.com.vn
Bao anh Dat Mui Adv
UBND tỉnh Cà MauBáo ảnh Đất Mũi OnlineThời sựChính trịKinh tế - Xã hộiTin Cà Mau 24 giờ quaThế giớiPháp luậtThủy sảnKhoa họcGiáo dụcNhiếp ảnhDu lịchPhụ nữTruyện kể Bác Ba PhiẨm thực Nam bộBáo Đất Mũi cuối tuần
THÀNH VIÊN
Email
Password
» Đăng ký mới
» Quên mật khẩu?

Báo ảnh Đất Mũi Online
Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/03/2011
Quyền Tổng biên tập:
TRỊNH XUÂN DŨNG

Toà soạn Báo ảnh Đất Mũi ĐC : số 57AB Phan Đình Phùng - tp.Cà Mau - Cà Mau
Tel : +84 (780) 3822062 / 3822065 / 3831915
Fax : +84(780) 3822060
Email : bientapdatmui@yahoo.com.vn

GIỚI THIỆU

Thống kê website:
Truy cập: 64088776 lượt
Hiện có 57 đang trực tuyến
Trang chủ » Giới thiệu » Hướng dẫn » Liên hệ »
 
Kinh tế - Xã hội
(Update: 15:28, 25/02/2008 )

Chuyển dịch cơ cấu kinh tế vùng đồng bào dân tộc

    Chúng tôi tìm đến xã Trần Hợi và xã Khánh Bình Tây, là hai xã có đông đồng bào dân tộc Khmer sinh sống, nhưng đa số là hộ nghèo, lối canh tác lạc hậu, không có đất sản xuất, tỷ lệ đói nghèo chiếm trên 30%.

    Ông Lưu Minh Nhật - Chủ tịch UBND huyện Trần Văn Thời, cho biết: Từ khi thực hiện chính sách dân tộc và chuyển dịch cơ cấu kinh tế, nhiều hộ nghèo đã có cơm no áo ấm, con em được  đến trường. Bà con đã biết tận dụng đất trồng màu tăng thu nhập cho gia đình, như chị Thạch Thị Phượng ở Ấp Cơi 5A, xã Khánh Bình Tây. Chị được cha mẹ chia hai công để cất nhà. Với bốn đứa con đang tuổi đi học, hoàn cảnh gia đình chị rất khó khăn, bữa đói bữa no. Vợ chồng chị ngày ngày làm thuê làm mướn, lam lũ mới có được bữa ăn, nhờ được nhà nước cất cho căn nhà thuộc Chương trình 134 và một số vốn để chăn nuôi trồng trọt, chị tận dụng phần đất xung quanh nhà và trước sân để trồng hành. Mỗi ngày thu hoạch từ 80 - 100kg hành, với giá bình quân từ 6 -7 ngàn đồng/kg, cuộc sống gia đình chị cũng tạm ổn. Không chỉ gia đình chị Thạch Thị Phượng, mà còn nhiều hộ gia đình khác như: chị Danh Thị Nguyệt và chú Sơn Trót… cũng là những hộ nghèo, nhờ cần cù chịu khó lao động sản xuất mà cuộc sống đã khá hơn. Chú Sơn Trót nói: Được Nông trường 402 cho mượn 10 công đất để làm lúa 2 vụ/năm và Đội công tác CT48 tặng cây nước sạch để sinh hoạt trong gia đình, cùng với căn nhà thuộc Chương trình 134 nên gia đình chú rất an tâm làm ăn. Ngoài việc trồng lúa nước, chú còn cải tạo vườn tạp trồng trọt, chăn nuôi gà vịt, nuôi cá nước ngọt…


Nguồn nước sinh hoạt được hỗ trợ từ Đội CT48.


Gia đình chú Sơn Trót đang phơi lúa vụ 2.


Chị Thạch Thị Phượng chăm sóc rẫy hành, bán được từ 80 - 100kg/ngày. 

    Các ngành chức năng của huyện Trần Văn Thời thực hiện tốt việc đầu tư xây dựng các chương trình dự án khác như Chương trình hỗ trợ xây cất hàng trăm căn nhà Vì người nghèo, theo Quyết định 134 của Chính phủ trị giá hàng chục tỷ đồng, từ đó số hộ nghèo người dân tộc Khmer từng bước giảm. Đáng mừng nhất là đồng bào ở Ấp Cơi 5A, 5B & 6B xã Khánh Bình Tây, và Ấp Cơi Nhất, Cơi Nhì, Cơi Ba và Cơi Tư xã Trần Hợi…  hàng trăm hộ nghèo đặt biệt khó khăn được sự hỗ trợ về nhà ở và các chính sách ưu tiên, cộng thêm tính cần cù chịu khó làm ăn, nên đời sống kinh tế gia đình ngày càng được nâng lên.

    Công tác dân tộc là chiến lược quan trọng trong công cuộc đổi mới và xây dựng đất nước, việc thực hiện chủ trương chính sách dân tộc nói chung và đồng bào dân tộc Khmer nói riêng đã được các cấp chính quyền thực hiện khá tốt, góp phần đẩy mạnh phát triển kinh tế văn hóa xã hội vùng đồng bào dân tộc Khmer tỉnh Cà Mau.

LÂM VĂN ĐƯƠL
Ảnh: BÌNH ĐẲNG

sendmail Gởi đi comment Ý kiến bạn đọc [0] comment Lượt xem [2702]
(Update: 15:28, 25/02/2008 )

Orther news:


[ Đầu trang ] [ Quay lại ]

Giới thiệu trang này cho bạn bè
Chúc quý vị một ngày hạnh phúc và vui khỏe!
QUẢNG CÁO

  Bản quyền ® 2006-2012 của Báo ảnh Đất Mũi Online - Việt Nam. Bảo lưu mọi quyền.
Thiết kế và phát triển bởi MEGO phiên bản MegoSource αCMS 2.8 Beta
BÁO ẢNH - CƠ QUAN THUỘC UBND TỈNH - TIẾNG NÓI CỦA NHÂN DÂN CÀ MAU
MEGO.com