MEGO.com.vn
Bao anh Dat Mui Adv
UBND tỉnh Cà MauBáo ảnh Đất Mũi OnlineThời sựChính trịKinh tế - Xã hộiTin Cà Mau 24 giờ quaThế giớiPháp luậtThủy sảnKhoa họcGiáo dụcNhiếp ảnhDu lịchPhụ nữTruyện kể Bác Ba PhiẨm thực Nam bộBáo Đất Mũi cuối tuần
THÀNH VIÊN
Email
Password
» Đăng ký mới
» Quên mật khẩu?

Báo ảnh Đất Mũi Online
Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/03/2011
Quyền Tổng biên tập:
TRỊNH XUÂN DŨNG

Toà soạn Báo ảnh Đất Mũi ĐC : số 57AB Phan Đình Phùng - tp.Cà Mau - Cà Mau
Tel : +84 (780) 3822062 / 3822065 / 3831915
Fax : +84(780) 3822060
Email : bientapdatmui@yahoo.com.vn

GIỚI THIỆU

Thống kê website:
Truy cập: 63428330 lượt
Hiện có 26 đang trực tuyến
Trang chủ » Giới thiệu » Hướng dẫn » Liên hệ »
 
Kinh tế - Xã hội
(Update: 06:23, 13/07/2009 )

Xử lý rác thải y tế ở tuyến huyện, xã: Cần có sự đầu tư đồng bộ

    Trong hệ thống phân loại rác thải, rác thải y tế luôn được xem là loại có nguy cơ lây lan và gây ô nhiễm cao, không chỉ gây hại cho sức khỏe con người mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường. Đã qua, ngành Y tế cùng các ngành chức năng quan tâm chỉ đạo xử lý vấn đề này. Tuy nhiên, do chưa có sự đầu tư đúng mức nên việc xử lý rác thải y tế ở các bệnh viện tuyến huyện, trạm y tế xã chưa tới nơi tới chốn.


Lò đốt chất thải y tế ở bệnh viện huyện đang rất cần có sự đầu tư đồng bộ. (Ảnh chụp là lò đốt chất thải y tế tại Bệnh viện Đa khoa huyện U Minh)

    Sở Y tế cho biết, các bệnh viện đa khoa (BVĐK) huyện, trạm y tế xã trên toàn tỉnh đều có lò xử lý đốt rác thải y tế. Thế nhưng, trên thực tế có không ít lò đốt rác đang trong tình trạng xuống cấp, nhưng chưa được đầu tư sửa chữa kịp thời. Hầu hết các lò đốt được xây dựng bằng gạch nên sau một thời gian nung đốt, lò bị nứt, độ nóng cũng không đảm bảo. Trước đây, trong quá trình xây dựng hạng mục công trình BV, lò xử lý rác thải cũng thường được xem là hạng mục cuối, ít được chú trọng. Bác sĩ Đỗ Minh Thắng, Giám đốc BVĐK huyện U Minh, cho biết: “Thời gian qua, vấn đề xử lý rác thải y tế chưa được sự quan tâm, đầu tư đồng bộ. Ngay cả BV huyện U Minh, đến năm 1996 mới được đầu tư xây dựng lò đốt rác thải y tế, sau một thời gian lò xuống cấp, không đảm bảo quá trình xử lý rác nhưng vẫn không được sửa chữa. Năm 1998, nhờ nguồn tài trợ của một trung tâm y tế Thụy Sĩ mà BV được đầu tư xây dựng thêm một lò đốt rác mới và sử dụng cho đến bây giờ”. Hiện tại, BVĐK U Minh có quy mô trên 70 giường bệnh, luôn trong tình trạng quá tải. Từ đó, lượng rác thải y tế thải ra ngày càng nhiều. Nhằm xử lý rác thải một cách triệt để, BV phải phân rác ra thành nhiều loại: Rác thải y tế có nguy cơ lây nhiễm cao, rác thải có nguy cơ lây nhiễm ít và rác thải sinh hoạt thường ngày. Những loại rác thải có nguy cơ lây nhiễm được đem đi đốt, sau đó đưa vào hầm chứa để chất thải đốt tự phân hủy. Theo đánh giá của lãnh đạo BV, việc xử lý rác theo cách trên cũng chỉ giải quyết cơ bản chứ còn xét ở mức an toàn, đúng quy trình thì chưa đáp ứng nổi.

