MEGO.com.vn
Bao anh Dat Mui Adv
UBND tỉnh Cà MauBáo ảnh Đất Mũi OnlineThời sựChính trịKinh tế - Xã hộiTin Cà Mau 24 giờ quaThế giớiPháp luậtThủy sảnKhoa họcGiáo dụcNhiếp ảnhDu lịchPhụ nữTruyện kể Bác Ba PhiẨm thực Nam bộBáo Đất Mũi cuối tuần
THÀNH VIÊN
Email
Password
» Đăng ký mới
» Quên mật khẩu?

Báo ảnh Đất Mũi Online
Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/03/2011
Quyền Tổng biên tập:
TRỊNH XUÂN DŨNG

Toà soạn Báo ảnh Đất Mũi ĐC : số 57AB Phan Đình Phùng - tp.Cà Mau - Cà Mau
Tel : +84 (780) 3822062 / 3822065 / 3831915
Fax : +84(780) 3822060
Email : bientapdatmui@yahoo.com.vn

GIỚI THIỆU

Thống kê website:
Truy cập: 64098139 lượt
Hiện có 69 đang trực tuyến
Trang chủ » Giới thiệu » Hướng dẫn » Liên hệ »
 
Kinh tế - Xã hội
(Update: 08:27, 13/10/2008 )

Tôi chơi đề

    “Đêm qua nằm chiêm bao thấy con N. nó dê tao”. “Nó thứ mấy”. “Thứ sáu”. “Mày thứ hai, nó thứ sáu, vậy là hai mươi sáu. Dê là ba mươi lăm. Đánh hai con này đi, chơi đại luôn cả hai đài cho chắc cú”, thằng bạn vốn là “chuyên gia” chơi đề “phán” cho tôi hai “chữ” để “đập” chiều nay.

    Theo thằng bạn để nó hướng dẫn cho cách chơi đề, tôi được thâm nhập vào thế giới của "ma đề" ở một khóm ngay trung tâm Tp.Cà Mau. Ở đó có rất nhiều đối tượng, đủ mọi lứa tuổi từ già đến trẻ, từ những con "ma" thực thụ vừa nghiện đề vừa chơi theo kiểu "cơm gạo" (tức kiếm sống bằng nghề đánh số đề) đến những người mới ngấp nghé thành ma (tập tành chơi như tôi chẳng hạn)…


1001 CÁCH BÀN ĐỀ
    Theo như cách nói của thằng bạn, chỉ lo kiếm tiền đánh số chứ không lo không có số để đánh mỗi ngày, (tất nhiên phải là con số mang một linh cảm nào đó sẽ ra trong ngày hôm ấy), bởi có tới 1001… duyên cớ để sinh ra con số đề. Nào là cầu cơ để các hồn ma hoặc đôi khi là "thần tiên" nhập vào con cơ để cho số, cầu những vật dụng lâu năm trong nhà; nhìn cái tàn tro nhang cúng trong nhà cong queo chưa kịp rơi xuống mà đoán ông bà cho "chữ" gì; xem cáo phó trên đài hoặc hỏi tuổi của người trong xóm mới vừa chết mà đánh; có khi kêu thằng cháu nhỏ mới biết nói bi bô vài tiếng "tiết lộ" cho vài con số… Đặc biệt là 1001 cách bàn số từ chiêm bao của dân chơi đề. Bất kỳ mộng mị nào cũng được "giải" thành số. Bà H., người đã có tuổi, là nơi tin cậy của những ai muốn giải mộng, có hẳn một cuốn sách lý giải những giấc chiêm bao về tài lộc, sức khỏe, công danh… kèm theo một con số hạp để chủ nhân giấc mộng thử vận may ở "đường" đề. Ví như, chiêm bao thấy nấm thì số hạp là 832, chiêm bao thấy nến có số hạp 496, thấy đá số 20, thấy đi du lịch thì số 178, thấy chuột số 15, thấy uống trà thì số hạp là 086… Nhưng điều "độc" nhất là giải mộng theo tâm linh của dân chơi đề, như thấy thần tài thì số 39, tiền số 52, bươm bướm số 19, cá lóc số 30… Cộng thêm luật "nam trồi nữ sụt", "lật" số, mà dân đề có được rất nhiều số. Chẳng hạn, chiêm bao thấy được cho 10 ngàn đồng thì đánh các số 10, 52, 11 (nếu là nam), rồi số lật 01… Thế nhưng, không phải ma đề nào cũng có "tiềm lực" để chi cho giấc mộng của mình. Theo cách chơi đề, mua số đầu đuôi 1 ngàn đồng thì trả 800 đồng, trúng được 70 ngàn; còn bao lô (18 lô) mỗi lô 1 ngàn đồng thì trả 15 ngàn, trúng được 80 ngàn; mua "xiểu chủ" (số 3 con) 1 ngàn đồng cũng trả 15 ngàn nhưng khi trúng được tới 600 ngàn đồng. Nếu chơi luôn cả đài chính (đài vé số kiến thiết phát hành trong ngày) và đài phụ, có khi một ngày tới 3 đài thì số tiền chi ra không phải nhỏ. Tuy vậy, dân đề đã chơi thì rất chịu "bao ví" số và tất cả các đài để khi số xổ, lỡ nó "nhảy" đài này đài kia thì không phải tức.

