MEGO.com.vn
Bao anh Dat Mui Adv
UBND tỉnh Cà MauBáo ảnh Đất Mũi OnlineBáo Đất Mũi cuối tuầnThông tin mớiVăn hóaThời sự VHNTThế giới muôn màuSân khấuTrong làng nhạc trẻCa nhạc quốc tếChân dung nghệ sĩĐiện ảnh & Truyền hìnhPhim chiếu rạpPhim truyền hìnhVideo gia đìnhThông tin nghệ sĩThể thao - Bóng đáSức khỏeThời trangCơ hội VàngGóc thư giảnThư viện ảnh
THÀNH VIÊN
Email
Password
» Đăng ký mới
» Quên mật khẩu?


GIỚI THIỆU

Thống kê website:
Truy cập: 63444890 lượt
Hiện có 39 đang trực tuyến
Trang chủ » Giới thiệu » Hướng dẫn » Liên hệ »
 
Văn hóa
(Update: 08:16, 22/08/2009 )

Tục thờ Phật Quan Âm Nam Hải ở cửa biển

    Cũng như bao ngư dân xứ biển khác, ngư dân ở cửa biển Rạch Gốc, Tân Ân, Ngọc Hiển quan niệm rằng: “Sống ở cửa biển phải nên thờ một vị thần linh, để phù hộ cho ngư dân đánh bắt được nhiều cá tôm và bình an trở về sau mỗi chuyến vượt trùng khơi”. Đối với nghề này rủi ro là chuyện mà họ thường xuyên đối mặt. Bao nhiêu ngày sống trên biển là ngần ấy nỗi lo mà ngư dân phải trải qua: hồi hộp chờ thành quả sau chuyến đánh bắt, sợ máy móc trục trặc, ngán những cơn cuồng phong ập đến bất ngờ... Vì lẽ đó, trước khi ra khơi ngư dân có thói quen cúng vái, xin Phật Quan Âm Nam Hải độ trì cho mưa thuận gió hòa, tôm cá đặng vụ...


Thành tâm khấn vái

    Ở các làng ven biển Nam bộ nói chung, hầu như nơi nào cũng lập miếu thờ cá Voi (cá Ông), sùng bái Phật Nam Hải vì họ cho rằng: Gửi gắm tâm linh mình vào các đấng siêu nhiên sẽ có thế lực chở che và kịp thời làm cứu cánh khi ngư dân đối mặt với hiểm nguy. Theo lời bà con sống tại thị trấn Rạch Gốc, tượng Phật Quan Âm Nam Hải có từ rất lâu, gần bờ biển, mắt Phật hướng về phía cửa biển như dõi theo từng chuyến ra khơi của những ngư phủ miệt mài đánh bắt. Nhưng sau một thời gian tượng có dấu hiệu hư hỏng nhưng không ai đứng ra sửa chữa. Vào thời điểm đó, ghe sú mẹ của ông Nguyễn Tấn Đạt, ở thị trấn Rạch Gốc làm ăn thua lỗ kéo dài, sắp bỏ nghề gia truyền vì không còn vốn ra khơi. Bí thế, ông Đạt ra miếu Quan Âm Nam Hải thành tâm khấn vái, khi công việc làm ăn thuận lợi sẽ tu sửa lại miếu. Từ đó ghe của ông Đạt thu lãi cao trong mỗi chuyến ra khơi, ông liền thực hiện lời hứa. Hiện tại ngôi miếu được di dời cách bờ biển 60m, với tổng kinh phí xây dựng hơn 120 triệu đồng, do ông Đạt cùng đông đảo người dân địa phương đóng góp.


Hoàng hôn trên biển


Chuẩn bị buông câu

    Cũng như ông Đạt, bà Nguyễn Thị Lưỡng (DNTN Trần Sợi), thị trấn Rạch Gốc, vợ chồng bà chân ướt chân ráo từ Cần Thơ về đây buôn bán, khó khăn trăm bề, chồng đau bệnh qua đời, nhờ chí thú làm ăn và thành tâm, bao gian truân cũng qua. Tuy là nữ doanh nhân có tiếng ở thị trấn biển này nhưng bà vẫn có thói quen thắp hương đều đặn ở miếu Quan Âm Nam Hải vào ngày rằm và 30 hằng tháng. Bà Lưỡng tâm sự: “Tín ngưỡng Phật để mong được ban phước và không làm hại đến chúng sinh là điều nên làm. Tuy nhiên, không vị Phật nào giúp được chúng ta nếu chúng ta không chăm chỉ, chịu khó làm ăn. Khi chúng ta thực sự cố gắng vươn lên số phận thì lời cầu nguyện mới được như ý”. Còn bà Ba Thanh cũng là một trong những người có nhiều đóng góp làm cho miếu Quan Âm Nam Hải nơi đây ngày càng khang trang hơn. Năm 2006, bà Thanh cất công lên TP.Hồ Chí Minh để thỉnh tượng mẹ về thờ, đồng thời vận động bà con quyên góp tiền tu sửa miếu.

    Việc đi cúng miếu gần như đã trở thành tục lệ của người dân xứ Rạch Gốc mỗi độ rằm, 30 âm lịch. Miếu Quan Âm Nam Hải vào những ngày này cũng nườm nượp người đến dâng hương, cúng heo quay, hoa quả, bánh trái tạ lễ, nhiều du khách phương xa hiếu kỳ đã thuê vỏ máy vượt sóng biển gần 30 phút ra miếu viếng mẹ, mong được ban phước. Mỗi bận cưỡi sóng ra khơi, ngư dân miền biển được yên tâm hơn khi chinh phục biển khơi.

LOAN PHƯƠNG

sendmail Gởi đi comment Ý kiến bạn đọc [0] comment Lượt xem [5766]
(Update: 08:16, 22/08/2009 )

Orther news:


[ Đầu trang ] [ Quay lại ]

Giới thiệu trang này cho bạn bè
Chúc quý vị một ngày hạnh phúc và vui khỏe!
QUẢNG CÁO

  Bản quyền ® 2006-2012 của Báo ảnh Đất Mũi Online - Việt Nam. Bảo lưu mọi quyền.
Thiết kế và phát triển bởi MEGO phiên bản MegoSource αCMS 2.8 Beta
CHUYÊN ĐỀ VĂN HÓA NGHỆ THUẬT CỦA BÁO ẢNH ĐẤT MŨI - CÀ MAU
MEGO.com.vn