MEGO.com.vn
Bao anh Dat Mui Adv
UBND tỉnh Cà MauBáo ảnh Đất Mũi OnlineThời sựChính trịKinh tế - Xã hộiTin Cà Mau 24 giờ quaThế giớiPháp luậtThủy sảnKhoa họcGiáo dụcNhiếp ảnhDu lịchPhụ nữTruyện kể Bác Ba PhiẨm thực Nam bộBáo Đất Mũi cuối tuần
THÀNH VIÊN
Email
Password
» Đăng ký mới
» Quên mật khẩu?

Báo ảnh Đất Mũi Online
Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/03/2011
Quyền Tổng biên tập:
TRỊNH XUÂN DŨNG

Toà soạn Báo ảnh Đất Mũi ĐC : số 57AB Phan Đình Phùng - tp.Cà Mau - Cà Mau
Tel : +84 (780) 3822062 / 3822065 / 3831915
Fax : +84(780) 3822060
Email : bientapdatmui@yahoo.com.vn

GIỚI THIỆU

Thống kê website:
Truy cập: 64118538 lượt
Hiện có 303 đang trực tuyến
Trang chủ » Giới thiệu » Hướng dẫn » Liên hệ »
 
Thủy sản
(Update: 06:09, 25/05/2009 )

Nuôi trồng thủy sản: Nỗi lo rủi ro

    Nhiều năm qua, thủy sản có vai trò là ngành kinh tế mũi nhọn, đóng góp lớn vào kim ngạch xuất khẩu hằng năm của tỉnh, tạo việc làm và từng bước làm thay đổi đời sống nông dân. Tuy nhiên, trong nuôi trồng thủy sản cũng chứa đựng nhiều bất cập, rủi ro do thời tiết, dịch bệnh, thiên tai... nhất là tình trạng tôm nuôi bị chết rải rác vẫn là một bài toán nan giải. Và một thực tế, không ít người nuôi tôm chưa am hiểu kỹ thuật về nuôi trồng thủy sản, “chỉ biết thả, chứ chưa biết nuôi”. Vì vậy, tình trạng tôm chết, thất mùa, nợ chồng nợ vẫn còn đeo bám nông dân; người nuôi tôm Cà Mau vẫn “trầy trật” với con tôm. Hơn bao giờ hết, ngành nuôi trồng thủy sản đang rất cần một liều kích thích từ chính sách hỗ trợ mang tính căn cơ của Nhà nước để tạo niềm tin cho nông dân, tiếp tục khẳng định đây vẫn là ngành kinh tế mũi nhọn.


Nông dân ấp Hưng Thành, xã Phú Hưng, huyện Cái Nước trao đổi với Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát về những khó khăn trong nuôi tôm


Ông Lê Thanh Nhàn, ấp Hưng Thành, xã Phú Hưng, huyện Cái Nước đang rất trông chờ vào sự hỗ trợ của Nhà nước về thủy lợi

