MEGO.com.vn
Bao anh Dat Mui Adv
UBND tỉnh Cà MauBáo ảnh Đất Mũi OnlineThời sựChính trịKinh tế - Xã hộiTin Cà Mau 24 giờ quaThế giớiPháp luậtThủy sảnKhoa họcGiáo dụcNhiếp ảnhDu lịchPhụ nữTruyện kể Bác Ba PhiẨm thực Nam bộBáo Đất Mũi cuối tuần
THÀNH VIÊN
Email
Password
» Đăng ký mới
» Quên mật khẩu?

Báo ảnh Đất Mũi Online
Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/03/2011
Quyền Tổng biên tập:
TRỊNH XUÂN DŨNG

Toà soạn Báo ảnh Đất Mũi ĐC : số 57AB Phan Đình Phùng - tp.Cà Mau - Cà Mau
Tel : +84 (780) 3822062 / 3822065 / 3831915
Fax : +84(780) 3822060
Email : bientapdatmui@yahoo.com.vn

GIỚI THIỆU

Thống kê website:
Truy cập: 64102498 lượt
Hiện có 98 đang trực tuyến
Trang chủ » Giới thiệu » Hướng dẫn » Liên hệ »
 
Kinh tế - Xã hội
(Update: 06:04, 30/03/2009 )

Cần nâng cao vai trò của đại biểu - Kiêm nhiệm Hội đồng Nhân dân các cấp

    Ngày 24-3, Thường trực HĐND tỉnh tổ chức hội nghị giao ban với Thường trực HĐND các huyện, thành phố để đánh giá rút kinh nghiệm hoạt động của HĐND cấp huyện, thành phố trong việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ theo thẩm quyền, nhằm không ngừng nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của HĐND các cấp.


Đoàn giám sát HĐND tỉnh lắng nghe ý kiến doanh nghiệp thủy sản nhân chuyến giám sát tại Cty Chế biến và xuất khẩu hải sản Ngọc Sinh - huyện U Minh

    Trong hơn nửa nhiệm kỳ qua, hoạt động của HĐND không ngừng được đổi mới và hiệu quả hơn, góp phần đưa KT-XH tỉnh đạt tốc độ tăng trưởng cao nhiều năm liền. Không đề cập nhiều đến những kết quả đạt được, trong phần lớn thời gian hội nghị, đại biểu đã thảo luận về những khó khăn, vướng mắc và cả hạn chế của HĐND cấp huyện, thành phố vì nguyên nhân khách quan và vì chính sự yếu kém của mình. Băn khoăn của đại biểu chủ yếu xoay quanh các mặt công tác: Thực hiện chức năng giám sát - một chức năng quan trọng của HĐND và hoạt động tiếp xúc cử tri. Cái khó chi phối nhất của HĐND cấp huyện, thành phố là ở cơ cấu bộ máy, hầu hết đại biểu ở hai ban đều là kiêm nhiệm, nhưng lại đảm nhận khối lượng công việc lớn, nhất là Ban KT-XH, bao trùm các lĩnh vực kinh tế- ngân sách và văn hóa-xã hội, ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng hoạt động giám sát. Ngoài việc không đảm bảo thời gian tham gia đoàn giám sát, chất lượng hoạt động của các đại biểu kiêm nhiệm bị hạn chế so với đại biểu chuyên trách.

    Theo đại biểu Trần Văn Hiệp, huyện Ngọc Hiển, đại biểu kiêm nhiệm ít có thời gian nghiên cứu báo cáo, nắm chưa nhiều thông tin ở đơn vị chịu giám sát, làm cho hoạt động giám sát không chặt và chưa sâu, không thấy rõ vấn đề để có thể chỉ ra cho đơn vị chịu giám sát thấy được sai sót để sửa chữa. Đại biểu Khưu Hồng Út, huyện U Minh, cũng nhìn nhận thực tế, một số ít đại biểu tham gia đoàn giám sát chưa nắm bắt đầy đủ các văn bản liên quan đến vấn đề giám sát thuộc về chủ trương, chính sách. Vì thế ít có tiếng nói để có thể bảo vệ những kiến nghị mang tính tập thể của đoàn với đơn vị chịu giám sát, tính thuyết phục của kiến nghị theo đó giảm.

