MEGO.com.vn
Bao anh Dat Mui Adv
UBND tỉnh Cà MauBáo ảnh Đất Mũi OnlineThời sựChính trịKinh tế - Xã hộiTin Cà Mau 24 giờ quaThế giớiPháp luậtThủy sảnKhoa họcGiáo dụcNhiếp ảnhDu lịchPhụ nữTruyện kể Bác Ba PhiẨm thực Nam bộBáo Đất Mũi cuối tuần
THÀNH VIÊN
Email
Password
» Đăng ký mới
» Quên mật khẩu?

Báo ảnh Đất Mũi Online
Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/03/2011
Quyền Tổng biên tập:
TRỊNH XUÂN DŨNG

Toà soạn Báo ảnh Đất Mũi ĐC : số 57AB Phan Đình Phùng - tp.Cà Mau - Cà Mau
Tel : +84 (780) 3822062 / 3822065 / 3831915
Fax : +84(780) 3822060
Email : bientapdatmui@yahoo.com.vn

GIỚI THIỆU

Thống kê website:
Truy cập: 64081100 lượt
Hiện có 30 đang trực tuyến
Trang chủ » Giới thiệu » Hướng dẫn » Liên hệ »
 
Chính trị
(Update: 06:14, 14/04/2008 )

Những chuyển biến từ Nghị quyết trung ương 5 (khóa VIII)

    Xác định văn hóa là nền tảng tinh thần của xã hội, động lực để thúc đẩy kinh tế phát triển, những năm qua, cấp ủy đảng, chính quyền, mặt trận và các đoàn thể các cấp tỉnh Cà Mau đã nghiêm túc thực hiện có hiệu quả Nghị quyết Trung ương 5 khóa VIII và Chương trình hành động của Tỉnh ủy về công tác xây dựng, phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc, thu được nhiều kết quả đáng khích lệ.


Một tiết mục văn nghệ của đồng bào Khmer trong những ngày lễ, tết (Ảnh: THẠCH VĂN THANH)

    Các cơ quan đảng, chính quyền, mặt trận tổ quốc, ban ngành, đoàn thể từ tỉnh đến cơ sở đã tập trung tuyên truyền, làm cho nội dung và tư tưởng chỉ đạo của Nghị quyết Trung ương 5 (khóa VIII) thấm sâu vào suy nghĩ và hành động của mối cấp, mỗi ngành và từng cá nhân, cán bộ, đảng viên, chiến sĩ, nhân dân trong tỉnh. Từ đó đã có sự chuyển biến rõ nét trong nhận thức và hành động, về trách nhiệm thực hiện nhiệm vụ văn hóa trong giai đoạn cách mạng mới. Đây là cơ sở, nền tảng để thúc đẩy xã hội hướng về và tôn trọng những giá trị truyền thống. Đồng thời luôn có những cống hiến, sáng tạo, chọn lọc những tinh hoa, tiến bộ để vận dụng đúng sát với tình hình thực tiễn ở địa phương, làm cho con người sống có ý nghĩa hơn, cao đẹp hơn, sống vì cộng đồng, vì mọi người. Đây là lý do để mỗi ngày, mỗi người làm được nhiều việc tốt, thể hiện tính nhân ái và truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc, được xã hội quan tâm, trở thành các phong trào sâu rộng: đền ơn đáp nghĩa, giúp đỡ người nghèo, tương trợ giúp nhau xóa đói giảm nghèo, xây dựng nhà vì người nghèo…

    Nhiều năm qua, các cấp, các ngành trong tỉnh thường xuyên quan tâm thực hiện nhiệm vụ xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh. Trong đó, phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” mà trọng tâm là xây dựng gia đình văn hóa, khóm, ấp, xã, phường đạt chuẩn văn hóa là hạt nhân có ảnh hưởng sâu sắc nhất. Các hoạt động thông tin tuyên truyền, văn hóa, văn nghệ được đẩy mạnh và có nhiều tiến bộ, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu đời sống tinh thần của nhân dân, phục vụ có hiệu quả nhiệm vụ chính trị ở địa phương, góp phần vào việc xây dựng đời sống văn hóa, xã hội lành mạnh, gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc.

    Từ những định hướng của Nghị quyết Trung ương 5 (khóa VIII), tỉnh đã tập trung đầu tư xây dựng, tôn tạo và sửa chữa nhiều công trình văn hóa : Nhà Thiếu Nhi tỉnh, Thư viện tỉnh, Trường Trung học văn hóa nghệ thuật, Nhà Dây thép, Hồng Anh Thư Quán; hệ thống các tượng đài, bia ghi danh, chứng tích chiến tranh… Đặc biệt, ở hầu hết các huyện, thành phố đều quan tâm xây dựng nhà văn hóa; các xã, phường, thị trấn đến từng khóm, ấp cũng từng bước xây dựng được các trụ sở văn hóa, nhà truyền thống. Đây là nơi phục vụ tốt các hoạt động chính trị, đồng thời cũng là nơi để các cấp, các ngành xây dựng và phát triển các phong trào văn hóa, văn nghệ quần chúng ở địa phương.

    Sự đầu tư phát triển vừa có tầm chiến lược lâu dài, vừa giải quyết các khó khăn trước mắt của cấp ủy, chính quyền, đoàn thể đã tạo sự chuyển biến đáng kể trong đời sống tinh thần của đồng bào.

    Trên lĩnh vực đời sống văn học - nghệ thuật, báo chí và các hoạt động sáng tạo văn hóa khác tiếp tục đạt được những thành tựu mới. Báo chí đã có bước phát triển đáng kể, đáp ứng kịp thời tình hình phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh của tỉnh. Qua hoạt động của mình, các báo đài trong tỉnh đã làm tốt vai trò cầu nối giữa Đảng, chính quyền với nhân dân.

    Có thể khẳng định, từ những định hướng đúng đắn mà Nghị quyết Trung ương 5 (khóa VIII) mang lại, đời sống văn hóa, tinh thần của các tầng lớp nhân dân tỉnh đã có nhiều chuyển biết tốt đẹp. Đó là cơ sở, động lực để cổ vũ Cà Mau vươn lên ngang tầm với vị thế của một trung tâm kinh tế, văn hóa - xã hội khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thực hiện, đã bộc lộ không ít những hạn chế, yếu kém cần được các cấp ủy đảng, chính quyền, Mặt trận và các đoàn thể khắc phục.

ĐÌNH TĂNG

sendmail Gởi đi comment Ý kiến bạn đọc [0] comment Lượt xem [10691]
(Update: 06:14, 14/04/2008 )

Orther news:


[ Đầu trang ] [ Quay lại ]

Giới thiệu trang này cho bạn bè
Chúc quý vị một ngày hạnh phúc và vui khỏe!
QUẢNG CÁO

  Bản quyền ® 2006-2012 của Báo ảnh Đất Mũi Online - Việt Nam. Bảo lưu mọi quyền.
Thiết kế và phát triển bởi MEGO phiên bản MegoSource αCMS 2.8 Beta
BÁO ẢNH - CƠ QUAN THUỘC UBND TỈNH - TIẾNG NÓI CỦA NHÂN DÂN CÀ MAU
MEGO.com