MEGO.com.vn
Bao anh Dat Mui Adv
UBND tỉnh Cà MauBáo ảnh Đất Mũi OnlineThời sựChính trịKinh tế - Xã hộiTin Cà Mau 24 giờ quaThế giớiPháp luậtThủy sảnKhoa họcGiáo dụcNhiếp ảnhDu lịchPhụ nữTruyện kể Bác Ba PhiẨm thực Nam bộBáo Đất Mũi cuối tuần
THÀNH VIÊN
Email
Password
» Đăng ký mới
» Quên mật khẩu?

Báo ảnh Đất Mũi Online
Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/03/2011
Quyền Tổng biên tập:
TRỊNH XUÂN DŨNG

Toà soạn Báo ảnh Đất Mũi ĐC : số 57AB Phan Đình Phùng - tp.Cà Mau - Cà Mau
Tel : +84 (780) 3822062 / 3822065 / 3831915
Fax : +84(780) 3822060
Email : bientapdatmui@yahoo.com.vn

GIỚI THIỆU

Thống kê website:
Truy cập: 64136293 lượt
Hiện có 87 đang trực tuyến
Trang chủ » Giới thiệu » Hướng dẫn » Liên hệ »
 
Kinh tế - Xã hội
(Update: 06:15, 23/02/2009 )

Mô hình hợp tác xã: Hướng đi vững chắc cho phát triển kinh tế tập thể

    Trong những năm gần đây, phát triển kinh tế của tỉnh Cà Mau luôn đạt tốc độ tăng trưởng khá, đời sống của nhân dân được cải thiện, nâng lên về mọi mặt. Đặc biệt, ngày càng có nhiều loại hình, mô hình kinh tế mới được ra đời, đã và đang góp phần tích cực vào định hướng phát triển kinh tế của địa phương theo hướng bền vững. Điển hình, mô hình Hợp tác xã (HTX) đang được đánh giá cao, nhất là trong quá trình hội nhập kinh tế. Hiện tại, HTX thật sự đã tạo ra nhu cầu đa dạng về cung ứng hàng hóa, sự cạnh tranh trên thị trường và còn là điều kiện, động lực tốt cho phát triển kinh tế tập thể trong giai đoạn mới.


Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Việt Thắng tham quan HTX nuôi trồng thủy sản Thống Nhất ở ấp Lung Thuộc, xã Lợi An, huyện Trần Văn Thời

    Tỉnh Cà Mau hiện có 93 HTX với 1.950 xã viên, được phân theo các loại hình HTX: Nông nghiệp, sản xuất giống và nuôi trồng thủy sản, giao thông vận tải, xây dựng, tiểu thủ công nghiệp, thương mại dịch vụ, môi trường, quỹ tín dụng nhân dân và khai thác thủy sản. Trong năm 2008, toàn tỉnh thành lập mới 13 HTX, với 173 xã viên. Chất lượng hoạt động và quy mô HTX đã có bước phát triển khá, giá trị sản lượng tăng lên. Về vốn điều lệ, bình quân tăng từ 621 triệu đồng/HTX năm 2007 lên 628 triệu đồng/HTX trong năm 2008. Mức thu nhập bình quân 1  xã viên trên 15 triệu đồng/người/năm. Khi thành lập, các HTX đều thực hiện đúng chủ trương, quy định của Luật HTX, quyền lợi của xã viên gắn liền với quyền lợi HTX nên hoạt động ngày càng hiệu quả và bền vững. Việc xác định, lựa chọn mô hình sản xuất kinh doanh được đưa ra bàn bạc cụ thể, phù hợp với điều kiện địa phương để hàng hóa làm ra đảm bảo cung ứng cho thị trường. Những năm qua, mô hình HTX có hướng phát triển ổn định và hiệu quả, chủ yếu ở các lĩnh vực nông nghiệp, sản xuất giống và nuôi trồng thủy sản, tiểu thủ công nghiệp… Thới Bình, Ngọc Hiển là những địa phương được đánh giá có nhiều mô hình HTX hoạt động chất lượng. Ông Đoàn Văn Bảnh, Chủ nhiệm HTX hoa màu Ấp 1, xã Trí Phải, Thới Bình, nhận định: “Việc thành lập HTX là rất cần thiết, có như vậy nông dân mới định hướng được mình nên trồng gì để đáp ứng nhu cầu thị trường. Hơn nữa, các nhà nông liên kết còn đảm bảo được diện tích nên hàng hóa làm ra cũng rất ổn định, ít khi bị thương lái ép giá. Từ ngày thành lập đến nay, nhiều bà con đã tin tưởng vào mô hình này và hiện tại mô hình đang có một hướng đi rất vững chắc”. Năm 2008, ngoài việc hỗ trợ, đào tạo cán bộ quản lý, lao động chuyên môn; cải cách về thủ tục... thì công tác tiếp cận, ứng dụng trình độ khoa học-kỹ thuật, mở rộng thị trường không ngừng được chú trọng. Các HTX có điều kiện mua máy móc, trang thiết bị với công nghệ mới để đầu tư sản xuất, đặc biệt có nhiều mô hình hiệu quả được nhân rộng mang lại giá trị kinh tế cao. Song, bên cạnh những kết quả đạt được, mô hình HTX và vai trò kinh tế tập thể vẫn còn nhỏ bé. Tổng giá trị tăng thêm của khu vực kinh tế tập thể mới đạt xấp xỉ 1% GDP, chỉ tập hợp được khoảng 15% số ngư dân, nông dân tham gia vào tổ chức kinh tế tập thể. Chất lượng của một số HTX chưa cao, lợi ích mang lại cho các thành viên chưa nhiều, khả năng cạnh tranh thấp, chưa mở rộng các dịch vụ.


