MEGO.com.vn
Bao anh Dat Mui Adv
UBND tỉnh Cà MauBáo ảnh Đất Mũi OnlineThời sựChính trịKinh tế - Xã hộiTin Cà Mau 24 giờ quaThế giớiPháp luậtThủy sảnKhoa họcGiáo dụcNhiếp ảnhDu lịchPhụ nữTruyện kể Bác Ba PhiẨm thực Nam bộBáo Đất Mũi cuối tuần
THÀNH VIÊN
Email
Password
» Đăng ký mới
» Quên mật khẩu?

Báo ảnh Đất Mũi Online
Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/03/2011
Quyền Tổng biên tập:
TRỊNH XUÂN DŨNG

Toà soạn Báo ảnh Đất Mũi ĐC : số 57AB Phan Đình Phùng - tp.Cà Mau - Cà Mau
Tel : +84 (780) 3822062 / 3822065 / 3831915
Fax : +84(780) 3822060
Email : bientapdatmui@yahoo.com.vn

GIỚI THIỆU

Thống kê website:
Truy cập: 63405506 lượt
Hiện có 95 đang trực tuyến
Trang chủ » Giới thiệu » Hướng dẫn » Liên hệ »
 
Pháp luật
(Update: 08:43, 06/10/2008 )

Luật phòng, chống bạo lực gia đình có hiệu lực: Tính nhân bản được đề cao

    Từ ngày 1-7-2008, một loạt đạo luật bắt đầu có hiệu lực như: Luật Hóa chất; Luật Phòng, chống bạo lực gia đình; Luật Chất lượng sản phẩm hàng hóa; Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm... Trong số đó, Luật phòng, chống bạo lực gia đình được xã hội đặc biệt quan tâm, vì có phạm vi điều chỉnh trực tiếp đến đời sống của người dân.

    Luật Phòng, chống bạo lực gia đình: Chặn tay vũ phu, nghiêm trị “hoạn thư”

    Ra đời với mục tiêu chặn đứng nạn bạo lực gia đình ngày càng gia tăng, những điều luật của Luật Phòng, chống bạo lực gia đình đã sâu sát đến từng khía cạnh, từng “dáng vẻ” của bạo lực gia đình. Ngay từ Điều 2, các hành vi bạo lực gia đình đã được điểm mặt, gọi tên khá đầy đủ như: Hành hạ, ngược đãi, đánh đập, lăng mạ, xúc phạm danh dự, nhân phẩm, cô lập, xua đuổi, gây áp lực về tâm lý, cưỡng ép quan hệ tình dục... Đặc biệt, Luật cũng không dung tha cho bất kỳ hành vi bạo lực nào dù rằng xuất phát từ những gia đình của vợ chồng đã ly hôn, hoặc của nam nữ không đăng ký kết hôn chung sống với nhau như vợ chồng.

    Theo quy định của Luật, những “tác giả” của hành vi bạo lực gia đình sẽ bị xử lý vi phạm hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự, đưa vào trường giáo dưỡng (đối với người dưới 18 tuổi)... tùy theo tính chất, mức độ vi phạm, nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường. Nếu người có hành vi bạo lực là cán bộ, công chức, viên chức..., ngoài việc bị xử lý vi phạm hành chính sẽ bị thông báo về cơ quan, tổ chức, đơn vị công tác để giáo dục.

    Nạn nhân của nạn bạo lực gia đình sẽ được bảo vệ ở mức cao nhất, thông qua các biện pháp tư vấn, chăm sóc tại cơ sở khám chữa bệnh, áp dụng các biện pháp cách ly với người bạo hành tại nhà, hay cơ sở tạm lánh... và có quyền gửi đơn khiếu nại, tố cáo những hành vi bạo lực tới cơ quan có thẩm quyền. Để chuẩn bị cho thời điểm luật có hiệu lực, cũng như khẳng định tính trách nhiệm của toàn xã hội đối với nạn bạo lực gia đình đã được quy định trong Luật, ngay từ đầu tháng 6-2008, Thủ tướng Chính phủ đã có Chỉ thị cho các bộ, ngành, địa phương tổ chức triển khai các biện pháp thi hành luật như: tuyên truyền, phổ biến giáo dục về luật, tổ chức các lớp tập huấn, bố trí ngân sách, đảm bảo kinh phí cho việc triển khai luật. Bộ Tư pháp có trách nhiệm phối hợp với Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch và các bộ, ngành khác rà soát các văn bản quy phạm pháp luật hiện hành thuộc lĩnh vực quản lý để sửa đổi, bổ sung, hủy bỏ, ban hành mới các văn bản quy phạm pháp luật phù hợp, xây dựng Nghị định hướng dẫn thi hành luật và Nghị định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực phòng, chống bạo lực gia đình.

    Hiện nay, Nghị định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực phòng, chống bạo lực gia đình đang trong quá trình lấy ý kiến đóng góp của nhân dân. Theo nội dung Nghị định, các hành vi như cưỡng ép vợ xem phim sex, sinh hoạt tình dục, thường xuyên theo dõi chồng vì lý do ghen tuông, bắt các thành viên trong gia đình nhịn ăn, cách ly với đời sống xã hội... cũng sẽ bị xử phạt rất nặng, chứ không riêng gì hành vi đánh đập.

THANH TRÚC

sendmail Gởi đi comment Ý kiến bạn đọc [0] comment Lượt xem [5700]
(Update: 08:43, 06/10/2008 )

Orther news:


[ Đầu trang ] [ Quay lại ]

Giới thiệu trang này cho bạn bè
Chúc quý vị một ngày hạnh phúc và vui khỏe!
QUẢNG CÁO

  Bản quyền ® 2006-2012 của Báo ảnh Đất Mũi Online - Việt Nam. Bảo lưu mọi quyền.
Thiết kế và phát triển bởi MEGO phiên bản MegoSource αCMS 2.8 Beta
BÁO ẢNH - CƠ QUAN THUỘC UBND TỈNH - TIẾNG NÓI CỦA NHÂN DÂN CÀ MAU
MEGO.com