MEGO.com.vn
Bao anh Dat Mui Adv
UBND tỉnh Cà MauBáo ảnh Đất Mũi OnlineThời sựChính trịKinh tế - Xã hộiTin Cà Mau 24 giờ quaThế giớiPháp luậtThủy sảnKhoa họcGiáo dụcNhiếp ảnhDu lịchPhụ nữTruyện kể Bác Ba PhiẨm thực Nam bộBáo Đất Mũi cuối tuần
THÀNH VIÊN
Email
Password
» Đăng ký mới
» Quên mật khẩu?

Báo ảnh Đất Mũi Online
Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/03/2011
Quyền Tổng biên tập:
TRỊNH XUÂN DŨNG

Toà soạn Báo ảnh Đất Mũi ĐC : số 57AB Phan Đình Phùng - tp.Cà Mau - Cà Mau
Tel : +84 (780) 3822062 / 3822065 / 3831915
Fax : +84(780) 3822060
Email : bientapdatmui@yahoo.com.vn

GIỚI THIỆU

Thống kê website:
Truy cập: 64052694 lượt
Hiện có 270 đang trực tuyến
Trang chủ » Giới thiệu » Hướng dẫn » Liên hệ »
 
Kinh tế - Xã hội
(Update: 16:44, 21/08/2006 )

Mô hình nuôi cá Chẻm hiệu quả

    Nuôi tôm hiện nay cho nông dân thu nhập không ổn định, họ bắt đầu tìm tòi nuôi thử nghiệm một số vật nuôi, cây trồng khác. Tuy chưa thật sự cho thu nhập cao, và cũng chưa phải là mô hình điểm, song có thể thấy bước đầu đã có hiệu quả. Mô hình nuôi cá chẻm trong vuông tôm của anh Tô Hui Xén, khóm 9, phường 6, Tp Cà Mau là một thí dụ.

Anh Tô Hui Xén thu hoạch cá 

    Anh Xén cho biết, gia đình có khoảng 1,4 ha đất nuôi tôm. Vài năm trước, tôm nuôi rất trúng, một năm cho thu nhập vài chục triệu đồng. Nhưng hiện nay tôm thường xuyên bị chết, thu nhập của gia đình không ổn định. Vì vậy, anh quyết định phải tìm một số loài con khác thích nghi với nguồn nước và diện tích đất sẵn có của mình để nuôi thử nghiệm. Đầu tiên anh thả 10 ly cá kèo (tương đương khoảng 10 ngàn con) vào vuông tôm, sau 3 tháng thả nuôi cho thu nhập trên 8 triệu đồng, anh tiếp tục nuôi vụ thứ hai cũng cho thu nhập khoảng 6 triệu đồng. Do phong trào nuôi cá kèo phát triển nhanh ở những vùng chuyển dịch của Cà Mau, nên lượng con giống ngày càng khan hiếm, giá lại quá cao (hiện nay khoảng 45 - 50 ngàn đồng/ly, trước đó khoảng 20 - 25 ngàn đồng/ly).Và còn nhiều nguyên nhân khác, nên thu nhập từ con cá kèo đã giảm, không còn hấp dẫn đối với anh Xén. Vì thế anh chuyển sang nuôi cá chẻm, ý định ban đầu là chỉ thả khoảng 50 con thử nghiệm, nếu tôm chết để nó ăn tôm. Song thật bất ngờ, cá chẻm đã thích nghi với môi trường nước trong vuông tôm nên lớn rất nhanh, tỷ lệ hao hụt thấp. Và mùa vụ năm ngoái, anh đã dành hẳn 0,8 ha đất vuông để thả 500 con cá chẻm, giá mỗi con khoảng 320 đồng. Anh cho biết, tỷ lệ hao hụt gần 20%, song vẫn có lãi. Qua ba vụ nuôi, thu nhập trên 15 triệu đồng. Hiện nay, cá chẻm trong vuông sau 3 tháng nuôi đạt trọng lượng từ 1-1,5 con/kg, giá giao động từ 30 - 33 ngàn/kg. Theo anh Xén, nuôi cá chẻm không cần phải bỏ công chăm sóc nhiều, chi phí thấp, lại có thể thả nuôi quanh năm vì nguồn thức ăn dồi dào, chủ yếu là cá tạp hoặc cá phi bắt từ vuông nuôi tôm. Tuy nhiên, do cá giống nhỏ, thả nuôi không xử lý cá tạp, nên tỷ lệ hao hụt tương đối lớn. Để giảm tỷ lệ hao hụt, anh đã cải tạo khoảng 0,3 ha, làm nơi nuôi dưỡng cá trước khi đem thả vào vuông. Đây là biện pháp tốt nhất để giảm thiểu hao hụt, đồng thời trong khoảng hai tuần, cá được chăm sóc và cho ăn khá kỹ, nên đã đủ độ lớn để tránh cá dữ ăn thịt. Không chỉ nuôi xen canh tôm, cá kèo, cá chẻm thành công, anh Xén còn đang dự định phá bỏ 0,3 ha vườn tạp để đào ao thả cá chình. Nếu mô hình  mới này đem lại hiệu quả, chắc chắn sẽ là cứu cánh cho gia đình anh khi con tôm liên tục thất mùa.

Ngoài việc nuôi cá, anh Xén còn thả tôm nuôi kết hợp 

    Với thu nhập một năm trên 20 triệu đồng, từ nuôi tôm kết hợp nuôi cá của anh Xén, tuy chưa phải lớn lắm, song chứng tỏ nông dân ở những vùng chuyển dịch đã nhạy bén trong việc chọn cây, con phù hợp với môi trường và vùng đất để làm giàu cho chính gia đình mình.

CHÍ BẮC
 

sendmail Gởi đi comment Ý kiến bạn đọc [0] comment Lượt xem [3737]
(Update: 16:44, 21/08/2006 )

Orther news:


[ Đầu trang ] [ Quay lại ]

Giới thiệu trang này cho bạn bè
Chúc quý vị một ngày hạnh phúc và vui khỏe!
QUẢNG CÁO

  Bản quyền ® 2006-2012 của Báo ảnh Đất Mũi Online - Việt Nam. Bảo lưu mọi quyền.
Thiết kế và phát triển bởi MEGO phiên bản MegoSource αCMS 2.8 Beta
BÁO ẢNH - CƠ QUAN THUỘC UBND TỈNH - TIẾNG NÓI CỦA NHÂN DÂN CÀ MAU
MEGO.com