MEGO.com.vn
Bao anh Dat Mui Adv
UBND tỉnh Cà MauBáo ảnh Đất Mũi OnlineThời sựChính trịKinh tế - Xã hộiTin Cà Mau 24 giờ quaThế giớiPháp luậtThủy sảnKhoa họcGiáo dụcNhiếp ảnhDu lịchPhụ nữTruyện kể Bác Ba PhiẨm thực Nam bộBáo Đất Mũi cuối tuần
THÀNH VIÊN
Email
Password
» Đăng ký mới
» Quên mật khẩu?

Báo ảnh Đất Mũi Online
Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/03/2011
Quyền Tổng biên tập:
TRỊNH XUÂN DŨNG

Toà soạn Báo ảnh Đất Mũi ĐC : số 57AB Phan Đình Phùng - tp.Cà Mau - Cà Mau
Tel : +84 (780) 3822062 / 3822065 / 3831915
Fax : +84(780) 3822060
Email : bientapdatmui@yahoo.com.vn

GIỚI THIỆU

Thống kê website:
Truy cập: 64116751 lượt
Hiện có 20 đang trực tuyến
Trang chủ » Giới thiệu » Hướng dẫn » Liên hệ »
 
Kinh tế - Xã hội
(Update: 15:59, 11/08/2008 )

An toàn vệ sinh thực phẩm lời cảnh báo ngay từ đường phố

    Vấn đề chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm được đưa vào chương trình mục tiêu quốc gia đã hơn 10 năm. Tuy nhiên, thời gian qua, tình trạng ngộ độc thực phẩm thường xuyên xảy ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe cộng đồng, gây thiệt hại không chỉ đối với cá nhân, gia đình mà còn cho cả xã hội. Đã qua, công tác tuyên truyền, kiểm tra, kiểm soát vấn đề chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm luôn được tăng cường, nhưng rồi đâu vẫn vào đấy. Những đợt kiểm tra đột xuất của các đoàn kiểm tra liên ngành cho thấy, tình hình “hàng rong xuống phố” không hề giảm mà ngày càng gia tăng. Trong những tháng mùa mưa, độ ẩm cao, thích hợp cho các loài côn trùng và ký sinh trùng truyền bệnh sinh sôi, cộng thêm quan niệm ăn uống vô tư “khuất mắt thì ăn” của hầu hết người dân, đã vô tình tạo điều kiện thuận lợi cho các bệnh bùng phát thành dịch, nhất là gây ngộ độc thực phẩm.


Các mặt hàng tươi sống bày bán ở chợ rất cần có sự kiểm tra thường xuyên của ngành Y tế


Bánh mì được bày bán trong điều kiện không mấy vệ sinh

    Theo đánh giá mới đây của Trung tâm Y tế dự phòng Cà Mau, số vụ ngộ độc thực phẩm trong 6 tháng đầu năm nay giảm so với cùng kỳ năm 2007, nhưng số người mắc lại tăng. Trong 6 tháng đầu năm 2008, toàn tỉnh chỉ xảy ra 3 vụ, 13 người bị ngộ độc, trong đó tử vong một người do ăn phải sam biển. Điều đáng nói, trong lĩnh vực chế biến thực phẩm ở Cà Mau chủ yếu là chế biến nhỏ, quy mô hộ gia đình, luôn tiềm ẩn nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm. Thế nhưng trên thực tế, ý thức chấp hành các quy định pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm của người sản xuất, chế biến, kinh doanh vẫn còn hạn chế. Ngành chức năng lại chưa có biện pháp kiểm soát hữu hiệu các thực phẩm trên thị trường. Đáng lo ngại nhất là tình trạng bán hàng rong, lề đường vẫn còn phổ biến ở một số nơi, đặc biệt là trên địa bàn Tp.Cà Mau. Và các dịch vụ thức ăn đường phố này thiếu sự quản lý của các cơ quan chức năng, từ đó chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm kém, số lượng mẫu thực phẩm chỉ đạt mức trung bình, so với tiêu chuẩn mà ngành Y tế cho phép. Bên cạnh đó, do đây là dịch vụ tự phát, không có nơi, chỗ nhất định, buôn bán giản đơn nên điều kiện vệ sinh còn kém. Hiện nay, nhiều tuyến đường ở Tp.Cà Mau có các điểm bán thức ăn lề đường, đáp ứng nhu cầu của thực khách. Điều đáng nói, một số nơi thức ăn được bày bán cạnh miệng cống và điểm thu gom rác, các vật dụng đựng thức ăn như tô, chén, đĩa... chỉ được rửa trong một thau nước dùng đi dùng lại nhiều lần.

    Thời gian gần đây, nhiều vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra ở những điểm ăn tập thể của công nhân các xí nghiệp, nhà máy đã cảnh báo nguy cơ ngộ độc thực phẩm có thể xảy ra bất lúc nào, nếu người chế biến thực phẩm không đảm bảo các yêu cầu về vệ sinh an toàn thực phẩm.

    Để hạn chế thấp nhất các vụ ngộ độc thực phẩm trong thời gian tới, đặc biệt là ngộ độc từ thức ăn đường phố, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Cà Mau khuyến cáo, chính quyền các cấp, các cơ quan chức năng cần quản lý chặt chẽ các đối tượng buôn bán thức ăn đường phố, tổ chức những khu buôn bán ổn định. Tập huấn, giáo dục tuyên truyền bằng nhiều hình thức để các đối tượng này hiểu rõ trách nhiệm của mình, yêu cầu phải cam kết thực hiện tốt quy định tiêu chuẩn cơ sở đạt vệ sinh an toàn thực phẩm... đồng thời cần có sự quy hoạch khu vực bán ăn uống riêng biệt. Có như vậy mới đảm bảo được chiến lược vệ sinh an toàn thực phẩm cho cộng đồng trong giai đoạn tiếp theo.

MINH KHUÊ

sendmail Gởi đi comment Ý kiến bạn đọc [0] comment Lượt xem [1317]
(Update: 15:59, 11/08/2008 )

Orther news:


[ Đầu trang ] [ Quay lại ]

Giới thiệu trang này cho bạn bè
Chúc quý vị một ngày hạnh phúc và vui khỏe!
QUẢNG CÁO

  Bản quyền ® 2006-2012 của Báo ảnh Đất Mũi Online - Việt Nam. Bảo lưu mọi quyền.
Thiết kế và phát triển bởi MEGO phiên bản MegoSource αCMS 2.8 Beta
BÁO ẢNH - CƠ QUAN THUỘC UBND TỈNH - TIẾNG NÓI CỦA NHÂN DÂN CÀ MAU
MEGO.com