MEGO.com.vn
Bao anh Dat Mui Adv
UBND tỉnh Cà MauBáo ảnh Đất Mũi OnlineThời sựChính trịKinh tế - Xã hộiTin Cà Mau 24 giờ quaThế giớiPháp luậtThủy sảnKhoa họcGiáo dụcNhiếp ảnhDu lịchPhụ nữTruyện kể Bác Ba PhiẨm thực Nam bộBáo Đất Mũi cuối tuần
THÀNH VIÊN
Email
Password
» Đăng ký mới
» Quên mật khẩu?

Báo ảnh Đất Mũi Online
Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/03/2011
Quyền Tổng biên tập:
TRỊNH XUÂN DŨNG

Toà soạn Báo ảnh Đất Mũi ĐC : số 57AB Phan Đình Phùng - tp.Cà Mau - Cà Mau
Tel : +84 (780) 3822062 / 3822065 / 3831915
Fax : +84(780) 3822060
Email : bientapdatmui@yahoo.com.vn

GIỚI THIỆU

Thống kê website:
Truy cập: 64146587 lượt
Hiện có 59 đang trực tuyến
Trang chủ » Giới thiệu » Hướng dẫn » Liên hệ »
 
Kinh tế - Xã hội
(Update: 06:04, 18/05/2009 )

Hội thảo đề án nâng cao năng suất, chất lượng tôm, lúa tỉnh Cà Mau giai đoạn 2009 – 2011: Tiền đề vững chắc phát triển sản xuất nông nghiệp, thủy sản

    Ngày 12-5, Tỉnh ủy Cà Mau tổ chức Hội thảo thông qua Đề án Nâng cao năng suất, chất lượng tôm, lúa của tỉnh Cà Mau giai đoạn 2009 - 2011. Ông Nguyễn Tuấn Khanh, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; ông Bùi Công Bửu, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau chủ trì hội thảo.


    Hội thảo đã đánh giá tiềm năng, thực trạng tình hình sản xuất tôm, lúa của tỉnh trong thời gian qua. Cà Mau có tiềm năng, lợi thế rất lớn về phát triển nuôi trồng thủy sản và trồng lúa, thế nhưng trong canh tác sản xuất đã qua, sản lượng thu hoạch đạt được rất thấp so với các tỉnh trong khu vực. Cơ sở vật chất, hệ thống thủy lợi chưa đáp ứng được nhu cầu sản xuất. Công tác nâng cao chất lượng giống còn nhiều hạn chế, không chủ động được nguồn giống chất lượng cao. Nguồn lực vừa thiếu vừa yếu về chuyên môn, nhất là đội ngũ cán bộ khuyến nông, khuyến ngư ở cơ sở. Vì vậy, Hội thảo thông qua Đề án Nâng cao năng suất, chất lượng tôm, lúa tỉnh Cà Mau giai đoạn 2009 - 2011 được xem như bước chuẩn bị cần thiết, tạo chuyển biến mạnh mẽ thúc đẩy phát triển nông nghệp, thủy sản và tạo tiền đề phát triển trong những năm tiếp theo. Mục tiêu đề án là tạo được bước chuyển biến rõ nét về năng suất, chất lượng tôm, lúa tỉnh Cà Mau trên cùng một diện tích không đổi từ trước. Đến năm 2011, năng suất, chất lượng tôm, lúa tăng từ 20 - 25% so với năm 2008; 80% số hộ dân nuôi tôm, trồng lúa nắm vững cơ bản quy trình kỹ thuật trong sản xuất thông qua các lớp khuyến nông, khuyến ngư để đảm bảo sản xuất có hiệu quả. Tăng cường năng lực và cơ sở vật chất cho lực lượng khuyến nông, khuyến ngư, quản lý nhà nước trong lĩnh vực giống từ tỉnh đến cơ sở, nhằm đáp ứng nhu cầu. Xây dựng và nhân rộng các mô hình sản xuất tôm giống, lúa giống chất lượng cao; mô hình nuôi tôm công nghiệp, nuôi tôm quảng canh cải tiến năng suất cao, tôm sinh thái (tôm - rừng), tôm - lúa; mô hình liên kết 4 nhà, mô hình kinh tế tập thể có hiệu quả, làm tiền đề tạo bước đột phá cho phát triển mạnh trong nuôi tôm và trồng lúa.


