MEGO.com.vn
Bao anh Dat Mui Adv
UBND tỉnh Cà MauBáo ảnh Đất Mũi OnlineThời sựChính trịKinh tế - Xã hộiTin Cà Mau 24 giờ quaThế giớiPháp luậtThủy sảnKhoa họcGiáo dụcNhiếp ảnhDu lịchPhụ nữTruyện kể Bác Ba PhiẨm thực Nam bộBáo Đất Mũi cuối tuần
THÀNH VIÊN
Email
Password
» Đăng ký mới
» Quên mật khẩu?

Báo ảnh Đất Mũi Online
Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/03/2011
Quyền Tổng biên tập:
TRỊNH XUÂN DŨNG

Toà soạn Báo ảnh Đất Mũi ĐC : số 57AB Phan Đình Phùng - tp.Cà Mau - Cà Mau
Tel : +84 (780) 3822062 / 3822065 / 3831915
Fax : +84(780) 3822060
Email : bientapdatmui@yahoo.com.vn

GIỚI THIỆU

Thống kê website:
Truy cập: 64121991 lượt
Hiện có 157 đang trực tuyến
Trang chủ » Giới thiệu » Hướng dẫn » Liên hệ »
 
Du lịch
(Update: 09:32, 24/11/2008 )

Đền thờ Bà Chúa Kho

    Ở làng Cổ Mễ bên cạnh Tp.Bắc Ninh, có đền thờ Bà Chủ Khố linh từ trên núi mà dân gian quen gọi là đền thờ Bà Chúa Kho.

    Đây là một di tích lịch sử văn hóa của vùng Kinh Bắc, tôn thờ một công thần nhưng có điều lạ: Hằng năm, cứ vào tháng Giêng và tháng Chạp, người đi hội đền đông nghịt. Dân gian truyền tụng: Những người đi làm ăn, buôn bán, đầu năm đến vay lộc của Bà. Cuối năm, sau khi đã "ăn nên làm ra” lại sắm lễ lên tạ. Còn những người vào tham quan thì cũng nên xin "lộc rơi, lộc vãi" vì Bà Chúa Kho nhiều tiền bạc và thiêng lắm.


Cổng tam quan đền thờ


Mang lễ lên cầu Bà Chúa Kho


Tượng thờ Bà Chúa Kho


Rồng đá trong đền thờ

    Tóm lược theo sử sách ghi chép sự tích đền thờ Bà Chúa Kho: Ngày xưa, ở cánh đồng Cổ Mễ có một cô bé tên Tý. Năm mười tuổi, Tý đã mồ côi cha mẹ, ngày ngày mò cua bắt ốc mưu sinh, tối về phải ngủ trong một ngôi miếu hoang. Gần đấy, có một ông lão cất vó bè, hơn 60 tuổi, thương hoàn cảnh Tý đã nhận Tý về nuôi. Rồi giặc phương Bắc kéo đến, lều vải bạt căng trắng xóa, cờ của chúng bay ngạo nghễ suốt dải phía bắc sông Nhị Nguyệt. Quan quân nhà Lý cũng đến lập thành phòng tuyến dọc sông Cầu để cự nhau với giặc. Ông cháu Tý sống biệt lập nơi đầm hoang, cách biệt với bên ngoài nhưng cũng lo âu vì chiến tranh. Một sớm, ông già thức giấc vì có tiếng lội bì bõm từ phía sông vào vó bè, một thanh niên cố sức trèo lên bè, nói là quân triều đình bị thương và ngất đi. Hai ông cháu tận tình cứu chữa, người lính dần tỉnh dậy, nói là tùy tướng của nhà Lý, nhận trọng trách cảm tử cùng 100 kỵ sĩ giữa đêm vượt sông đánh vào đại bản doanh của giặc, toan bắt sống tên thống soái của chúng. Việc lớn không thành, các kỵ sĩ đều bỏ mình nơi chiến trận. Còn chàng bị thương, lẩn trong bụi rậm, chịu đói mấy ngày, rồi bơi sông chạy trốn.

    Một hôm, ông lão đi chợ bán cá và định dò la tin tức thì bị giặc giết chết. Khi hay tin, Tý đau khổ khóc cả ngày đêm. Chàng trai hết mực an ủi và động viên Tý. Họ bình lặng sống bên nhau, tình cảm cứ nhen nhóm dần trong những ngày đất nước đầy binh biến. Một hôm có đám quan quân kéo đến, quân lính vui mừng nhận ra chàng trai chính là hoàng tử và rước về kinh. Chàng trai muốn đem kiệu hoa rước nàng về cung. Nàng hẹn lại ba năm, sau khi sang cát ông, nàng mười tám tuổi, sẽ theo về "nâng khăn sửa túi" cho chàng. Hoàng tử bằng lòng, định để lại châu báu và người phục vụ, nhưng Tý nhất định không nhận, hoàng tử đành ngậm ngùi về kinh.

