MEGO.com.vn
Bao anh Dat Mui Adv
UBND tỉnh Cà MauBáo ảnh Đất Mũi OnlineThời sựChính trịKinh tế - Xã hộiTin Cà Mau 24 giờ quaThế giớiPháp luậtThủy sảnKhoa họcGiáo dụcNhiếp ảnhDu lịchPhụ nữTruyện kể Bác Ba PhiẨm thực Nam bộBáo Đất Mũi cuối tuần
THÀNH VIÊN
Email
Password
» Đăng ký mới
» Quên mật khẩu?

Báo ảnh Đất Mũi Online
Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/03/2011
Quyền Tổng biên tập:
TRỊNH XUÂN DŨNG

Toà soạn Báo ảnh Đất Mũi ĐC : số 57AB Phan Đình Phùng - tp.Cà Mau - Cà Mau
Tel : +84 (780) 3822062 / 3822065 / 3831915
Fax : +84(780) 3822060
Email : bientapdatmui@yahoo.com.vn

GIỚI THIỆU

Thống kê website:
Truy cập: 63425998 lượt
Hiện có 61 đang trực tuyến
Trang chủ » Giới thiệu » Hướng dẫn » Liên hệ »
 
Kinh tế - Xã hội
(Update: 09:03, 16/01/2009 )

Thành phố Cà Mau: Hướng đến đô thị loại 2 vào năm 2010

    Tp.Cà Mau được xác định là trung tâm kinh tế, văn hóa, khoa học - kỹ thuật của tỉnh. Chính vì vậy, công tác phát triển và quản lý đô thị càng trở nên cấp thiết và quan trọng. Thời gian qua, mặc dù được quan tâm đầu tư về nhiều mặt, song, nhìn một cách tổng thể thì công tác này vẫn chưa đáp ứng nhu cầu của một thành phố phát triển theo hướng văn minh, hiện đại. Đặc biệt là việc thành phố đang khẩn trương hoàn thiện các tiêu chí để đến năm 2010 trở thành đô thị loại 2.
Tuổi trẻ Tp.Cà Mau tham gia các hoạt động thể thao, rèn luyện sức khỏe để bảo vệ và xây dựng quê hương, đất nước


Nhiều khu dân cư ngoại ô đã tạo nên lá phổi xanh cho thành phố


Một số khu công nghiệp hình thành, tạo nên vóc dáng của thành phố công nghiệp

    Sau khi Ban Thường vụ Tỉnh ủy ban hành Nghị quyết 05 về: Xây dựng và phát triển Tp.Cà Mau đến năm 2010 và định hướng đến năm 2020", UBND tỉnh đã xây dựng Chương trình hành động thực hiện nghị quyết của Tỉnh ủy… Thông qua các chính sách, cơ chế thông thoáng, cho phép nhiều nhà đầu tư thực hiện các dự án đầu tư, nên đô thị của thành phố có nhiều chuyển biến tích cực. Thành phố đã quy hoạch phát triển không gian dài hạn đến năm 2010 và định hướng phát triển đến năm 2020. Đặc biệt, tỉnh vừa phê duyệt điều chỉnh quy hoạch thành phố đến năm 2025; đồng thời trên địa bàn cũng đã và đang triển khai thực hiện nhiền dự án khu đô thị mới, khu công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và các khu chức năng, tạo điều kiện thuận lợi giúp thành phố đẩy nhanh tốc độ phát triển kinh tế-xã hội theo hướng đồng bộ và bền vững. Trong vòng 3 năm qua, Tp.Cà Mau đã lập quy hoạch chi tiết 27 dự án, với tổng diện tích trên 1.319ha. Trong đó có 23 dự án được công bố, trình cấp có thẩm quyền phê duyệt 13 dự án, với tổng diện tích 688,9ha. Tổng vốn đầu tư xây dựng cơ bản trên địa bàn hơn 3.682 tỷ đồng, chú trọng đầu tư nhiều vào hạ tầng giao thông, văn hóa, xã hội: Khu tái định cư vành đai số 1, dự án xây dựng đường Quản lộ Phụng Hiệp, đường Ngô Quyền nối dài, cầu Huỳnh Thúc Kháng, hoàn chỉnh Bệnh viện Đa khoa Cà Mau, nâng cấp mở rộng Bệnh viện Đa khoa thành phố, nâng cấp một số tuyến đường nội ô, dự án cấp nước Kênh 16; khu hành chính một số xã, phường; thực hiện quy hoạch chi tiết và từng bước đầu tư, xây dựng một số thiết chế văn hóa xã, phường theo đề án văn hóa đô thị được duyệt; quản lý cấp phép xây dựng một số tuyến đường theo phân cấp; thành lập Đội Quản lý trật tự đô thị chuyên trách…


Mạng lưới bưu chính viễn thông phát triển mạnh, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế - xã hội của thành phố và tỉnh


Để hoàn thiện các tiêu chí của đô thị loại 2, Tp.Cà Mau đã đầu tư hàng tỷ đồng để nâng cấp vỉa hè nội ô


Khu đô thị Thương mại du lịch vườn Hoàng Tâm (xã Lý Văn Lâm)

    Tuy nhiên, công tác quy hoạch, quản lý và thực hiện quy hoạch của Tp.Cà Mau thời gian qua cũng đã bộc lộ những hạn chế yếu kém: Việc tham gia của cộng đồng vào đồ án quy hoạch thành phố chưa nhiều, thường chỉ diễn ra dưới hình thức đại diện. Việc trao đổi và lấy ý kiến phản hồi trực tiếp của người dân rất hạn chế, chỉ đến khi những quy hoạch đã được ban hành, người dân mới được biết; một số khu vực đã được quy hoạch nhưng tính khả thi chưa cao hoặc phát sinh yêu cầu điều chỉnh cho phù hợp thì việc điều chỉnh còn chậm, có những dự án đã được triển khai nhưng tiến độ giải phóng mặt bằng, tái định cư chưa đáp ứng nhu cầu; định hướng phát triển không gian đô thị còn đầu tư dàn trải, thiếu vai trò giữa đầu tư mới và chỉnh trang các khu dân cư hiện có. Đây là nguyên nhân tốn rất nhiều nguồn lực trong đầu tư xây dựng hạ tầng của thành phố trong thời gian qua. Theo tiêu chí đô thị loại 2, Tp.Cà Mau còn có những chỉ tiêu hụt khá xa, hiện nay chỉ mới đạt được 13/30 điểm.