Ông Nguyễn Tuấn Khanh, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy phát biểu chỉ đạo tại hội thảo


Nâng cao chất lượng giống - yếu tố cần thiết để tăng năng suất trong sản xuất tôm, lúa

    Để thực hiện có hiệu quả những mục tiêu đề ra, nội dung đề án cũng yêu cầu tập trung thực hiện những vấn đề lớn như: Nâng cao chất lượng tôm giống và lúa giống; tăng cường công tác quản lý nhà nước, khuyến nông, khuyến ngư; xây dựng các mô hình sản xuất và tổ chức lại sản xuất. Dự kiến từ nay đến năm 2011, mỗi huyện, thành phố sẽ xây dựng từ 2 - 3 mô hình, nhân rộng, từng bước nâng thành hợp tác xã sản xuất. Về giải pháp, đề án đưa ra 6 giải pháp rất căn cơ và mang tính chiến lược, nhằm đáp ứng, giải quyết tốt những mục tiêu và nội dung đề ra.

    Nhằm hoàn thiện và đưa vào thực hiện có hiệu quả Đề án Nâng cao năng suất, chất lượng  tôm, lúa tỉnh Cà Mau giai đoạn 2009 - 2011, hội thảo đã thu hút được 15 ý kiến tham luận của các sở, ngành cấp tỉnh và lãnh đạo UNBD các huyện, thành phố. Các đại biểu đều nhất trí cao với mục tiêu, nội dung và giải pháp của đề án và có những đóng góp xác đáng, phù hợp với điều kiện thực tế của từng địa phương.


Mục tiêu đến 2011, năng suất, chất lượng tôm, lúa của tỉnh tăng từ 20 - 25% so với năm 2008


Hệ thống thủy lợi cần được tăng cường đầu tư

    Phát biểu tại hội thảo, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Tuấn Khanh đánh giá cao Đề án Nâng cao năng suất, chất lượng tôm, lúa của tỉnh Cà Mau giai đoạn 2009 - 2011. Đề án đưa ra có tính chất khả thi trên cơ sở đã xem xét cặn kẽ về nguồn lực con người và xuất phát từ nội lực. Mục tiêu đề ra thể hiện sự cố gắng tạo chuyển biến thật rõ về nâng cao năng suất, hiệu quả, chất lượng. Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Tuấn Khanh cho rằng: Thời gian thực hiện có sự phân kỳ. Từ đây đến 2011 phải giải quyết những vấn đề cơ bản, đồng thời có cái nhìn xa hơn đến 2015. Đề án dứt điểm vào năm 2011 là ngắn, nhưng phải có sự định hướng vươn lên để đến hết giai đoạn 1, chúng ta có hội nghị sơ kết, sau đó đề ra nhiệm vụ chuyên sâu hơn cho giai đoạn 2012 - 2015. Về tốc độ đến năm 2011 tăng năng suất tôm, lúa từ 20 - 25%, chính con số này sẽ tạo nên sản phẩm, tạo nên hiệu quả để sản xuất nông nghiệp, thủy sản từng bước nâng lên, bởi càng chậm trễ càng lạc hậu. Mục tiêu đạt được không chỉ thể hiện ở sản lượng, hiệu quả, chất lượng, năng suất mà thông qua đó chúng ta còn thực hiện được các biện pháp phù hợp và đồng bộ trên địa bàn cả về giống, về thủy lợi, về khoa học- kỹ thuật và cả về xây dựng mô hình. Nếu đề án được thực hiện tốt, đạt hiệu quả về kinh tế - xã hội, an sinh xã hội, sẽ góp phần tích cực ổn định đời sống nông dân ở nông thôn, dân giàu hơn, khá hơn. Từ đó, cụ thể hóa rõ hơn, sâu hơn việc thực hiện Nghị quyết Trung ương về nông nghiệp, nông dân, nông thôn. Đây không chỉ là khâu đột phá trong vấn đề sản xuất, mà đây còn là khâu đột phá tìm hướng đi cho sự phát triển kinh tế của tỉnh Cà Mau, đi lên từ đất, từ rừng, từ biển và đi lên từ nguồn lực lao động.

    Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Tuấn Khanh chỉ đạo: Trong quá trình thực hiện đề án, cần tăng cường công tác tuyên truyền quảng bá và đẩy mạnh hơn công tác chỉ đạo, quản lý, bằng nhiều giải pháp của cả hệ thống chính trị, trong đó nòng cốt là ngành Nông nghiệp để mọi nông dân, mọi hộ sản xuất nông nghiệp hiểu được lợi ích của đề án. Khi hiểu, người dân sẽ tích cực tham gia thực hiện, góp phần nâng cao đời sống và đạt được mục tiêu cuối cùng là nông dân được hưởng lợi. Trong công tác lãnh đạo, quản lý, phải rà soát lại giống, quy hoạch thủy lợi, khoa học - kỹ thuật; quản lý vùng nuôi, mô hình, kể cả tập huấn, tham quan học tập. Chú ý tổng kết rút kinh nghiệm, tìm nguyên nhân, các bài học để xây dựng đề án đạt cả về yêu cầu khoa học - kỹ thuật và thực nghiệm, để từ đó có sự đồng tình trong nhân dân. Quan tâm đúng mức, đồng thời chỉ đạo nhân rộng mạnh các mô hình được thực hiện, kiểm nghiệm phù hợp có hiệu quả, ở từng loại mô hình, ở từng địa bàn.

    Trong các giải pháp, cần xác định giải pháp nào đột phá để tập trung nguồn vốn, công sức thực hiện. Trong các giải pháp đề ra, chú ý giải pháp về giống. Cần thiết, cụ thể, cấp bách phải có Trung tâm Sản xuất giống của tỉnh, cần có hai trung tâm giống, một cho hệ sinh thái mặn và một cho hệ sinh thái ngọt. Quá trình nâng cao chất lượng giống trong sản xuất một số mô hình như trồng lúa, nếu cần thiết, cần tính đến cả phương án cấp giống xác nhận cho nông dân sản xuất. Giải pháp thủy lợi phải gắn với quy hoạch, đáp ứng được nhu cầu, giải quyết cơ bản những vấn đề đặt ra. Phát triển thủy lợi phải toàn diện đối với sản xuất lúa-tôm. Giải pháp về khoa học - kỹ thuật, cần nâng lên vai trò của các ngành, các cấp, tăng cường công tác khuyến nông, khuyến ngư để mang lại kỹ thuật cho nông dân, gắn kết lợi ích của cán bộ kỹ thuật với nông dân. Trong đề án cần thiết phải đảm bảo nguồn vốn để thực hiện có hiệu quả và cần có Ban chỉ đạo. Bên cạnh sự quan tâm chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở NN&PTNT thì các huyện và thành phố cũng phải có đề án cụ thể, quan tâm đúng mức phân kỳ đề án để thực hiện có hiệu quả.

BÌNH ĐẲNG

sendmail Gởi đi comment Ý kiến bạn đọc [0] comment Lượt xem [1013]
(Update: 06:04, 18/05/2009 )

Orther news:


[ Đầu trang ] [ Quay lại ]

Giới thiệu trang này cho bạn bè
Chúc quý vị một ngày hạnh phúc và vui khỏe!
QUẢNG CÁO

  Bản quyền ® 2006-2012 của Báo ảnh Đất Mũi Online - Việt Nam. Bảo lưu mọi quyền.
Thiết kế và phát triển bởi MEGO phiên bản MegoSource αCMS 2.8 Beta
BÁO ẢNH - CƠ QUAN THUỘC UBND TỈNH - TIẾNG NÓI CỦA NHÂN DÂN CÀ MAU
MEGO.com