CHƠI NGÀY KHÔNG ĐÃ, CHƠI CẢ BUỔI TỐI
    Vài tháng gần đây, "thế giới" đề đóm ở Tp.Cà Mau không dừng lại hoạt động ở ban ngày mà xôm tụ ngay cả về chiều tối khi bắt đầu chơi luôn cả đài Hà Nội (xổ số vào khoảng 7 giờ rưỡi mỗi tối). Các hình thức chơi đầu đuôi, chơi bao lô, xiểu chủ vẫn như ban ngày, duy có khác là đài Hà Nội xổ đến 27 lô số, trong đó có 5 lô số đầu đuôi nên khi mua 1 ngàn đầu đuôi phải trả tới 5 ngàn đồng, trúng vẫn 70 ngàn; mua lô 1 ngàn trả 23 ngàn, trúng 72 ngàn; mua xiểu chủ 1 ngàn trả 23 ngàn và trúng 600 ngàn; mua số 4 con 1 ngàn trả 23 ngàn, trúng 5 triệu đồng (dân đề ít khi mua vì rất khó trúng).

    Theo một cò đề ở P5, Tp.Cà Mau, cho biết, hình thức chơi đề theo số xổ ở đài Hà Nội là học theo cách chơi của dân đề ở Tp.Hồ Chí Minh. Theo hướng dẫn của người bà con trên đó, thầu đề dưới này bắt đầu tìm cò để nhận phơi. Cò đề hướng dẫn cho người chơi, và thế là, sau vài ngày đầu bỡ ngỡ với cách chơi mới, ngày càng có nhiều người bị cuốn vào, sôi nổi không kém ban ngày.

HỆ LỤY CỦA MA ĐỀ
    Chơi đề là một canh bạc, ở đó dân đề có thể được trúng số tiền lớn mà không cần hao tổn sức lực để lao động kiếm sống từng đồng bạc hằng ngày. Những lần được trúng đề "ngon ăn" khiến nhiều người bị ma đề mê hoặc, nhưng trúng thì ít mà thua lại đậm, dân đề càng chơi vố nữa để gỡ vốn thì càng thua đau. Thế nên, dù có thắng thua, lời lỗ nhưng dường như chưa có ai giàu lên nhờ chơi số đề, ngoại trừ thầu và cò đề.

