MEGO.com.vn
Bao anh Dat Mui Adv
UBND tỉnh Cà MauBáo ảnh Đất Mũi OnlineThời sựChính trịKinh tế - Xã hộiTin Cà Mau 24 giờ quaThế giớiPháp luậtThủy sảnKhoa họcGiáo dụcNhiếp ảnhDu lịchPhụ nữTruyện kể Bác Ba PhiẨm thực Nam bộBáo Đất Mũi cuối tuần
THÀNH VIÊN
Email
Password
» Đăng ký mới
» Quên mật khẩu?

Báo ảnh Đất Mũi Online
Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/03/2011
Quyền Tổng biên tập:
TRỊNH XUÂN DŨNG

Toà soạn Báo ảnh Đất Mũi ĐC : số 57AB Phan Đình Phùng - tp.Cà Mau - Cà Mau
Tel : +84 (780) 3822062 / 3822065 / 3831915
Fax : +84(780) 3822060
Email : bientapdatmui@yahoo.com.vn

GIỚI THIỆU

Thống kê website:
Truy cập: 63404459 lượt
Hiện có 90 đang trực tuyến
Trang chủ » Giới thiệu » Hướng dẫn » Liên hệ »
 
Chính trị
(Update: 06:14, 07/04/2008 )

Âm vang từ Hội thi “Kể chuyện về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”

    Kể chuyện để răn dạy và giáo dục con người, từ lâu lắm rồi, các bà mẹ đã làm. Chuyện nào cũng chứa đựng cái đức. Cái thiện nghèo khó, vất vả nhưng cuối cùng bao giờ cũng chiến thắng. Truyền thống của dân tộc ta là hướng thiện, là thương yêu đùm bọc lẫn nhau… Kể chuyện về tấm gương đạo đức Bác Hồ đang trở thành giống như cổ tích. Kể để giáo dục, để răn dạy các thế hệ hôm nay và mai sau.

    Có lẽ trong lịch sử dân tộc ít có những cuộc thi kể chuyện về tấm gương danh nhân như đợt vận động lớn hôm nay: Những hội thi kể chuyện về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh diễn ra trên toàn quốc, từ vùng núi phía Bắc xa xôi cho đến cực nam Nam Bộ. Từng hội thi chọn lọc ra những người kể hay nhất một câu chuyện về tấm gương đạo đức của Bác để tham gia hội thi ở cấp cao hơn. Hội thi cấp tỉnh sẽ lựa chọn những người kể về Bác hay nhất để tham gia hội thi toàn quốc. Nói là kể hay, đó mới chỉ là một nội dung kể, người kể còn cần phải có hiểu biết rộng xung quanh câu chuyện của mình về ý nghĩa, liên hệ thực tế và để có thể trả lời câu hỏi của ban giám khảo.

    Hội thi mang tính giáo dục rộng rãi. Những câu chuyện kể về tấm gương đạo đức của Bác được lan tỏa trên các phương tiện thông tin đại chúng, tác động đến tư tưởng và hành vi của hàng triệu con người. Nếu như bản thân mình có hành vi chưa đúng, khi nhắc đến Bác, đến những câu chuyện về Bác, sẽ tự nhìn lại và sửa chữa những hành vi ấy. Làm được như vậy, mỗi con người sẽ tốt lên, xã hội sẽ tốt lên, sự suy thoái, nạn tham nhũng, những hành vi thất đức sẽ giảm đi.

    Những câu chuyện về tấm gương đạo đức của Bác nhiều lắm. Bởi vì mỗi hành vi của Bác đều vô cùng trong sáng, đều là tấm gương. Ở một hội thi, giới hạn về thời gian, về nội dung, cho nên người kể nhiều cũng chỉ được hai câu chuyện, còn thông thường các thí sinh chỉ kể một câu chuyện. Hội thi kể chuyện về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh còn cuốn hút được sự chú ý của mọi người bằng những tác động của việc tuyên truyền cổ động thông qua các hình thức, các phong trào rộng rãi liên tục nhiều tháng qua.

    Do được tuyển chọn từ các hội thi cấp cơ sở và cấp trên cơ sở cho nên có một số câu chuyện kể của các thí sinh trong Hội thi cấp tỉnh trùng nhau. Ví dụ như câu chuyện “Bác Hồ đến với các cháu mồ côi ở trại Kim Đồng” 3/25 thí sinh kể; “Bác Hồ tắm cho trẻ ở Việt Bắc” 2/25 thí sinh kể… chủ đề Bác Hồ với miền Nam, Bác Hồ với thương binh là chủ đề được nhiều thí sinh chọn kể. Thí sinh Đoàn Thị Kim Anh, giáo viên trường tiểu học Hùng Vương - Tp.Cà Mau kể câu chuyện “Bài thơ nổi tiếng của Bác Hồ căn dặn thanh niên được ra đời như thế nào”. Câu chuyện khắc sâu vào lòng mỗi người, mỗi thanh niên. Lời căn dặn của Bác như lời khuyên, lời tuyên thệ của sức trẻ: “Không có việc gì khó; Chỉ sợ lòng không bền; Đào núi và lấp biển; Quyết chí ắt làm nên”.

