MEGO.com.vn
Bao anh Dat Mui Adv
UBND tỉnh Cà MauBáo ảnh Đất Mũi OnlineThời sựChính trịKinh tế - Xã hộiTin Cà Mau 24 giờ quaThế giớiPháp luậtThủy sảnKhoa họcGiáo dụcNhiếp ảnhDu lịchPhụ nữTruyện kể Bác Ba PhiẨm thực Nam bộBáo Đất Mũi cuối tuần
THÀNH VIÊN
Email
Password
» Đăng ký mới
» Quên mật khẩu?

Báo ảnh Đất Mũi Online
Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/03/2011
Quyền Tổng biên tập:
TRỊNH XUÂN DŨNG

Toà soạn Báo ảnh Đất Mũi ĐC : số 57AB Phan Đình Phùng - tp.Cà Mau - Cà Mau
Tel : +84 (780) 3822062 / 3822065 / 3831915
Fax : +84(780) 3822060
Email : bientapdatmui@yahoo.com.vn

GIỚI THIỆU

Thống kê website:
Truy cập: 64103907 lượt
Hiện có 206 đang trực tuyến
Trang chủ » Giới thiệu » Hướng dẫn » Liên hệ »
 
Kinh tế - Xã hội
(Update: 08:12, 25/08/2008 )

Nuôi ba ba – mô hình cũ, hiệu quả mới

    Một thời gian dài, người dân hầu như phớt lờ với chuyện nuôi ba ba do rớt giá, nay mô hình này đang có chiều hướng phát triển mạnh trở lại. Hiện tại, nuôi ba ba mang lại hiệu quả cao, rủi ro thấp, giá cả đầu ra ổn định, đang là điều kiện để người dân phát triển và nhân rộng mô hình.


Ba ba phát triển mạnh, rủi ro thấp


Nhân giống ba ba tại gia đình

    Hiện nay, ở Ấp 6 và Ấp 7, xã Khánh Hòa, huyện U Minh, có khoảng 10 hộ nuôi ba ba, trong đó chỉ có vài hộ đã nuôi lâu năm, điển hình là hộ anh Quốc ở Ấp 6. Gia đình anh Quốc đã phát triển mô hình nuôi ba ba từ 2 - 3 năm và thu được hiệu quả rất khả quan. Từ đó, nhiều bà con trong xóm đã nhân rộng, phát triển. Nhiều người mới nuôi đều nhận định, nuôi ba ba không khó, nếu biết cách chăm sóc thì rất hiệu quả. Anh Đỗ Xuân Vui, ở Ấp 7, cho biết: “Ban đầu, tôi nuôi 140 con ba ba lứa (5-7 tháng tuổi) với giá 4 triệu 160 ngàn đồng. Tôi chủ động nuôi tiếp trên 1.000 con và hiện nay ba ba đang phát triển rất tốt”. Theo anh Vui thì thời gian nuôi ba ba có thể kéo dài từ 15 - 17 tháng, tùy thuộc vào cách chăm sóc của từng người mà ba ba có thể lớn nhanh hay chậm. Đáng nói là nuôi ba ba tỷ lệ rủi ro thấp, thức ăn chủ yếu là cá tạp, người dân có thể tận dụng ao nhà để nuôi, chi phí đầu tư thấp. Đối với nông dân ở vùng chuyển dịch, mô hình nuôi ba ba rất thích hợp vì tận dụng được cá phi trong vuông tôm để làm thức ăn.


Anh Đỗ Xuân Vui, một trong những hộ thành công bước đầu về mô hình nuôi ba ba


Thức ăn chủ yếu là cá tạp

    Trước đây, nỗi lo của người nuôi ba ba là đầu ra của sản phẩm, bởi có một thời gian dài, ba ba không tìm được thị trường mà chủ yếu là bán cho các nhà hàng nên thường bị ép giá. Bây giờ, người nuôi đã tìm được đầu ra ổn định cho sản phẩm, giá cả cũng được đảm bảo. Hiện nay, ba ba có giá bình quân từ 280 ngàn đồng/kg trở lên. Nếu người dân thu hoạch với số lượng lớn, từ 100kg trở lên, sẽ có xe từ Tp.Hồ Chí Minh xuống tận nơi để mua. Đồng thời người nuôi cũng có thể nhân giống, bán ba ba con, thu nhập khá cao. Thành công bước đầu của những hộ nuôi ba ba ở xã Khánh Hòa cho thấy, việc nuôi ba ba đang có kết quả rất tốt, góp phần thực hiện đa dạng hóa vật nuôi, thu lợi nhuận cao.

LAM KHUÊ

sendmail Gởi đi comment Ý kiến bạn đọc [0] comment Lượt xem [9260]
(Update: 08:12, 25/08/2008 )

Orther news:


[ Đầu trang ] [ Quay lại ]

Giới thiệu trang này cho bạn bè
Chúc quý vị một ngày hạnh phúc và vui khỏe!
QUẢNG CÁO

  Bản quyền ® 2006-2012 của Báo ảnh Đất Mũi Online - Việt Nam. Bảo lưu mọi quyền.
Thiết kế và phát triển bởi MEGO phiên bản MegoSource αCMS 2.8 Beta
BÁO ẢNH - CƠ QUAN THUỘC UBND TỈNH - TIẾNG NÓI CỦA NHÂN DÂN CÀ MAU
MEGO.com