    Cô gái vẫn ở túp lều trên mảng vó bè, ngày đêm cất vó mưu sinh. Khi vó bè bị cháy, Tý đành vào làng Cổ Mễ tìm việc làm. Một chị bán gạo góa chồng, chuyên làm hàng xáo cho Tý làm gạo chung. Một hôm, chị rủ Tý lên núi và nói ở đó có ông quan chủ khố coi thóc của nhà vua rất mê gái, thấy Tý đẹp chắc sẽ cho tự do lấy thóc. Tý hơi sợ nhưng hỏi kỹ thì được biết tên quan này nhận thóc về, bí mật bán đi một nửa, rồi độn trấu bên dưới nên quan đi kiểm tra không hề biết. Y lấy nhiều tiền ăn chơi phè phỡn. Thấy Tý, quan chủ khố sững sờ như thấy một con mồi. Chị hàng xáo ngày đêm thuyết phục Tý nhận lời làm vợ lẻ quan chủ khố. Tý thoái thác vì đang để tang ông và lại xin về ở khu vó bè cũ.

    Ngày sang cát ông của Tý, quan chủ khố dẫn lính đến định bắt Tý mang đi. Tý chạy lên núi, luồn xuống bờ sông Cầu, thà chết chứ nhất định không chịu dơ bẩn. Lúc cùng khốn thì có hai thuyền lớn trên sông, Tý nhảy xuống sông kêu cứu và được kéo lên thuyền. Một người mặc hoàng bào đeo kiếm tiến lại và thảng thốt kêu lên khi nhận ra nàng. Khi biết rõ nguồn cơn, vua cả giận toan chém đầu tên chủ khố. Nàng can vua, chỉ nên tước áo mũ, tịch biên tài sản và đuổi về quê. Vua lại tiếp tục đi khảo sát trận tuyến sông Cầu và cử nàng giúp vua trực tiếp đi thị sát các kho lương thảo dọc tuyến sông Cầu. Khi công việc hoàn tất, nàng hiến kế: Dọc vùng sông Cầu, đồng sâu ruộng trũng, lụt lội quanh năm, đất bỏ hoang nhiều. Giờ nên đắp đê dọc sông. Mặt đê có hàng tre gai phía dưới, vừa là phòng tuyến chống giặc, vừa ngăn nước để có nhiều ruộng cấy cày.

    Hoàng hậu xin về ở hẳn cung Cổ Mễ, lập cung ở núi Dinh để lo việc đê điều, khai hoang phục hóa. Mấy năm liền, vùng ruộng trũng dọc theo sông Cầu không lụt, nên mùa màng bội thu, dân tình no đủ. Hoàng hậu đem số thóc thuế thu được làm nhà kho để quanh núi Dinh. Thế rồi giặc lại tràn sang chiếm nước ta. Nhà vua rải quân theo tuyến sông Cầu cự nhau với giặc.

    Những cuộc tấn công trực diện không thắng, giặc gian xảo quyết định "chọc thủng dạ dày" của ta bằng cách đánh vào kho quân lương. Đoán được âm mưu của giặc, Hoàng hậu âm thầm cho quân dùng trâu bò, ngựa tải thóc về phía sau và bố phòng nghiêm ngặt, bảo vệ căn cứ. Vào một đêm, giặc đồng loạt tập kích vùng núi Dinh. Tiếng hò reo và hàng ngàn mũi tên mang lửa cháy làm sáng rực cả một vùng. Hoàng hậu mặc áo trận, tay cầm gươm thúc quân chuyển nốt thóc và vừa dập lửa, kiên quyết cản giặc. Nhà vua kéo quân đến chi viện, giặc rút chạy qua sông, quan quân hốt hoảng đi tìm thì thấy Hoàng hậu nằm chết bên một kho thóc vỡ tung.

    Để tưởng nhớ người con gái có công trong việc trị thủy, khai hoang, bảo vệ đất nước, triều đình và nhân dân địa phương đã lập đền thờ Hoàng hậu trên núi Dinh (núi Kho). Đó chính là ngôi đền thờ Chủ Khố linh từ mà nhân dân thường gọi với lòng tôn kính và thân thuộc là: Đền Bà Chúa Kho

PHẠM HUY TƯỞNG

sendmail Gởi đi comment Ý kiến bạn đọc [0] comment Lượt xem [4556]
(Update: 09:32, 24/11/2008 )

Orther news:


[ Đầu trang ] [ Quay lại ]

Giới thiệu trang này cho bạn bè
Chúc quý vị một ngày hạnh phúc và vui khỏe!
QUẢNG CÁO

  Bản quyền ® 2006-2012 của Báo ảnh Đất Mũi Online - Việt Nam. Bảo lưu mọi quyền.
Thiết kế và phát triển bởi MEGO phiên bản MegoSource αCMS 2.8 Beta
BÁO ẢNH - CƠ QUAN THUỘC UBND TỈNH - TIẾNG NÓI CỦA NHÂN DÂN CÀ MAU
MEGO.com