CHỈ BIẾT THẢ, CHỨ CHƯA BIẾT NUÔI
    Cà Mau có diện tích chuyển đổi cơ cấu sản xuất từ nông-lâm-ngư nghiệp sang ngư-nông-lâm nghiệp lớn nhất so với các tỉnh ĐBSCL và cả nước. Sau khi thực hiện chuyển đổi cơ cấu sản xuất, tỉnh đã chuyển dịch một phần lớn diện tích đất trồng lúa kém hiệu quả sang nuôi trồng thủy sản. Sự chuyển đổi có tính “bức phá” này kéo theo sự thay đổi đột ngột trong tư duy sản xuất của nông dân. Từ đó, nông dân bắt tay vào nuôi trồng thủy sản với tư duy, kinh nghiệm “bằng không” và thường chỉ làm theo cảm tính, thấy “ai làm sao thì làm vậy”. Điều đáng mừng, cũng ngay trong những ngày đầu đó, nhiều hộ dân đã “phất” lên từ con tôm. Thế nhưng niềm vui chẳng được bao lâu thì sau đó nhiều người phải đối mặt với tình trạng tôm chết, thất bát kéo dài và ôm nợ ngân hàng ngày càng lớn. Nỗi trăn trở là sau 9 năm chuyển dịch, khi được hỏi về kỹ thuật nuôi tôm, phần lớn người nuôi tôm đều trả lời: biết “sơ sơ”, chủ yếu là kinh nghiệm. Thực tế cho thấy, trong lựa chọn con giống - khâu cực kỳ quan trọng, có tính quyết định thành bại, thì người nuôi tôm ở Cà Mau cũng rất dễ dãi, cứ thấy rẻ là mua, ít quan tâm đến chất lượng. Hệ thống thủy lợi phục vụ nuôi tôm một số nơi chưa được hoàn thiện. Không ít người dân nuôi tôm trong điều kiện không có nguồn nước hay nguồn nước bị ô nhiễm. Ông Lê Thanh Nhàn, ấp Hưng Thành, xã Phú Hưng, huyện Cái Nước, bộc bạch: “Từ ngày chuyển dịch đến giờ, tôi chưa biết trúng tôm là gì, có thả chứ không có bắt. Trong nuôi tôm, nguồn nước là quan trọng nhất nên hy vọng thời gian tới, Nhà nước có chính sách đầu tư thủy lợi nhiều hơn để người dân an tâm sản xuất”. Hiện tại, không chỉ hộ ông Nhàn mà tại khu vực này còn rất nhiều hộ dân đều gặp khó về nguồn nước và tôm nuôi thường xuyên bị rủi ro.

    Chính từ việc chưa nắm vững kỹ thuật, nguồn nước không được đảm bảo, cộng thêm con giống “trôi nổi” kém chất lượng đã tạo nên một vòng luẩn quẩn không lối thoát, khiến nông dân luôn trong tình trạng phải hứng chịu rủi ro. Khi bị rủi ro, nông dân thường tự cứu mình bằng cách “thua keo này bày keo khác”, tiếp tục đầu tư nuôi. Vì thế, nhiều gia đình từ ngày bắt tay vào nuôi tôm cũng bắt đầu gánh nợ ngân hàng. Anh Trần Văn Chọn, Bí thư Chi bộ ấp Nhà Phấn Gốc, xã Phú Hưng, cho biết: “Toàn ấp có 280 hộ dân, nhưng có đến 90% hộ dân thiếu nợ ngân hàng và trong đó có 70% hộ dân không có khả năng hoàn trả. Trước tình hình như hiện nay, mong mỏi lớn nhất của người nuôi tôm nơi đây là rất cần chính sách hỗ trợ cấp bách của Nhà nước”.


Chính sách hỗ trợ rủi ro cho nuôi trồng thủy sản sẽ là liều thuốc kích thích hữu hiệu đối với người nuôi tôm công nghiệp


Cải tạo vuông, chuẩn bị vụ nuôi mới

HẠN CHẾ RỦI RO - CẦN CHÍNH SÁCH HỖ TRỢ
    Toàn tỉnh Cà Mau hiện có 293.223ha nuôi trồng thủy sản, trong đó, nuôi thủy sản mặn, lợ 266.577ha. Thế nhưng, năng suất nuôi tôm bình quân hằng năm đạt thấp so với một số tỉnh trong khu vực. Cơ sở phục vụ cho nuôi tôm, nhất là hệ thống thủy lợi chưa được quan tâm, đầu tư đúng mức. Nhiều vùng còn gặp khó khăn trong việc lấy, xả nước và cải tạo ao đầm. Điều này cho thấy, nuôi trồng thủy sản dù đã được xác định là thế mạnh, nhưng chưa được đầu tư đồng bộ. Không ít nơi do thất bại liên tiếp, hết khả năng về vốn, nhiều nông dân nuôi tôm phải bỏ đất trống. Anh Nguyễn Văn Tèo, cán bộ phụ trách khuyến nông - khuyến ngư xã Phú Hưng, cho biết: “Toàn xã có 3.103ha, trong đó, nuôi tôm công nghiệp 15,9ha, nuôi tôm quảng canh cải tiến năng suất cao 15,1ha còn lại là nuôi quảng canh truyền thống và làm lúa-tôm. Đã qua, năng suất tôm đạt thấp, nhiều mô hình nuôi không hiệu quả, người dân hầu như chưa nắm bắt được kỹ thuật. Ngoài ra, vấn đề không vốn cũng ảnh hưởng rất lớn đến sản xuất của người nuôi tôm”.