    Liên quan đến vấn đề giám sát, nhiều đại biểu bức xúc về thực tế hậu giám sát. Với những kiến nghị của đoàn giám sát HĐND và những kiến nghị mang tính bức xúc của cử tri, một số đơn vị, ngành chức năng không tích cực hợp tác, không phản hồi, thiếu kiên quyết và đùn đẩy trách nhiệm với nhau làm cho HĐND hứa đi hứa lại với cử tri, ảnh hưởng lòng tin của người dân; trong khi đó, HĐND chỉ có cách… đôn đốc, nhắc nhở. Nếu giám sát tốt nhưng giải quyết kiến nghị sau giám sát không tốt thì coi như giám sát không đạt yêu cầu. Vì thế, đại biểu Khưu Hồng Út, huyện U Minh, đề nghị: UBND cần tăng cường chỉ đạo và chỉ đạo bằng văn bản đối với các ngành chức năng thuộc thẩm quyền phải tổ chức thực hiện kiến nghị sau giám sát và kiến nghị của cử tri. Cho rằng việc thực hiện kiến nghị của đoàn giám sát là không dễ, vì những kiến nghị mang tính chất tổng hợp, muốn thực hiện được phải có nhiều yếu tố, ví như việc xây dựng lộ giao thông nông thôn về trung tâm xã; đại biểu Trần Văn Luyến, huyện Đầm Dơi cũng kiên quyết: Đơn vị chịu giám sát nhất định phải có phản hồi, việc nào làm ngay được, việc nào cần có thời gian… Phải cùng nhau chia sẻ, tránh sự cách biệt giữa người giám sát và người chịu giám sát.

    Ngoài việc cần có cơ chế phối hợp giữa HĐND với các ngành, đơn vị, một số đại biểu cho rằng cũng cần thiết có chế tài để xử lý nhằm nâng cao hơn nữa trọng lượng của hoạt động giám sát.

    Đại biểu HĐND các huyện, thành phố cũng thẳng thắn nhìn nhận những yếu kém trong hoạt động tiếp xúc cử tri. Vì hầu hết đại biểu là kiêm nhiệm, chỉ chuyên sâu lĩnh vực mình phụ trách mà không nắm vững bao quát tình hình điều hành chung của tỉnh, nên nhiều vấn đề cử tri đặt ra đơn giản, nhẹ nhàng, lẽ ra đại biểu có thể trả lời ngay, nhưng lại ghi nhận theo kiểu chung chung là sẽ trình bày cấp trên, trình tại kỳ họp tới, hoặc chờ quy hoạch, chờ vốn… làm giảm lòng tin của người dân vào HĐND. Song, cũng có một thực tế, theo đại biểu Trần Văn Hiệp, huyện Ngọc Hiển, sự lúng túng trong khâu giải trình, trả lời trước cử tri của đại biểu là do bản thân một số ít đại biểu thiếu nghiên cứu chủ trương, chính sách và các văn bản quy phạm pháp luật, dẫn tới ngán ngại tiếp xúc, thường xin vắng mặt trong các buổi tiếp xúc cử tri. Để nâng cao trách nhiệm của đại biểu HĐND, đại biểu Khưu Hồng Út, huyện U Minh, cho rằng, phải có chế độ thưởng phạt rõ ràng, tạo động lực để đại biểu tích cực tiếp tục phát huy và chỉ ra hạn chế để đại biểu kịp thời uốn nắn, rèn luyện bản thân.

    Để tiếp tục nâng cao vai trò của HĐND, theo các đại biểu, cần tăng cường đại biểu chuyên trách, ít nhất phải có 1 đại biểu chuyên trách ở mỗi ban, đảm bảo cơ cấu tổ chức, hạn chế chức danh kiêm nhiệm hoạt động thường kém; thường xuyên tổ chức tập huấn công tác giám sát cho đại biểu HĐND, nhất là ở các lĩnh vực đầu tư xây dựng cơ bản, tài chính…

    Ngoài phân tích, mổ xẻ các vấn đề trên, đại biểu còn thảo luận về thuận lợi và khó khăn trong tổ chức kỳ họp; thẩm tra các tờ trình, báo cáo; thực hiện quyết định dự toán và phân bổ ngân sách; vấn đề ban hành các nghị quyết…