    Được biết, vợ chồng ông H.P ở P5, Tp.Cà Mau vốn là chủ xe khách 16 chỗ chạy tuyến Cà Mau - Sài Gòn và ngược lại, đang làm ăn khá giả bỗng chuyển sang vừa thầu vừa đánh đề (thầu nhỏ nhưng đánh lớn), theo đó tài sản lần lượt đội nón ra đi, ngay cả căn nhà hiện cũng đã sang bán cho người khác. Hay như vợ chồng anh B. cũng ở P5, gia cảnh chẳng dư dả là bao với đàn cháu con nheo nhóc, sống nhờ nghề bán bắp luộc, nhưng vì ghiền đánh đề mà ngày nào cũng đem tiền đi nuôi cò đề, vài chục và thậm chí cả trăm ngàn đồng mỗi ngày, cũng có lúc trúng đề kha khá nhưng theo thời gian, đời sống chẳng có gì đổi thay, cứ lịch xịch, nghèo vẫn hoàn nghèo. Ngược lại, theo nhiều người xung quanh cho biết, anh L. trước đây sinh sống bằng nghề vá dép ở chợ, vợ chồng cũng chỉ đủ ăn, sau chuyển sang làm thầu đề (bắt đầu từ thầu "con" cho mấy chủ thầu lớn hơn), dần dà sinh thêm nhiều mối "làm ăn" khác mà vài năm gần đây giàu lên rất nhanh và trở thành “đại gia” có tiếng...

    Ai cũng biết loại hình cờ bạc nào cũng là "bác thằng bần" nhưng ít ai tránh khỏi lực hấp dẫn của ma đề.

CẦN QUYẾT LIỆT HƠN TRONG TRIỆT PHÁ NẠN SỐ ĐỀ
    Không những "lộng hành" ở thành thị mà nạn chơi số đề còn phổ biến tận nông thôn, len lỏi khắp các xóm, ấp, thu hút rất nhiều đối tượng tham gia. Có nơi, dân bàn đề và ghi đề công khai, không hề e dè. Đáng cảnh báo là có một bộ phận học sinh, sinh viên và cả số ít công chức, hội viên các hội đoàn thể ở cơ sở; một số đối tượng hộ nghèo hưởng trợ cấp của Nhà nước hoặc được vay vốn ưu đãi để sản xuất kinh doanh… cũng tham gia chơi số đề.

    Tại sao các điểm tổ chức bán số đề ngang nhiên hoạt động mà không bị bất cứ hình thức xử lý nào của chính quyền cơ sở? Trả lời câu hỏi này của chúng tôi, một cán bộ lãnh đạo của khóm ở Tp.Cà Mau lý giải, dù nắm hết danh sách những hộ bán số đề nhưng không thể nào bắt quả tang được, bởi các điểm này khi hoạt động luôn có người canh gác bên ngoài, chỉ tổ chức bán cho khách quen. Thầu nhỏ còn không bắt được thì làm sao giải quyết được đối tượng thầu lớn.

    Thiết nghĩ, cái khó của chính quyền khóm, ấp như trên là đúng, bởi đây là vấn đề xã hội lớn. Các đối tượng bán số đề tổ chức thành một đường dây, hoạt động tinh vi và chuyên nghiệp. Để triệt phá nạn số đề cần sự quyết tâm vào cuộc của chính quyền cấp cao hơn, các tổ chức đoàn thể và nhất là lực lượng công an để có thể "đánh rắn là đánh ngay đầu", có như thế mới từng bước ngăn chặn và đẩy lùi loại tệ nạn nguy hiểm cho xã hội này.

TRẦN THÁI NGUYÊN

sendmail Gởi đi comment Ý kiến bạn đọc [0] comment Lượt xem [3205]
(Update: 08:27, 13/10/2008 )

Orther news:


[ Đầu trang ] [ Quay lại ]

Giới thiệu trang này cho bạn bè
Chúc quý vị một ngày hạnh phúc và vui khỏe!
QUẢNG CÁO

  Bản quyền ® 2006-2012 của Báo ảnh Đất Mũi Online - Việt Nam. Bảo lưu mọi quyền.
Thiết kế và phát triển bởi MEGO phiên bản MegoSource αCMS 2.8 Beta
BÁO ẢNH - CƠ QUAN THUỘC UBND TỈNH - TIẾNG NÓI CỦA NHÂN DÂN CÀ MAU
MEGO.com