MEGO.com.vn
Bao anh Dat Mui Adv
UBND tỉnh Cà MauBáo ảnh Đất Mũi OnlineThời sựChính trịKinh tế - Xã hộiTin Cà Mau 24 giờ quaThế giớiPháp luậtThủy sảnKhoa họcGiáo dụcNhiếp ảnhDu lịchPhụ nữTruyện kể Bác Ba PhiẨm thực Nam bộBáo Đất Mũi cuối tuần
THÀNH VIÊN
Email
Password
» Đăng ký mới
» Quên mật khẩu?

Báo ảnh Đất Mũi Online
Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/03/2011
Quyền Tổng biên tập:
TRỊNH XUÂN DŨNG

Toà soạn Báo ảnh Đất Mũi ĐC : số 57AB Phan Đình Phùng - tp.Cà Mau - Cà Mau
Tel : +84 (780) 3822062 / 3822065 / 3831915
Fax : +84(780) 3822060
Email : bientapdatmui@yahoo.com.vn

GIỚI THIỆU

Thống kê website:
Truy cập: 64073051 lượt
Hiện có 83 đang trực tuyến
Trang chủ » Giới thiệu » Hướng dẫn » Liên hệ »
 
Kinh tế - Xã hội
(Update: 11:45, 18/08/2008 )

Bệnh viện đa khoa khu vực Cái Nước: Xuống cấp và quá tải

    Hoạt động theo mô hình bệnh viện hạng II, Bệnh viện Đa khoa khu vực Cái Nước (ĐKKV) luôn làm tốt công tác khám và điều trị bệnh nhân, không chỉ riêng huyện Cái Nước mà còn có bệnh nhân ở các huyện giáp ranh như: Trần Văn Thời, Năm Căn và Ngọc Hiển. Ngoài ra, bệnh viện luôn sẵn sàng chi viện cho tuyến y tế cơ sở với phương tiện và thuốc cấp cứu cần thiết để đối phó khi có tình huống dịch bệnh, thiên tai, thảm họa xảy ra. Thế nhưng, nhìn những gì hiện hữu, mới thấy Bệnh viện ĐKKV Cái Nước đang phải gồng mình phục vụ như thế nào.


Một góc bệnh viện


Trần bong tróc, tường thấm nước và ẩm ướt là hiện trạng tại Bệnh viện ĐKKV Cái Nước

MỖI NGÀY, MỘT BÁC SĨ, 100 BỆNH NHÂN
    Bác sĩ Bùi Đức Văn, Giám đốc Bệnh viện ĐKKV Cái Nước, cho biết: Hiện tại, mỗi ngày bệnh viện đón nhận khoảng từ 600 đến 800 bệnh nhân đến khám. Lúc cao điểm, bệnh viện tiếp nhận khoảng 1 ngàn bệnh nhân. Nếu với 8 bác sĩ trực khám như hiện nay thì bình quân một bác sĩ phải khám, chẩn đoán bệnh cho khoảng 100 bệnh nhân/ngày. Các khoa điều trị khác thì lúc nào cũng trong tình trạng quá tải. Trong khi biên chế lao động chỉ có 367 người (198 nữ) nhưng trong 6 tháng đầu năm, bệnh viện phải điều trị cho gần 14 ngàn bệnh nhân nội trú; 350 giường bệnh nhưng phải gánh 398 bệnh nhân. Trong đó bệnh nhân diện BHYT chiếm từ 60 - 80%, bệnh nhân là trẻ em dưới 6 tuổi có khoảng 60 - 80 trẻ đến khám và điều trị mỗi ngày.