Xã viên HTX hoa màu ở Ấp 1, xã Trí Phải, huyện Thới Bình đang vào mùa thu hoạch hoa màu

    Nhằm tiếp tục củng cố, đổi mới và phát triển kinh tế tập thể, đưa kinh tế tập thể thoát khỏi những yếu kém hiện nay, tại buổi làm việc với Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam, các sở, ngành, Liên minh HTX tỉnh Cà Mau đã quyết tâm phấn đấu phát triển kinh tế tập thể rộng khắp các ngành, các lĩnh vực, trọng tâm là khu vực nông nghiệp, nông thôn, tiến tới thành lập các liên hiệp HTX hoạt động có hiệu quả, góp phần giải quyết việc làm, giảm nghèo, nâng cao thu nhập cho xã viên. Trong năm 2009, tỉnh Cà Mau đã phấn đấu thành lập mới 30 HTX, thành lập 2 liên hiệp HTX; mở những lớp đào tạo, bồi bưỡng kiến thức về kinh tế tập thể cho cán bộ quản lý HTX; tập huấn, nâng cao tay nghề chuyên môn cho người lao động trong HTX; phấn đấu thu nhập bình quân 1 lao động trong khu vực kinh tế tập thể phải đạt 18 triệu đồng/năm; thu nhập bình quân 1 xã viên đạt 20 triệu đồng/năm, giá trị sản xuất của khu vực kinh tế tập thể tăng 13% so với năm 2008; khuyến khích các HTX mở rộng quy mô sản xuất, kinh doanh, tiến tới thành lập Liên hiệp HTX.

    Điều đáng mừng, trong điều kiện hiện nay, khi các mô hình HTX chưa phát triển mạnh thì Tổ hợp tác đang là tiền đề quan trọng để đi lên HTX. Tổ hợp tác đã góp phần đáng kể trong công tác xóa đói giảm nghèo, ổn định đời sống của người dân ở nông thôn. Hiện tại, trên địa bàn tỉnh Cà Mau có trên 6.547 Tổ hợp tác với 111.670 thành viên, ở nhiều lĩnh vực như: Nông nghiệp, thủy sản, tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ... Phần lớn các Tổ hợp tác do người lao động tự nguyện liên kết, tổ chức với quy mô nhỏ, hoạt động mang tính mùa vụ, đa phần hình thành để giúp nhau trong sản xuất. Về lâu dài, loại hình này rất cần được sự quan tâm của chính quyền địa phương để phát triển và duy trì tính hiệu quả trong sản xuất kinh doanh; đặc biệt, chú trọng hỗ trợ, khuyến khích các Tổ hợp tác có đủ điều kiện đăng ký thành lập HTX.

NGUYỄN BÌNH

sendmail Gởi đi comment Ý kiến bạn đọc [0] comment Lượt xem [1852]
(Update: 06:15, 23/02/2009 )

Orther news:


[ Đầu trang ] [ Quay lại ]

Giới thiệu trang này cho bạn bè
Chúc quý vị một ngày hạnh phúc và vui khỏe!
QUẢNG CÁO

  Bản quyền ® 2006-2012 của Báo ảnh Đất Mũi Online - Việt Nam. Bảo lưu mọi quyền.
Thiết kế và phát triển bởi MEGO phiên bản MegoSource αCMS 2.8 Beta
BÁO ẢNH - CƠ QUAN THUỘC UBND TỈNH - TIẾNG NÓI CỦA NHÂN DÂN CÀ MAU
MEGO.com