    Để thực hiện quy hoạch điều chỉnh chung xây dựng thành phố đến năm 2025, Đảng bộ Tp.Cà Mau đã đề ra một số nhiệm vụ chủ yếu: Đẩy mạnh kết cấu hạ tầng đô thị, xem đây là khâu đột phá để thành phố phát triển nhanh, bền vững; ưu tiên xây dựng các công trình, dự án: Đường giao thông đô thị vành đai 1, 2, đường Quản Lộ Phụng Hiệp, hệ thống cấp thoát nước chính của thành phố; cải tạo toàn bộ nhà ven sông, rạch, nạo vét lòng sông, xử lý tốt vấn đề ô nhiễm môi trường, nâng cấp hệ thống đường nội ô, từng bước chỉnh trang vỉa hè, cây xanh, chiếu sáng công cộng, phát triển vận tải hành khách công cộng nội ô thành phố đạt tiêu chí đô thị loại 2. Tập trung các dự án khu đô thị mới, gắn với các khu công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, hoàn thành khu tái định cư phường, các khu trung tâm thương mại mới, khu hành chính tỉnh, khu cơ quan tỉnh, các trường cao đẳng, trung học chuyên nghiệp, dạy nghề đạt chuẩn quốc gia và hoàn chỉnh khu thể dục thể thao trung tâm và hình thành các khu vực thể dục thể thao khu vực làm vệ tinh, hoàn thiện và mở rộng khu vực xử lý rác hiện có theo công nghệ mới.

    Năm 2008 đã đi qua, Đảng bộ và người dân Tp.Cà Mau vui mừng, phấn khởi đón chào năm mới. Tuy nhiên, thời gian từ nay đến năm 2010 (thời điểm thành phố phấn đấu trở thành đô thị loại 2) không còn nhiều, nhưng nhiệm vụ còn lại thì hết sức nặng nề. Vì vậy, đòi hỏi phải có sự đồng lòng, chung sức của cả hệ thống chính trị và người dân, để Tp.Cà Mau sớm trở thành thành phố văn minh, hiện đại nơi cuối trời Tổ quốc.


Ông PHẠM BẠCH ĐẰNG  –  Tỉnh ủy viên, Chủ tịch UBND Tp.Cà Mau

    Đến năm 2010 và định hướng đến năm 2020, Tp.Cà Mau tập trung đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng đô thị: Cải tạo, nâng cấp các tuyến đường chính đô thị; phát triển các khu đô thị mới, phát triển giao thông công cộng, hệ thống điện, cây xanh, hệ thống thoát nước và xử lý nước thải, các công trình văn hóa, giáo dục, thể thao... tiếp tục thi công dự án cấp nước thành phố, chỉnh trang nhà ở ven sông, xây dựng bờ kè, thu gom xử lý rác thải, xử lý ô nhiễm môi trường; thực hiện có hiệu quả công tác quy hoạch điều chỉnh chung xây dựng thành phố đến năm 2025, xây dựng và thực hiện đề án nâng cấp đô thị, các quy hoạch chi tiết đã được UBND tỉnh phê duyệt và kế hoạch đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng đô thị thành phố đến năm 2010. Khẩn trương rà soát, điều chỉnh một số quy hoạch chưa phù hợp với yêu cầu phát triển; tiến hành quy hoạch chi tiết để đầu tư cải tạo, nâng cấp, mở rộng, xây dựng mới các cơ sở hạ tầng thiết yếu, nhằm đạt tỷ lệ tối thiểu các tiêu chí đô thị loại II; tiếp tục quy hoạch mở rộng và phát triển thành phố về hướng tây, tây bắc, tây nam và đông bắc. Phát triển một số khu đô thị mới nhằm khai thác lợi thế về đất đai, lao động. Có giải pháp tích cực huy động các nguồn vốn; vận dụng cơ chế, chính sách khuyến khích, tạo mọi điều kiện thuận lợi để thu hút các nhà đầu tư tham gia xây dựng các công trình, dự án trên địa bàn.


CHÍ BẮC – HUỲNH LÂM

sendmail Gởi đi comment Ý kiến bạn đọc [0] comment Lượt xem [2154]
(Update: 09:03, 16/01/2009 )

Orther news:


[ Đầu trang ] [ Quay lại ]

Giới thiệu trang này cho bạn bè
Chúc quý vị một ngày hạnh phúc và vui khỏe!
QUẢNG CÁO

  Bản quyền ® 2006-2012 của Báo ảnh Đất Mũi Online - Việt Nam. Bảo lưu mọi quyền.
Thiết kế và phát triển bởi MEGO phiên bản MegoSource αCMS 2.8 Beta
BÁO ẢNH - CƠ QUAN THUỘC UBND TỈNH - TIẾNG NÓI CỦA NHÂN DÂN CÀ MAU
MEGO.com