MEGO.com.vn
Bao anh Dat Mui Adv
UBND tỉnh Cà MauBáo ảnh Đất Mũi OnlineThời sựChính trịKinh tế - Xã hộiTin Cà Mau 24 giờ quaThế giớiPháp luậtThủy sảnKhoa họcGiáo dụcNhiếp ảnhDu lịchPhụ nữTruyện kể Bác Ba PhiẨm thực Nam bộBáo Đất Mũi cuối tuần
THÀNH VIÊN
Email
Password
» Đăng ký mới
» Quên mật khẩu?

Báo ảnh Đất Mũi Online
Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/03/2011
Quyền Tổng biên tập:
TRỊNH XUÂN DŨNG

Toà soạn Báo ảnh Đất Mũi ĐC : số 57AB Phan Đình Phùng - tp.Cà Mau - Cà Mau
Tel : +84 (780) 3822062 / 3822065 / 3831915
Fax : +84(780) 3822060
Email : bientapdatmui@yahoo.com.vn

GIỚI THIỆU

Thống kê website:
Truy cập: 64055405 lượt
Hiện có 93 đang trực tuyến
Trang chủ » Giới thiệu » Hướng dẫn » Liên hệ »
 
Pháp luật
(Update: 14:40, 18/03/2008 )

Tăng mức xử phạt và tăng thẩm quyền xử phạt hành chính

    Mặc dù đã có hơn 70 nghị định và hàng trăm văn bản hướng dẫn thi hành nhưng đến nay, quá trình thi hành Pháp lệnh Xử lý vi phạm hành chính đang gặp rất nhiều vướng mắc. Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường cho rằng, một trong những nguyên nhân của vấn đề là: “Trong những năm qua, kinh tế - xã hội của nước ta đã có nhiều thay đổi nhanh chóng, tình hình vi phạm pháp luật cũng có những diễn biến phức tạp, do đó nhiều mức phạt tối đa trong các lĩnh vực quản lý nhà nước đã không còn phù hợp, không phát huy được hiệu lực, hiệu quả của xử phạt vi phạm hành chính".

Mở rộng lĩnh vực phạt tối đa 500 triệu đồng
    Hạn chế dễ nhìn thấy nhất là mức phạt tối đa 70 triệu đồng trong các lĩnh vực như xây dựng, bảo vệ môi trường, đất đai, sở hữu trí tuệ là quá thấp, không đảm bảo tính răn đe. Thêm vào đó, quá trình thi hành Pháp lệnh Xử lý vi phạm hành chính (VPHC) trong những năm qua đã bộc lộ một số bất cập về việc áp dụng các biện pháp ngăn chặn và bảo đảm xử lý VPHC, về chi phí để khắc phục hậu quả do VPHC gây ra, về thẩm quyền lập biên bản VPHC, việc sử dụng các phương tiện kỹ thuật như máy đo tốc độ phương tiện giao thông, camera ghi hình phương tiện giao thông vi phạm quy định về trật tự an toàn giao thông đường bộ để thu thập chứng cứ, làm căn cứ xử phạt….

    Từ thực tế này, dự thảo Pháp lệnh Xử lý VPHC sửa đổi đề xuất quy định bổ sung hình thức phạt tiền đến 100.000 đồng đối với người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi có hành vi VPHC. Về quy định mức phạt tiền tối đa trong các lĩnh vực quản lý nhà nước, dự thảo Pháp lệnh quy định sửa đổi mức phạt tiền tối đa  lên 500 triệu đồng đối với các lĩnh vực: bảo vệ môi trường, chứng khoán, xây dựng, đất đai, tài chính, ngân hàng, sở hữu trí tuệ, quản lý rừng, bảo vệ rừng và quản lý lâm sản, về nghiên cứu, thăm dò và khai thác nguồn lợi hải sản, lĩnh vực dầu khí và các loại khoáng sản khác. Các lĩnh vực khác cũng được nâng lên 100 triệu đồng nhằm nâng cao tác dụng răn đe, giáo dục người vi phạm.

    Về thẩm quyền xử lý VPHC, dự thảo Pháp lệnh quy định nâng thẩm quyền xử phạt VPHC của chủ tịch UBND xã, phường, thị trấn và chủ tịch UBND quận, huyện, thị xã thuộc tỉnh. Cụ thể, chủ tịch UBND cấp xã từ 500 ngàn đồng lên 2 triệu đồng, chủ tịch UBND cấp huyện từ 20lên30 triệu đồng để việc xử phạt VPHC được tiến hành nhanh chóng, hiệu quả, khắc phục tình trạng vụ việc VPHC phải chuyển lên cấp trên để xử phạt. Riêng đối với chủ tịch UBND phường, quận, các thành phố trực thuộc Trung ương thì thẩm quyền xử phạt VPHC được quy định cao hơn, cụ thể: chủ tịch UBND phường được xử phạt đến 5 triệu đồng, chủ tịch UBND quận được phạt đến 50 triệu đồng để bảo đảm phù hợp với yêu cầu phòng chống VPHC tại các đô thị lớn.

THANH TRÚC

sendmail Gởi đi comment Ý kiến bạn đọc [0] comment Lượt xem [1640]
(Update: 14:40, 18/03/2008 )

Orther news:


[ Đầu trang ] [ Quay lại ]

Giới thiệu trang này cho bạn bè
Chúc quý vị một ngày hạnh phúc và vui khỏe!
QUẢNG CÁO

  Bản quyền ® 2006-2012 của Báo ảnh Đất Mũi Online - Việt Nam. Bảo lưu mọi quyền.
Thiết kế và phát triển bởi MEGO phiên bản MegoSource αCMS 2.8 Beta
BÁO ẢNH - CƠ QUAN THUỘC UBND TỈNH - TIẾNG NÓI CỦA NHÂN DÂN CÀ MAU
MEGO.com