MEGO.com.vn
Bao anh Dat Mui Adv
UBND tỉnh Cà MauBáo ảnh Đất Mũi OnlineThời sựChính trịKinh tế - Xã hộiTin Cà Mau 24 giờ quaThế giớiPháp luậtThủy sảnKhoa họcGiáo dụcNhiếp ảnhDu lịchPhụ nữTruyện kể Bác Ba PhiẨm thực Nam bộBáo Đất Mũi cuối tuần
THÀNH VIÊN
Email
Password
» Đăng ký mới
» Quên mật khẩu?

Báo ảnh Đất Mũi Online
Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/03/2011
Quyền Tổng biên tập:
TRỊNH XUÂN DŨNG

Toà soạn Báo ảnh Đất Mũi ĐC : số 57AB Phan Đình Phùng - tp.Cà Mau - Cà Mau
Tel : +84 (780) 3822062 / 3822065 / 3831915
Fax : +84(780) 3822060
Email : bientapdatmui@yahoo.com.vn

GIỚI THIỆU

Thống kê website:
Truy cập: 64109229 lượt
Hiện có 209 đang trực tuyến
Trang chủ » Giới thiệu » Hướng dẫn » Liên hệ »
 
Du lịch
(Update: 06:10, 13/04/2009 )

Công viên Thủ Lệ Hà Nội

    Công viên Thủ Lệ thuộc quận Ba Đình, Hà Nội, nằm sát đường Kim Mã, đường Bưởi và phố Nguyễn Văn Ngọc. Đây là một khu vui chơi giải trí lớn, được xây dựng từ năm 1975, đến năm 1996 thì tương đối hoàn thiện. Công viên rộng 29ha, trong đó có 6ha là mặt hồ nước, có 5 khu trưng bày, 40 điểm thả động vật với khoảng 600 con thú của trên 100 loài. Trong công viên rợp bóng cây xanh và mặt hồ tĩnh lặng, rất nhiều con đường dạo lát gạch Blok  ven hồ, có đảo, có những cây cầu nối các bờ. Ngoài thú rừng, chim muông trong nước: Voi, hổ, báo, gấu, hươu, nai, công, trĩ, khỉ, vượn… còn có rất nhiều cá cảnh quý, các giống bò sát như trăn, kỳ đà, cá sấu và nhiều thú hiếm: Ngựa vằn, sư tử, trâu bò rừng, đà điểu, sói bờm… được gửi tới từ các châu: Âu, Phi, Úc, Mỹ.
 

Bơi thuyền trong công viên Thủ Lệ


Cổng đền Voi Phục
 
    Công viên Thủ Lệ ngày xưa là phía tây kinh thành nhưng bây giờ được coi như trung tâm Hà Nội. Hằng ngày, nhất là những ngày nghỉ, công viên đón tiếp hàng ngàn lượt khách đến tham quan và dạo chơi thư giãn. Nhất là trẻ em, được bố mẹ dẫn đi chơi thường rất thích thú khi xem những loài thú như trong truyện cổ tích ở công viên.
 
    Không những vậy, công viên Thủ Lệ từ ngàn năm nay còn là một di tích lịch sử, một trung tâm tín ngưỡng của nhân dân Hà Nội và cả nước. Công viên Thủ Lệ nằm trên địa phận làng Thủ Lệ. Sự tích làng này gắn liền với sự tích Thánh Linh Lang, được thờ trong ngôi đền Voi Phục, ngay cổng phía tây công viên.
 

Một gia đình vui chơi trong công viên Thủ Lệ


Đền Voi Phục ngàn năm tuổi


Vượn vàng mặt đen trong công viên
 
    Truyền thuyết kể rằng đền được xây trên nền nhà cũ của Linh Lang, một hoàng tử con vua Lý Thánh Tông và một thôn nữ cư ngụ ở làng Thị Trại. Khi Linh Lang bước vào tuổi thành niên cũng là lúc nước ta bị phương Bắc xâm lăng. Chàng xin vua cha cho đi đánh giặc, vua theo ý. Linh Lang cầm cờ cưỡi voi dẫn đoàn nghĩa sĩ làng Thị Trại và các làng bên lên đường diệt thù. Chàng đánh đâu được đấy, cuối cùng phá tan giặc, ca khúc khải hoàn. Vua cha có ý truyền ngôi báu nhưng chàng nhất quyết không nhận và xin về làng Thị Trại sinh sống.  Không lâu sau, chàng bị trọng bệnh và qua đời, hóa thành rồng đen và đi xuống hồ nước. Vua thương xót cho lập đền thờ tại làng Thị Trại, miễn mọi thuế khóa cho dân ở trại này để họ chuyên giữ lệ thờ cúng, tế lễ. Từ đó, làng Thị Trại đổi tên thành Thủ Lệ (nghĩa là giữ lệ thờ cúng). Vì đền ở phía tây kinh thành nên đến nay vẫn được gọi là “Tây trấn” trong số “Thăng Long tứ trấn”.
 
    Gần đây, các nhà sử học đưa ra giả thuyết: Có thể Linh Lang là một người có thật. Đó là hoàng tử Hoằng Chân, có công trong lần chống quân Tống xâm lược năm 1077 và đã hy sinh ở giữa dòng sông Như Nguyệt (Sông Cầu).
 
    Di tích và huyền thoại cảnh quan, tín ngưỡng đan xen trong địa chỉ này: Công viên Thủ Lệ.
 
PHẠM HUY TƯỞNG

sendmail Gởi đi comment Ý kiến bạn đọc [0] comment Lượt xem [4735]
(Update: 06:10, 13/04/2009 )

Orther news:


[ Đầu trang ] [ Quay lại ]

Giới thiệu trang này cho bạn bè
Chúc quý vị một ngày hạnh phúc và vui khỏe!
QUẢNG CÁO

  Bản quyền ® 2006-2012 của Báo ảnh Đất Mũi Online - Việt Nam. Bảo lưu mọi quyền.
Thiết kế và phát triển bởi MEGO phiên bản MegoSource αCMS 2.8 Beta
BÁO ẢNH - CƠ QUAN THUỘC UBND TỈNH - TIẾNG NÓI CỦA NHÂN DÂN CÀ MAU
MEGO.com