    Quá trình xử lý rác thải y tế bằng cách đốt như hiện nay cũng chưa đảm bảo được việc không tác động xấu đến môi trường. Bởi lẽ, chất khói khi đốt bốc lên rất nguy hại, nhưng không có hệ thống xử lý. Thêm vào đó, có rất nhiều lò đốt không còn đủ độ nóng để làm nung chảy các chất thải y tế có nguy cơ lây nhiễm cao, nhất là các lò đốt ở các trạm y tế xã. Bác sĩ Đoàn Vĩnh Bình, Trạm trưởng Trạm Y tế xã Trần Phán, huyện Đầm Dơi trăn trở: “Lò đốt rác thải y tế ở trạm được đầu tư xây dựng khá lâu, sau một thời gian đưa vào sử dụng, lò xuống cấp, giảm chất lượng xử lý là điều không tránh khỏi”.

    Điều đáng quan tâm, hầu hết các bệnh viện tuyến huyện cũng như trạm y tế xã hiện nay chỉ mới dừng lại mức xử lý rác thải, còn việc xử lý nước thải y tế gần như bỏ ngỏ. Bác sĩ Đỗ Minh Thắng bày tỏ: “Đối với bệnh viện huyện hiện nay, việc đầu tư hệ thống, quy trình xử lý nước thải là một nhu cầu cấp bách”.

    Được biết, cả nước hiện có gần 200 lò đốt chất thải rắn y tế đang vận hành xử lý cho 73,3% số BV, tuy nhiên vẫn còn 26,7% các BV vẫn đang thực hiện chôn lấp chất thải rắn y tế hoặc thiêu đốt ngoài trời. Số BV có hệ thống xử lý nước thải hoàn chỉnh đạt tiêu chuẩn môi trường còn hạn chế, chưa đảm bảo tiến độ thực hiện theo yêu cầu.

    Về vấn đề rác thải y tế ở phòng khám tư, qua tìm hiểu được biết, các phòng khám tư sau khi được cấp phép hành nghề phải ký cam kết xử lý rác thải theo quy trình tập trung về lò đốt của BV tỉnh.

    Trước thực trạng trên, nhằm nghiêm túc thực hiện Luật Bảo vệ môi trường và Quyết định số 328/2005/QĐ-TTg ngày 12-12-2005 của Thủ tướng Chính phủ, phê duyệt kế hoạch quốc gia kiểm soát ô nhiễm đến năm 2010; tăng cường thực hiện quy chế quản lý chất thải y tế theo Quyết định số 43/2007/QĐ-BYT ngày 30-11-2007 của Bộ Y tế; vừa qua, Sở Y tế đã có công văn chỉ đạo về việc tăng cường triển khai thực hiện quản lý và xử lý chất thải y tế. Theo đó, đề nghị các đơn vị y tế trên địa bàn huyện có kế hoạch xử lý chất thải y tế trình UBND huyện và báo cáo về Sở Y tế; Chủ tịch UBND huyện, thành phố là chủ đầu tư chỉ đạo cho Ban Quản lý Dự án xây dựng BVĐK huyện, BVĐK khu vực liên huyện đưa hạng mục xử lý chất thải rắn và chất thải lỏng vào giai đoạn 1 (2009 - 2010), đẩy nhanh tiến độ thực hiện theo yêu cầu của Bộ Y tế.

    Để thực hiện kịp thời, đạt kết quả theo tinh thần đến năm 2010 xử lý 100% chất thải rắn y tế nguy hại đúng quy định, hiện tại Sở Y tế đang tiến hành đầu tư, lắp đặt 5 lò đốt rác công nghệ cao, đúng quy trình cho các BVĐK các huyện: Cái Nước, U Minh, Đầm Dơi, Năm Căn, Trần Văn Thời và Năm Căn với tổng kinh phí trên 3 tỷ đồng.

MINH KHUÊ

sendmail Gởi đi comment Ý kiến bạn đọc [0] comment Lượt xem [1839]
(Update: 06:23, 13/07/2009 )

Orther news:


[ Đầu trang ] [ Quay lại ]

Giới thiệu trang này cho bạn bè
Chúc quý vị một ngày hạnh phúc và vui khỏe!
QUẢNG CÁO

  Bản quyền ® 2006-2012 của Báo ảnh Đất Mũi Online - Việt Nam. Bảo lưu mọi quyền.
Thiết kế và phát triển bởi MEGO phiên bản MegoSource αCMS 2.8 Beta
BÁO ẢNH - CƠ QUAN THUỘC UBND TỈNH - TIẾNG NÓI CỦA NHÂN DÂN CÀ MAU
MEGO.com