    Một thực tế hiện nay, phần lớn để có vốn sản xuất, nông dân thường mang Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đi thế chấp để vay tiền ngân hàng, chứ chưa có sự hỗ trợ nào từ Nhà nước, nên khi gặp rủi ro, họ trở nên trắng tay. Những người nuôi tôm quảng canh, quảng canh cải tiến năng suất cao còn có thể mua chịu con giống để thả lại tiếp, còn những người nuôi tôm công nghiệp gần như điêu đứng. Hiện tại, để có một đầm tôm nuôi công nghiệp 3.000m2, nông dân phải đầu tư khoảng 80 triệu đồng cho tất cả các khâu. Đến thu hoạch được 1,5 tấn tôm với thời giá 80.000 đồng/kg, người nuôi được 120 triệu đồng, trừ chi phí đầu tư ban đầu còn lời 40 triệu đồng. Trong nuôi tôm công nghiệp “siêu lợi nhuận, siêu rủi ro”, chỉ cần thất bại một hoặc hai vụ coi như bỏ đầm. Đây cũng là một thực trạng chung, vì sao thời gian qua, diện tích nuôi tôm công nghiệp không tăng. Vì vậy, chính sách hỗ trợ của Nhà nước cho người nuôi tôm đang thật sự cần thiết, cấp bách hơn bao giờ hết.

    Nhằm từng bước giữ vững và phát triển nghề nuôi tôm, đã qua, huyện Cái Nước có cách làm rất được dân đồng tình, bằng cách hỗ trợ con giống, kỹ thuật. Với cách làm này, từ năm 2006 đến nay, nhiều mô hình nuôi hiệu quả được người dân nhân rộng. Tuy nhiên, đây cũng là sự hỗ trợ trước mắt của huyện, còn về lâu dài thì rất cần sự hỗ trợ từ tỉnh, Trung ương. Ông Đặng Văn Tuấn, ấp Nhà Phấn Gốc, xã Phú Hưng, bày tỏ: “Nhu cầu lớn nhất của người nuôi tôm hiện nay là Nhà nước nên hỗ trợ bằng hiện vật, cụ thể là con giống. Quy định 1ha bao nhiêu con giống, rồi cấp cho dân và cử cán bộ kỹ thuật xuống theo dõi. Như vậy, người dân mới có thể vươn lên thoát nghèo, còn nếu hỗ trợ bằng cách cho vay thêm tiền, chẳng khác nào gánh thêm nợ”.

    Vừa qua, tại chuyến công tác kiểm tra công tác phòng, chống lụt bão và tình hình sản xuất nông nghiệp, thủy sản tại Cà Mau, lãnh đạo tỉnh cũng đã kiến nghị Bộ NN&PTNT trình Chính phủ sớm phê duyệt chính sách hỗ trợ nông dân nuôi trồng thủy sản gặp rủi ro. Được biết, hiện nay Bộ NN&PTNT đang chỉ đạo các cơ quan tham mưu khẩn trương soạn thảo chính sách hỗ trợ rủi ro cho nuôi trồng thủy sản để kịp ban hành trong năm 2009.

NGUYỄN BÌNH

sendmail Gởi đi comment Ý kiến bạn đọc [0] comment Lượt xem [4108]
(Update: 06:09, 25/05/2009 )

Orther news:


[ Đầu trang ] [ Quay lại ]

Giới thiệu trang này cho bạn bè
Chúc quý vị một ngày hạnh phúc và vui khỏe!
QUẢNG CÁO

  Bản quyền ® 2006-2012 của Báo ảnh Đất Mũi Online - Việt Nam. Bảo lưu mọi quyền.
Thiết kế và phát triển bởi MEGO phiên bản MegoSource αCMS 2.8 Beta
BÁO ẢNH - CƠ QUAN THUỘC UBND TỈNH - TIẾNG NÓI CỦA NHÂN DÂN CÀ MAU
MEGO.com