    Hiện cơ sở vật chất tại các khoa xuống cấp trầm trọng, kinh phí hoạt động còn hạn chế, các chế độ đãi ngộ chưa tương xứng không có những trang thiết bị chẩn đoán kỹ thuật cao, gần đây điện cứ chập chờn, ngày có ngày không, đã làm khó khăn tăng lên gấp bội. Bên cạnh đó, hiện tượng chảy máu chất xám từ khu vực bệnh viện nhà nước chuyển sang bệnh viện tư nhân đã bắt đầu xảy ra. Đến nay, đã có hai bác sĩ xin nghỉ việc ra làm tư nhân, một thạc sĩ y khoa xin chuyển đi và một thạc sĩ khác đang làm đơn xin nghỉ việc. Họ chấp nhận bồi hoàn chi phí đào tạo để có thu nhập cao hơn.


Giường bệnh thường xuyên trong tình trạng quá tải


Bệnh viện chỉ thực hiện được một số xét nghiệm đơn giản, phòng ốc cũng cũ kỹ

GHI VỐN… RỒI THÔI
    Với chức năng khám chữa bệnh cho khu vực rộng lớn, từ năm 1999, ngành Y tế đã có dự án nâng cấp Bệnh viện ĐKKV Cái Nước, để đáp ứng nhu cầu phục vụ và cũng đã được UBND tỉnh phê duyệt vào năm 2005. Tuy nhiên, đã qua 4 đời giám đốc, nhiều lần chỉnh sửa, đến nay, dự án này vẫn chưa được khởi công xây dựng, dù năm nào bệnh viện cũng được ghi vốn. Giải thích cho vấn đề này, bác sĩ Nguyễn Trung Nhân -  Phó Giám đốc Sở Y tế, Trưởng ban Quản lý dự án, Sở Y tế tỉnh Cà Mau, cho biết: Chậm khởi công xây dựng nâng cấp Bệnh viện ĐKKV Cái Nước là do nhiều nguyên nhân khách quan. Do cùng một địa chỉ (Bệnh viện ĐKKV Cái Nước) nhưng có đến hai chứng chỉ quy hoạch; chuyển đổi quy trình quản lý, đầu tư xây dựng cơ bản (từ Nghị định 52/CP sang Nghị định 16/CP) nên dự án phải chỉnh sửa lại cho phù hợp. Hiện, Sở Y tế Cà Mau đang tiến hành giao cho đơn vị tư vấn thiết kế điều chỉnh dự án để trình Sở Kế hoạch-Đầu tư xem xét. Do đây là công trình ưu tiên, nên hy vọng sẽ sớm được phê duyệt và triển khai thực hiện đầu tư trước ngày 31-10-2008.

    Nỗi bức xúc của các y, bác sĩ Bệnh viện ĐKKV Cái Nước về việc triển khai Dự án nâng cấp Bệnh viện ĐKKV Cái Nước để xứng tầm phục vụ là chính đáng và cấp thiết. Bên cạnh đó, Nhà nước cần có chính sách đãi ngộ và ngành sớm ban hành hành lang pháp lý y tế (xác định rõ những vấn đề có liên quan đến tai nạn nghề nghiệp), để đội ngũ cán bộ y tế an tâm công tác, phục vụ nhân dân. Một bệnh viện khang trang, sạch đẹp tại Cái Nước - vùng đất có truyền thống cách mạng, là niềm mong đợi lâu nay của người dân nơi đây. Rất mong những động thái tích cực từ phía các cơ quan có trách nhiệm.

TẤN ĐIỆP

sendmail Gởi đi comment Ý kiến bạn đọc [0] comment Lượt xem [1915]
(Update: 11:45, 18/08/2008 )

Orther news:


[ Đầu trang ] [ Quay lại ]

Giới thiệu trang này cho bạn bè
Chúc quý vị một ngày hạnh phúc và vui khỏe!
QUẢNG CÁO

  Bản quyền ® 2006-2012 của Báo ảnh Đất Mũi Online - Việt Nam. Bảo lưu mọi quyền.
Thiết kế và phát triển bởi MEGO phiên bản MegoSource αCMS 2.8 Beta
BÁO ẢNH - CƠ QUAN THUỘC UBND TỈNH - TIẾNG NÓI CỦA NHÂN DÂN CÀ MAU
MEGO.com