    Ghi nhận và cho ý kiến kết luận đối với các vấn đề đại biểu đặt ra tại hội nghị, Chủ tịch HĐND tỉnh Lê Hồng My nhấn mạnh: Cho dù sau thực hiện thí điểm không tổ chức HĐND quận, huyện, phường, mô hình HĐND cấp này còn tồn tại hay không sau nhiệm kỳ này, thì chúng ta cũng phải luôn trong tinh thần thực hiện tốt nhiệm vụ của mình, khi nào còn là đại biểu HĐND.

NÂNG CAO TRÌNH ĐỘ CÁC CƠ QUAN CỦA HĐND VÀ MỖI ĐẠI BIỂU HĐND


Ông Lê Hồng My, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Cà Mau

    HĐND là cơ quan quyền lực Nhà nước ở địa phương, đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của nhân dân, do nhân dân bầu ra, chịu trách nhiệm trước nhân dân địa phương và cơ quan Nhà nước cấp trên. Hai chức năng lớn của HĐND là quyết định những chủ trương, biện pháp để xây dựng, phát triển KT-XH địa phương và giám sát việc thực hiện.

    Thời gian qua, thực hiện theo Luật tổ chức HĐND, UBND và quy chế hoạt động của HĐND; HĐND các cấp của tỉnh đã thực hiện ngày càng tốt hơn chức năng và nhiệm vụ của mình được pháp luật quy định, góp phần cùng Đảng, chính quyền thực hiện tốt nhiệm vụ phát triển KT-XH của tỉnh. Thể hiện ở thành tích là tỉnh ta duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế cao nhiều năm liền theo hướng năm sau cao hơn năm trước, đời sống nhân dân ngày càng được nâng lên cả về vật chất lẫn tinh thần, các chính sách xã hội được thực hiện tốt, chăm lo cho nhân dân trên các lĩnh vực: Y tế, giáo dục…

    Tuy nhiên, hoạt động của HĐND các cấp cũng như của các đại biểu HĐND, từng nơi từng lúc ở một số ít địa phương vẫn chưa thực hiện tốt vai trò của mình trong việc quyết định các chủ trương, chính sách để phát triển KT-XH, an ninh quốc phòng địa phương; để từ đó thực hiện giám sát.

    Để phát huy và không ngừng nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của HĐND các cấp, cần tăng cường hơn nữa công tác tiếp xúc cử tri, có gần dân mới nắm được tâm tư, nguyện vọng của dân một cách tốt nhất ở các vấn đề liên quan thiết thực đến đời sống của dân như: sản xuất, học hành, sức khỏe… Nâng cao trình độ các cơ quan của HĐND và của mỗi đại biểu HĐND cả về chuyên môn và đạo đức; đại biểu HĐND phải luôn tự học tập, rèn luyện vì năng lực hoạt động của mình càng cao thì càng làm tốt nhiệm vụ người đại diện của dân. HĐND các cấp phải phối hợp tốt với cấp ủy, chính quyền, Mặt trận và các đoàn thể trong hoạt động và trên tinh thần vì lợi ích của nhân dân mà phục vụ, nâng cao tính phục vụ nhân dân của người cán bộ, người đại biểu HĐND.

THÁI BÌNH (thực hiện)


THÁI THANH

sendmail Gởi đi comment Ý kiến bạn đọc [0] comment Lượt xem [1149]
(Update: 06:04, 30/03/2009 )

Orther news:


[ Đầu trang ] [ Quay lại ]

Giới thiệu trang này cho bạn bè
Chúc quý vị một ngày hạnh phúc và vui khỏe!
QUẢNG CÁO

  Bản quyền ® 2006-2012 của Báo ảnh Đất Mũi Online - Việt Nam. Bảo lưu mọi quyền.
Thiết kế và phát triển bởi MEGO phiên bản MegoSource αCMS 2.8 Beta
BÁO ẢNH - CƠ QUAN THUỘC UBND TỈNH - TIẾNG NÓI CỦA NHÂN DÂN CÀ MAU
MEGO.com