    Cùng chủ đề: “Bác Hồ với miền Nam” các thí sinh Ngô Hồng Chi: “Miền Nam luôn trong trái tim tôi”; Đỗ Chí Công: “Mười ngày cuối cùng trước lúc Bác mất”; Nguyễn Văn Cường: “Bác nhớ miền Nam”; Nguyễn Thị Thoa: “Bác với miền Nam”. Các thí sinh đã thể hiện thành công những mẩu chuyện nhỏ về Bác, về tấm lòng canh cánh không nguôi của Bác khi miền Nam chưa được giải phóng, đất nước chưa thống nhất - một miếng Bác ăn cũng “đắng lòng vì Tổ quốc” - ngày nào miền Nam chưa được giải phóng, Tổ quốc chưa thống nhất là tôi ăn không ngon, ngủ không yên… Cái đức của Bác rạng ngời trong hành vi, những mẩu chuyện ngắn về hành vi chăm lo cho con người, hết lòng hết sức, tận tâm, tận lực vì con người, từ các cháu thiếu nhi trong trại trẻ mồ côi, cho đến các thương binh, các chiến sĩ bộ đội đang ngày đêm canh giữ sự bình yên cho Tổ quốc. Các thí sinh Huỳnh Đắc Chung, Lê Thị Tuyết Thu, Dương Thùy Trang đồng kể câu chuyện “Bác Hồ đến với các cháu mồ côi ở trại Kim Đồng”, Trần Lệ Thoa, Võ Kim Trang đồng kể câu chuyện: “Bác Hồ tắm cho trẻ ở Việt Bắc”; Lê Bích Vy với câu chuyện: “Bác Hồ với Trại thiếu nhi Nà Lọn”; Nguyễn Liễu Dơn: “Tấm lòng của Bác với thương binh, liệt sĩ”; Phạm Minh Giang, Nguyễn Văn Mần: “Để Bác quạt”, “Quả táo Bác Hồ”, “Tấm lòng của Bác Hồ với chiến sĩ”. Những câu chuyện kể về tình thương yêu bao la của Bác đối với người nghèo, những con người đang còn đói khổ cứ đọng mãi trong tim mỗi người. Không cờ dong, trống mở, không còi hú dẫn đường, không tiền hô hậu ủng, Bác đến với những gia đình người dân vào dịp đón giao thừa, đó là câu chuyện của các thí sinh Hồ Sĩ Huynh: “Những đêm giao thừa Bác đến với người nghèo”; Vũ Phương Loan: “Bác không thăm những người như mẹ con thím thì còn thăm ai”; Phan Bích Huệ: “Tình thương của Bác”… Những câu chuyện của những thí sinh còn lại tập trung vào chủ đề về bản thân, sự rèn luyện tự thân và sự gương mẫu, chấp hành các quy định chung, hướng thiện một cách tự giác và sống động của Bác Hồ. Những câu chuyện cảm động ấy được các thí sinh Thi Minh Đương: “Những năm tháng đầu đi tìm đường cứu nước”, “Hơn một năm sống gần 30 nhà lao”; Đỗ Trường Khánh “Bác Hồ thực hiện hũ gạo cứu đói”, “Bữa cơm trên đường công tác”; các thí sinh Tô Minh Đương, Nguyễn Anh Tuấn cùng kể câu chuyện: “Chủ tịch nước cũng không có đặc quyền”; Hoàng Văn Lem: “Lần đi bỏ phiếu cuối cùng của Chủ tịch Hồ Chí Minh”; Nguyễn Việt Khoán: “Anh Bếp Ba”… Những mẩu chuyện nhỏ mà ý nghĩa vô cùng lớn. Với Bác, Người đứng đầu nhà nước, đứng đầu Đảng mà không khi nào Người dành cho mình một chút đặc ân. Những cái khó, cái khổ Người làm trước. Con cháu của Người, đồng chí của Người, các thế hệ kế tục sự nghiệp cách mạng của Người học tập ở Người, chỉ cần đơn giản là làm được như vậy chứ không phải nói hay để cho người khác làm. Hãy dạy người bằng chính tấm gương hành động của mình như Bác đã sống, đã hành động.

    Hội thi khép lại, nhưng âm vang còn mãi.

    Ngày xưa, mẹ kể con nghe những lời thủ thỉ, ân tình về những chuyện cổ tích, chuyện cổ dân gian. Chuyện nào cũng thấm đẫm những bài học làm người, răn thiện, diệt ác. Trong cuộc sống hôm nay, những câu chuyện về Bác, về tấm gương bình dị của Người không ở đâu xa xôi mà hiển hiện ngay trong cuộc đời Bác đã sống, cống hiến cho dân tộc này, đất nước này, cho Đảng của Người. Những bài học về tấm gương đạo đức của Bác Hồ kính yêu còn hay hơn, thật hơn, sống hơn chuyện cổ tích.
Hội thi khép lại, nhưng âm vang còn mãi, như cái đức của Bác, từng hành vi, từng mẩu chuyện về Người mãi mãi chảy trong mạch nguồn làm người, truyền cái đức, cái thiện, diệt tà ác để xây dựng một xã hội giàu mạnh, hướng thiện, phục thiện theo mong ước của Bác kính yêu.

NGUYỄN THẾ CƯỜNG

sendmail Gởi đi comment Ý kiến bạn đọc [0] comment Lượt xem [7224]
(Update: 06:14, 07/04/2008 )

Orther news:


[ Đầu trang ] [ Quay lại ]

Giới thiệu trang này cho bạn bè
Chúc quý vị một ngày hạnh phúc và vui khỏe!
QUẢNG CÁO

  Bản quyền ® 2006-2012 của Báo ảnh Đất Mũi Online - Việt Nam. Bảo lưu mọi quyền.
Thiết kế và phát triển bởi MEGO phiên bản MegoSource αCMS 2.8 Beta
BÁO ẢNH - CƠ QUAN THUỘC UBND TỈNH - TIẾNG NÓI CỦA NHÂN DÂN CÀ MAU
MEGO.com