MEGO.com.vn
Bao anh Dat Mui Adv
UBND tỉnh Cà MauBáo ảnh Đất Mũi OnlineThời sựChính trịKinh tế - Xã hộiTin Cà Mau 24 giờ quaThế giớiPháp luậtThủy sảnKhoa họcGiáo dụcNhiếp ảnhDu lịchPhụ nữTruyện kể Bác Ba PhiẨm thực Nam bộBáo Đất Mũi cuối tuần
THÀNH VIÊN
Email
Password
» Đăng ký mới
» Quên mật khẩu?

Báo ảnh Đất Mũi Online
Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/03/2011
Quyền Tổng biên tập:
TRỊNH XUÂN DŨNG

Toà soạn Báo ảnh Đất Mũi ĐC : số 57AB Phan Đình Phùng - tp.Cà Mau - Cà Mau
Tel : +84 (780) 3822062 / 3822065 / 3831915
Fax : +84(780) 3822060
Email : bientapdatmui@yahoo.com.vn

GIỚI THIỆU

Thống kê website:
Truy cập: 64116747 lượt
Hiện có 17 đang trực tuyến
Trang chủ » Giới thiệu » Hướng dẫn » Liên hệ »
 
Du lịch
(Update: 06:18, 23/02/2009 )

Sông Tô Lịch Hà Nội

    Người xưa nói: Thăng Long - Hà Nội là thành phố sông hồ. Quả đúng như vậy, chỉ tính hồ cũng có vài chục: Hồ Tây, hồ Hoàn Kiếm, hồ Bẩy Mẫu, hồ Ba Mẫu… còn sông thì cũng không ít: sông Hồng, sông Đuống, Tô Lịch, Kim Ngưu, sông Sét, Ngọc Hà… và ngoài ra còn vô kể những mương, cống thoát nước chằng chịt. Gần đây, khi phát lộ ra Hoàng Thành Thăng Long, các nhà khảo cổ đã phát hiện ra một dòng sông chảy ngầm trong lòng Hà Nội, có cả một con thuyền gỗ bị thời gian chôn vùi bên dòng sông ngầm ấy.


Sông Tô Lịch hiện nay


Cầu Trung Hòa, bắc qua sông Tô Lịch

    Chỉ nói về dòng sông Tô Lịch cũng rất nhiều biến động theo thời gian. Sông Tô Lịch lúc đầu gọi là sông Tô, có chiều dài khoảng 30km, bắt nguồn từ sông Hồng, cửa Hà Khẩu (có tài liệu gọi là Giang Khẩu), chảy qua 36 phố phường Hà Nội. Bây giờ vẫn còn những tên phố gắn liền với dòng sông và sản vật của nó như: Phố Hàng Buồm, phố Hàng Bè, phố Cầu Đông, phố Cống Vị, phố Cầu Gỗ, phố Hàng Mắm, phố Hàng Muối, phố Hàng Rươi, phố Hàng Cá, phố Kim Giang…Sông Tô, đoạn qua 36 phố phường đã bị lấp năm 1884 - 1886. Đặc biệt, cũng từ đây, sông Tô chảy theo phố Thụy Khuê, lên Bưởi, nghĩa là chảy ngược lên phía bắc. Cũng vì lẽ đó mà người xưa gọi là sông Tô Nghịch. Rồi từ Bưởi, sông Tô Nghịch lại chảy xuôi về phía nam theo đường láng, đường Kim Giang về Thanh Trì, nhập vào sông Nhuệ và xuôi ra biển.

    Cũng ngày xưa, sông Tô đẹp và thanh lịch lắm cho nên người ta lại phải chỉnh chữ Nghịch Thủy thành Tô Lịch, trả lại đúng sự êm ả và lịch lãm của nó. Chả vậy mà trong dân gian vẫn còn truyền tụng những câu thơ: Sông Tô Lịch vừa trong vừa mát/ Em ghé thuyền em sát thuyền anh… Thời đó, sông Tô Lịch là một thắng cảnh để vua chúa và du khách chơi du thuyền: Sông Tô nước chảy trong ngần/ Con thuyền buồm trắng chạy gần, chạy xa… Hoặc: Trên dòng sông Tô/ Ta đi vòng kinh đô/ Ta đi ra Tây Hồ/ Ta đi ra Nhị Hà (sông Hồng).


Những khu đô thị mới mở rộng bên bờ sông Tô Lịch


Hồ trong vườn Bách Thảo, mang hình một đoạn sông


Chùa Bằng, Quận Hoàng Mai, bên bờ sông Tô Lịch

    Ngày ấy, sông Tô Lịch dập dềnh chim muông và tôm cá, xanh mướt cỏ cây hoa lá. Sông là đường thủy cho thuyền bè ngược xuôi buôn bán, trao đổi sản vật nên đây là con sông vừa thơ mộng vừa sầm uất của kinh thành Thăng Long - Hà Nội. Nhưng rồi thành phố ngày một phát triển và dòng sông cũng ngày một “quá tải”. Con người ngang nhiên lấn chiếm bờ sông và tùy tiện bắt dòng sông “vừa trong vừa mát” phải hứng chịu và chuyển tải tất cả những gì con người thải ra.

    Hẳn những ai từ khoảng 50 tuổi trở lên, đã học các trường đại học ở Hà Nội vẫn còn nhớ những buổi lao động xã hội chủ nghĩa, tham gia nạo vét sông Tô Lịch. Tuổi trẻ ngày ấy, chỉ với một ổ bánh mì và câu ca tiếng hát trong lao động, cứ tưởng như làm cho sông Tô Lịch hồi sinh.

    Bây giờ Nhà nước xây kè hai bờ và lát hè, trồng cây xanh, làm tuyến phố hai bên mới được khoảng 15km. Nhiều cây cầu bê-tông được bắc qua sông, có nơi đã mọc lên những tòa nhà cao tầng của khu đô thị mới soi bóng xuống dòng sông Tô Lịch…

    Bây giờ, nhìn sông thì tuy hoành tráng nhưng nó như một “dòng sông chết”, đen ngòm và bốc lên mùi hôi nồng nặc. Khi bình thường nước sông rất cạn, nhưng cứ mưa vài ngày là nước dâng úng lụt…

    Đành rằng bên cạnh sự phát triển bao giờ cũng kèm theo thách thức, nhưng riêng tôi thì lại thầm ước: “Bao giờ cho đến ngày xưa” để sông Tô Lịch lại “vừa trong vừa mát…”.

PHẠM HUY TƯỞNG

sendmail Gởi đi comment Ý kiến bạn đọc [0] comment Lượt xem [2654]
(Update: 06:18, 23/02/2009 )

Orther news:


[ Đầu trang ] [ Quay lại ]

Giới thiệu trang này cho bạn bè
Chúc quý vị một ngày hạnh phúc và vui khỏe!
QUẢNG CÁO

  Bản quyền ® 2006-2012 của Báo ảnh Đất Mũi Online - Việt Nam. Bảo lưu mọi quyền.
Thiết kế và phát triển bởi MEGO phiên bản MegoSource αCMS 2.8 Beta
BÁO ẢNH - CƠ QUAN THUỘC UBND TỈNH - TIẾNG NÓI CỦA NHÂN DÂN CÀ MAU
MEGO.com